วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว (หน้า 4) 15/11/60

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 15/11/60

โดย ไต้ฝุ่น
15 พ.ย. 2560 05:07 น.
  • Share:

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานเปิด การแข่งขันดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 11 ณ จังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน.

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี ขายดีที่สุด เรียนรู้ประชาธิปไตยกันใหม่ ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 15 พฤศจิกายน 2560 ............

หลังปฏิวัติ คสช. ตั้งรัฐบาลบริหารประเทศมาจนเข้าสู่ปีที่ 4 แล้ว ทำให้ประชาชนและนักวิชาการชักลืมเลือน ระบอบประชาธิปไตยคืออะไร เพราะใน รัฐธรรมนูญใหม่ ก๊อ ไม่ใช่ประชาธิปไตยที่แท้จริง วันก่อน “บิ๊กตู่” พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช.เลยโยน คำถามใหม่ 6 ข้อ ให้เป็นการบ้าน เพื่อทดสอบความรู้ประชาธิปไตยของคนไทย ที่ชักจะหลงๆลืมๆ ............

อย่าพลาด ท่านผู้หญิงอิศรา บุรณศิริ และ ท่านผู้หญิงพึงใจ สินธวานนท์ แถลงข่าวการจัดงาน “สานสายใยเพื่อผลิตภัณฑ์สายใจไทย” ระหว่าง 21-27 พ.ย. โดยมี วนิดา ดุละลัมพะ, พวงทอง อานันทนะสุวงศ์ และ ม.ล.อรดิศ สนิทวงศ์ มาร่วมงานด้วย ที่สยามพารากอน วันก่อน.

อย่าง คำถามข้อ 1 ของ นายกฯตู่ ที่ถามว่า เราจำเป็นต้องมีพรรค การเมืองใหม่ๆขึ้นมาหรือไม่ หรือ นักการเมืองหน้าใหม่ที่มีคุณภาพ ให้ประชาชน พิจารณาเลือกตั้งต่อไปหรือไม่............

คำตอบ จาก “ไต้ฝุ่น” ก็คือ ควรจะมีอย่างยิ่ง ประเทศไทยวันนี้ ควรจะต้องมีพรรคการเมืองใหม่เกิดขึ้นมาแทนที่พรรคการเมืองเก่าได้แล้ว และ ต้องมีนักการเมืองหน้าใหม่ที่กล้าหาญซื่อสัตย์สุจริต มีความรู้ และ มีสปิริตประชาธิปไตย ขึ้นมาแทนที่ นักการเมืองหน้าเก่าได้แล้ว ไม่อย่างนั้น ประชาธิปไตยในอนาคตลำบากแน่ ............

วัยชื่นมื่น คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุล และ สุพล วัธนเวคิน จัดงานเลี้ยงฉลองวันเกิดครบ 90 ปี ให้แก่ จรรย์สมร วัธนเวคิน โดยมี สุขกาญจน์ วัธนเวคิน, ฐิตินันท์ วัธนเวคิน, พนิดา เทพกาญจนา และ วรรณสมร วรรณเมธี มาร่วมอวยพรด้วย ที่โรงแรมเจดับบลิว แมริออท วันก่อน.

วันนี้ ประเทศที่เจริญทั่วโลก (ยกเว้น “สหรัฐฯ” ที่ไปเลือก คนแก่ แถม ใจแก่ อีกต่างหาก) ต่างก็มี ผู้นำหน้าใหม่เอี่ยมอ่อง ผู้นำที่มีอายุน้อย แต่ มีความรู้ มีจิตใจประชาธิปไตย ขึ้นมาเป็น ผู้นำประเทศ กันหลายประเทศ อาทิเช่น............

ชาวฝรั่งเศส ก็เลือก เอ็มมานูเอล มาครง ขึ้นมาเป็น ประธานาธิบดีคนใหม่ด้วยอายุเพียง 39 ปี เป็น ประธานาธิบดีฝรั่งเศสที่มีอายุน้อยที่สุด แถมยังเป็น ผู้สมัครอิสระ ได้รับเลือกตั้งแล้วจึงตั้งพรรคการเมืองขึ้นใหม่ ไม่ใช่มาจากพรรคการเมืองเก่าแก่ฝ่ายซ้ายฝ่ายขวา ที่เคยครองอำนาจมาในอดีต............

