วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กฉัตร' ตัดพ้อเก้าอี้ 'รมว.เกษตรฯ' ตกเป็นเป้าโดนเด้งพ้น ครม.ทุกรอบ

"บิ๊กฉัตร" พ้อ รมว.เกษตรฯ ตกเป็นเป้าถูกปรับออกทุกครั้ง พร้อมสั่งเร่งรัดเยียวยาเกษตรกรน้ำท่วมให้เร็วที่สุด หลัง ครม.อนุมัติงบ 4.7 พันล้านบาท

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวตอบคำถามว่า ได้มีการพูดคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วหรือยังว่า ตั้งแต่การประชุม ครม.ครั้งที่แล้ว จนถึงวันนี้ ยังไม่เจอนายกฯ เลย เพราะนายกฯ เดินทางไปต่างประเทศ

เมื่อถามว่า เหนื่อยใจหรือไม่ เพราะโดนหนักเลยในช่วงนี้ พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ก็โดนแบบนี้ทุกครั้ง

นอกจากนี้ พล.อ.ฉัตรชัย ยังกล่าวถึงการดำเนินการฟื้นฟู และเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมว่า หลังจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้รับการอนุมัติงบประมาณจาก ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว 4.7 พันล้านบาท ได้สั่งการให้เร่งดำเนินการบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ผู้ที่เข้าข่ายได้รับในส่วนของเงินเยียวยา ให้ถึงมือพี่น้องเกษตรกรให้เร็วที่สุด พร้อมกำชับในเรื่องความโปร่งใสในทุกขั้นตอน

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ช่วงฟื้นฟูนี้ยังถือเป็นโอกาสดีในการนำนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ลงไปปรับใช้ เช่น โครงการ 5 ประสาน สืบสานเกษตรทฤษฎีใหม่ ถวายในหลวง ที่เป็นความร่วมมือของ 5 ภาคส่วน ประกอบด้วย เกษตรกร ปราชญ์เกษตรกร เจ้าหน้าที่ภาครัฐ ภาคเอกชน และสถาบันการศึกษา โดยเน้นไปที่ส่งเสริมให้เกษตรกรได้เห็นประโยชน์ และความสำคัญของการพัฒนาเกษตรสมัยใหม่ การเกษตรแปลงใหญ่ ใช้ประโยชน์จากวิทยาการ และเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อเป็นเกษตรกร 4.0 และเพื่อแก้ไขปัญหาพื้นฐานที่สำคัญของภาคเกษตรไทย ทั้งการขาดความรู้ และการบริการจัดการผลิต โดยให้เกษตรกรได้มีรายได้ และความภาคภูมิใจในอาชีพ

"โดยมีเป้าหมายเพื่อลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต หากลดต้นทุนได้ จะยิ่งเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทั้งในและต่างประเทศ ที่สำคัญคือ การนำแนวพระราชดำริในหลวง ร.9 เรื่องเกษตรทฤษฎีใหม่ไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับพื้นที่ของเกษตรกรเอง ทั้งนี้ มอบหมายให้ศูนย์การเรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) ที่มีทั้งหมด 822 ศูนย์ทั่วประเทศ เป็นศูนย์กลางการทำงานแบบบูรณาการของหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ด้วย" พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว

"บิ๊กฉัตร" พ้อ รมว.เกษตรฯ ตกเป็นเป้าถูกปรับออกทุกครั้ง พร้อมสั่งเร่งรัดเยียวยาเกษตรกรน้ำท่วมให้เร็วที่สุด หลัง ครม.อนุมัติงบ 4.7 พันล้านบาท 14 พ.ย. 2560 10:31 14 พ.ย. 2560 13:01 ไทยรัฐ