วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กฉัตร' สั่งสอบผู้ว่า กยท.รอผล 7 วัน เมินชี้แจง ขอเชื่อมือบอร์ด

'บิ๊กฉัตร' สั่งสอบผู้ว่า กยท.รอผล 7 วัน เมินชี้แจง ขอเชื่อมือบอร์ด

  • Share:

"บิ๊กฉัตร" เผยสั่งสอบผู้ว่า กยท.แล้ว รอผลภายใน 7 วัน เมิน "ธีธัช" ชี้แจงผ่านสื่อ ขอให้เชื่อมือบอร์ดตรวจสอบ ระบุราคายางยังทรงตัว

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีเกษตรกรชาวสวนยาง 3 กลุ่ม เดินทางมายื่นข้อเรียกร้องให้แก้ไขปัญหาเรื่องยางพารา เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้รวบรวมข้อเสนอทั้งหมดของทุกกลุ่มให้ พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข ประธานคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) รับทราบ และตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงตามที่เกษตรกรเสนอมาแล้ว โดยให้รายงานกลับมายังตนภายใน 7 วัน ส่วนข้อเรียกร้องให้ปลด นายธีธัช สุขสะอาด ออกจากผู้ว่า กยท.นั้น ตาม พ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทย กำหนดเรื่องการพ้นตำแหน่งของผู้ว่า กยท.ไว้ คือ ตาย ลาออก และบอร์ด กยท.มีมติให้ออก เลิกจ้าง สิ้นสุดสัญญา หรือกระทำความผิดไม่เป็นตามข้อตกลงและเงื่อนไข

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวต่อว่า โดยตนได้ให้ประธานบอร์ด กยท.ตั้งคณะกรรมการสอบตามมาตรา 62 พ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทย ว่า นายธีธัช ได้กระทำผิดเงื่อนไขหรือไม่ หรือไม่สามารถปฏิบัติตามนโยบายเรื่องยาง 5 ข้อของรัฐบาลได้หรือไม่ ได้กระทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง หรือมีการทุจริตเรื่องปุ๋ยหรือไม่ ตามที่เกษตรกรเรียกร้องมา ส่วนที่ นายธีธัช ออกมาชี้แจงว่าได้ทำทุกอย่างถูกต้องแล้วนั้น เขาจะชี้แจงอย่างไรเป็นเรื่องของเขา แต่เอกสารที่เป็นลายลักษณ์อักษรชี้แจงต้องมาถึงตนภายใน 7 วัน

เมื่อถามว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต้องมีคนรับผิดชอบหรือไม่ พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ต้องรอข้อมูลก่อน ต้องให้บอร์ด กยท.ได้ทำหน้าที่สอบสวนก่อน ตนคิดว่า บอร์ด กยท.มีความน่าเชื่อถือ เพราะในบอร์ดมีกรรมการทั้งที่มาโดยตำแหน่ง และผู้แทนเกษตรกร

เมื่อถามว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นมีการโยงมาถึงตัว รมว.เกษตรฯ ด้วย พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ไม่เป็นไร เพราะตนเป็น รมว.เกษตรฯ จึงต้องกำกับดูแลอยู่แล้ว เมื่อถามว่า แนวโน้มราคายางจะดีขึ้นหรือไม่ พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า วันนี้ราคายางยังทรงตัวอยู่ โดยราคายางแผ่นดิบรมควันชั้น 3 อยู่ที่กิโลกรัมละ 47 บาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้