ดีจังเลย อภัยชนม์ วัชรสินธุ์, ขจร เจียรวนนท์ และ ดร.บรรจง ชมภูวงศ์ แถลงข่าวโครงการ “ซีพี สานฝัน ปันโอกาส ปั้นเยาวชนเข้าสโมสรฟุตบอลอาชีพ รุ่น 2” เพื่อเฟ้นเด็กไทยเข้าพัฒนาศาสตร์ลูกหนังพร้อมทุนเรียนฟรี โดยมี รุ่งฟ้า เกียรติพจน์ มาร่วมงานด้วย ที่อาคารทรู ทาวเวอร์ วันก่อน.

เดือนที่แล้ว ตุลาคม นี้เอง ก็มี ผู้นำประเทศหน้าใหม่ที่อายุน้อยเกิดขึ้นอีก 2 คน คือ เซบาสเตียน เคิร์ช นายกรัฐมนตรีออสเตรีย วัย 31 ปี และ นาซินตา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีหญิงของนิวซีแลนด์ วัย 37 ปี ได้รับเลือกตั้งขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศ............

“ไต้ฝุ่น” ว่า นี่คือแนวทางใหม่ของโลกยุคใหม่ ของ คนรุ่นใหม่ ที่กำลังเกิดขึ้นเป็นกระแสที่ “ไต้ฝุ่น” เห็นว่า คนไทยรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเจนอะไร ควรจะเอาอย่าง เพื่อ พัฒนาการเมืองไทย พัฒนาประชาธิปไตยไทย ให้เป็น การเมืองที่แท้จริง และ ประชาธิปไตยที่แท้จริง ไม่ว่า รัฐธรรมนูญ ที่ คนรุ่นเก่าเขียนไว้ จะล้าหลังขนาดไหนก็ตาม ขอเพียง คนไทยรุ่นใหม่ ตอบคำถามข้อแรกให้ทะลุปรุโปร่งได้อย่างนี้ก็พอแล้ว............

โอเคครับ ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา และ รานีวรรณ รามศิริ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนาการบริการและการวิจัยใช้เทคโนโลยีด้านเบาหวาน โดยมี ศ.ดร.นพ.ประเสริฐ เอื้อวรากุล และ ศ.พญ.วรรณี นิธิยานันท์ มาร่วมในพิธีด้วย ที่โรงพยาบาลศิริราช วันก่อน.

แต่จะน่าเสียดายอย่างยิ่ง ถ้าเป็น คำตอบที่บิดเบือน อย่างที่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาเปิดเผยว่า มีคนส่งข้อมูลให้ว่า ในหลายพื้นที่กำลังมีการเกณฑ์ให้ผู้นำประธานชุมชนไปตอบคำถาม ถ้าไปไม่ได้ก็ให้ส่งตัวแทนไป และ ผู้ตอบคำถามต้องแสดงบัตรประชาชน จึงขอถามว่า ในยุคปัจจุบันนี้ คนที่ตอบคำถามไม่ถูกใจ จะกล้าไปตอบหรือไม่ แล้ว พี่มาร์ค ไม่ลองตอบคำถาม 6 ข้อเสียหน่อยหรือ............

ช็อปปิ้งช่วยชาติ หักภาษีได้ 15,000 บาท ผ่านไปหลายวัน ยังไม่คึกคักเท่าที่ควร ล่าสุด บุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เชิญผู้ประกอบการค้าปลีกและผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ 30 ราย ไปหารือ จะขอให้ลดราคาไม่น้อยกว่า 80% ได้หรือไม่ อันที่จริง “ไต้ฝุ่น” ก็ไม่อยากขัดคอ ปัญหาใหญ่ไม่ได้อยู่ที่ลดราคากี่เปอร์เซ็นต์ แต่มันอยู่ที่ กำลังซื้อระดับรากหญ้าอ่อนแอ ต่างหาก............

ซื้อเพลิน ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ และ นิค ไรท์ไมเออร์ เปิดตัวกระเช้าของขวัญปีใหม่ “Season’s Giving 2018” คอลเลกชั่นพิเศษให้เลือกมากกว่า 140 แบบ จัดถึง 9 ม.ค. โดยมี ทศพล ทังสุบุตร, ม.ล.ดิศปนัดดา ดิศกุล และ วันเพ็ญ นิโครวนจำรัส มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.

