วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พังงาจัดประมูล 'ลูกปัดโบราณ' หาเงินช่วย ร.ร.ประสบภัยสึนามิ บ้านน้ำเค็ม

พังงาจัดประมูล 'ลูกปัดโบราณ' หาเงินช่วย ร.ร.ประสบภัยสึนามิ บ้านน้ำเค็ม

  • Share:

ร่วมใจ! พังงาจัดกิจกรรมประมูล "ลูกปัดโบราณ" หาเงินสร้างทางเท้า หลังคา ให้ ร.ร.ประสบภัยสึนามิ บ้านน้ำเค็ม และสร้างเครือข่ายการอนุรักษ์ในจังหวัดต่างๆ ให้อยู่คู่ท้องถิ่น และช่วยสนับสนุนภาครัฐ ในการเก็บรักษาข้อมูลที่เป็นประโยชน์...เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 พ.ย. 60 ที่อาคารเอนกประสงค์โรงเรียนบ้านน้ำเค็ม อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นายมนัสศักดิ์ ยวนแก้ว ผู้ใหญ่ ม.2 บ้านน้ำเค็ม นพ.บัญชา พงษ์พานิช พร้อมด้วยชาวบ้านบ้านน้ำเค็ม ได้จัดกิจกรรม "จิบกาแฟ แลลูกปัด" โดยมีผู้ที่สะสมลูกปัดโบราณในจังหวัดพังงา จังหวัดกระบี่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี และจังหวัดใกล้เคียงได้เข้าร่วมกิจกรรม เพื่อการจัดแสดงลูกปัดโบราณของนักสะสมจากในพื้นที่จังหวัดต่างๆ อาทิ ลูกปัดจากเกาะคอเขา จ.พังงา ลูกปัดจากคลองท่อม จ.กระบี่ และแหล่งลูกปัดเขาศรีวิชัย จ.สุราษฎร์ธานี


สำหรับการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการศึกษาประวัติความเป็นมาของลูกปัดโบราณในแต่ละท้องถิ่น ในแนวทางที่ถูกต้อง เพื่อเป็นแนวทางในการศึกษาในอนาคต เพื่อพบปะสังสรรค์ในกลุ่มผู้รักลูกปัดโบราณ เป็นการสร้างเครือข่าย และมิตรภาพที่ดีของคนรักลูกปัด และเป็นการส่งเสริมการอนุรักษ์ลูกปัดในแหล่งท้องถิ่นโดยคนท้องถิ่น พร้อมแนะนำข้อมูลลูกปัดแต่ละตู้ โดยเน้นการเรียนรู้จากของจริง การบรรยายทางวิชาการ หัวข้อ ร่วมตามหาตะโกลา โดย นพ.บัญชา พงษ์พานิช การประมูลลูกปัดโบราณเพื่อการกุศล สบทบทุนสร้างหลังคาทางเดินระหว่างอาคารของโรงเรียนบ้านน้ำเค็ม


นายมนัสศักดิ์ ยวนแก้ว ผู้ใหญ่ ม.2 บ้านน้ำเค็ม เปิดเผยว่า ซึ่งในสถานการณ์ปัจจุบัน มีการสะสมแลกเปลี่ยนลูกปัดโบราณทั่วโลกอย่างกว้างขวาง การเก็บรักษาลูกปัดในท้องถิ่น นับวันจะน้อยลง เกิดจากการสนับสนุนของสมาชิกในวงการลูกปัดโบราณ ที่ต้องการสร้างพื้นที่ในการพบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับลูกปัดโบราณ ในแนวทางการที่ถูกต้อง และเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาข้อมูลของคนรุ่นต่อไป จากการจัดกิจกรรม จิบกาแฟ แลลูกปัดครั้งแรก ที่ 333 แกลอรี่ ถ.สุรศักดิ์ กรุงเทพมหานคร ได้ความสนใจจากกลุ่มผู้รักลูกปัดโบราณเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และได้ร่วมกันจัดกิจกรรมขึ้นในท้องถิ่นหลายจังหวัด โดยเฉพาะในจังหวัดที่มีแหล่งลูกปัดโบราณ ซึ่งในปัจจุบันยังมีผู้เก็บสะสมลูกปัดโบราณเอาไว้เป็นจำนวนมาก และยังไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร

"การจัดกิจกรรมจะช่วยสร้างเครือข่ายการอนุรักษ์ลูกปัดโบราณในจังหวัดต่างๆ ให้อยู่คู่ท้องถิ่นต่อไป รวมทั้งเป็นการช่วยสนับสนุนภาครัฐในการเก็บรักษาข้อมูลที่เป็นประโยชน์ได้อีกทางหนึ่ง โดยการจัดงานในครั้งนี้ยังเป็นการสร้างกุศล สบทบทุนสร้างหลังคาทางเดินระหว่างอาคารของโรงเรียนบ้านน้ำเค็ม ล่าสุด มียอดเงินที่ได้จากการประมูลลูกปัดโบราณ จำนวน 177,196 บาท พร้อมนำมอบให้กับคณะครูนักเรียนต่อไป" นายมนัส กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้