สังคมแฮปปี้ดีกว่า Francisco Aristeguieta ซีอีโอ เอเชียแปซิฟิก และ Tibor Pandi ผู้จัดการสาขาประเทศ ไทย ซิตี้แบงก์ เพิ่งจัดงานฉลอง 50 ปี CITI THAILAND ไปเมื่อคํ่าวานนี้ ที่โรงแรม อนันตราสยาม กรุงเทพ ต่อพันธุ์ ตู้จินดา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายสื่อสารองค์กร เป็นแม่งานใหญ่ แม้จะมีเพียงสาขาเดียว แต่บัตรเครดิตซิตี้แบงก์รุกไปทั่วประเทศ ...........

08.30 น. วันนี้ ดร.ณรงค์ชัย ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการ สวทช. เป็นประธานเปิดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ ยุทธศาสตร์การบริหารสถานศึกษาและการบูรณาการจัดการการสอนเชิงรุกสำหรับผู้เรียนวิทยาศาสตร์แห่งศตวรรษที่ 21 ที่โรงแรงมิราเคิลแกรนด์............

11.30 น. ศักดิ์ชัย ธนบุญชัย จัดงานสังสรรค์ สมาชิกชมรม สว.3943 และคู่สมรส ที่ห้องราชดำเนิน โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง............

ฟันสวยได้ ปรียามล ธนวิสุทธิ์ เปิดตัว “Dr.C Truth Whitening” ผลิตภัณฑ์ครอบฟันเพื่อฟันสวยและยิ้มอย่างมั่นใจ โดยมี สามสรา เอี่ยมเอกดุลย์, นรรจาพร จงควินิต, มนตร์ลดา พงษ์พานิช, อุไรพร เฉลิมทรัพยากร และ กฤษติณา กฤตศมานนท์ มาร่วมงานด้วย ที่สยามพารากอน วันก่อน.

18.30 น. ปรีสา จาตนิลพันธุ์ ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจค้าปลีก สยามพิวรรธน์ จัดงาน The Selected present : O2ZOxygen Collection เปิดตัวคอลเลกชั่นพิเศษที่นำศิลปะการวาดภาพสีนํ้ามันมาผสมกับศิลปะการจัดดอกไม้ทับแห้งมาสร้างสรรค์ลงบนของแต่งบ้าน อาทิ หมอนอิง แก้วมัค จาน เพื่อเป็นของขวัญส่งท้ายปีที่ The Selected ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์............

อรุณี มหธร ประธานศิษย์เก่านิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ รุ่น 2525 “เสือฮัลเลย์” นัดเพื่อนร่วมรุ่นสังสรรค์เสาร์ที่ 18 พ.ย. 18.00 น. ที่โรงแรมตะวันนา สุรวงศ์............

สมทบทุน จิรยง อนุมานราชธน จัดแฟชั่นโชว์กระเป๋าแบรนด์ “PHYA” คอลเลกชั่นพิเศษ ณพัฒน์ เพื่อนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายสมทบทุนมูลนิธิชัยพัฒนา โดยมี วิลาวรรณ วนดุรงค์วรรณ, จารุพัชร อาชวะสมิต, สุริยน ศรีอรทัยกุล และ อุทัย เจียรศิริ มาร่วมงานด้วย ที่พระราชวังพญาไท วันก่อน.

บนแผงวันนี้ วารสาร การเงินธนาคาร ฉบับพฤศจิกายน เศรษฐา ทวีสิน เปิดยุทธศาสตร์อาณาจักรแสนสิริ, ลงทุนส่งท้ายปีด้วยหุ้นอัพไซด์สูง, ถอด 10 กับดักธุรกิจครอบครัวไทย, Gourmet&Cuisine ฉบับ Truffle ทรัฟเฟิลเห็ดราคาแพงจากยุโรป กับเมนูทรัฟเฟิลหลากชนิด และร้านเกี๊ยวอร่อยทั่วกรุง, digital age AI คู่หูการตลาดที่ทรงพลัง, นวนิยายอ่านเพลิน เพ(ร)าะรัก มารยายุค 4 จี แต่งโดย ผักบุ้ง, ลุ้นรัก แต่งโดย ณพรรษธ์สรฌ์, ตราบลมหายใจสุดท้าย Till my last breath แต่งโดย ณารา, จำนรรจ์รัก แต่งโดย ฉัตร-เกล้า, Hot Golf ซื้อไม้กอล์ฟใหม่ ต้องคิดถึงอะไรบ้าง, ลานโพธิ์ เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อแดง ............

12.00 น. เคลื่อนศพ เตี้ยว แซ่ซื้อ บิดา เชิดชัย สนั่นศรีสาคร รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบกจากวัดละหาร บางบัวทอง ไปที่สุสานบางบัวทอง............

"ไต้ฝุ่น"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้