วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยูเอ็นชี้ ทหารเมียนมาข่มขืนหมู่โรฮีนจาถึงตาย

ยูเอ็นชี้ ทหารเมียนมาข่มขืนหมู่โรฮีนจาถึงตาย

  • Share:

เมื่อ 13 พ.ย. นางปรามิลา แพทเทน ผู้แทนพิเศษของเลขาธิการยูเอ็น แถลงหลังไปเยือนเมืองค็อกซ์ บาซาร์ ในบังกลาเทศ ที่ตั้งค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา กล่าวหาทหารเมียนมาข่มขืนหมู่สตรีชาวโรฮีนจาอย่างเป็นระบบ สตรีและเด็กหญิงบางคนถึงขั้นเสียชีวิต ความรุนแรงโหดร้ายนี้หลายกรณีอาจเข้าข่ายก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

ด้าน บ็อบ เกลดอล์ฟ นักดนตรีชื่อดังชาวไอริช นักร้องนำวง “บูมทาวน์ แร็ทส์” ประธานมูลนิธิ “แบนด์ เอด” ไปส่งมอบคืนรางวัลเกียรติยศ “เสรีภาพเมืองดับลิน” ของไอร์แลนด์ ที่ศาลาเทศบาลกรุงดับลิน เพื่อประท้วงนางอองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมา ผู้เคยได้รับรางวัลนี้เช่นกัน โทษฐานที่ซูจีเพิกเฉยต่อชะตากรรมของชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ ซึ่งถูกกองทัพเมียนมากวาดล้างจนลี้ภัยเข้าบังกลาเทศแล้วกว่า 600,000 คน

อองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมา

เกลดอล์ฟระบุว่า ความเกี่ยวข้องของนางซูจีสร้างความอับอายให้ชาวเมืองดับลินทั้งหมด ซึ่งควรตัดขาดซูจีแม้จะเคยเชิดชูเธอ เขายังชี้ว่าซูจีเป็น “เครื่องมือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ชาวโรฮีนจา ความล้มเหลวในการแก้ปัญหาทำให้ดูเหมือนเธอสนับสนุนให้กองทัพกวาดล้างชาวโรฮีนจา ซึ่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ชี้ว่าเป็นตำราตัวอย่างการล้างเผ่าพันธุ์ ส่วนนักดนตรีวง “ยูทู” ชาวไอริช ก็ตำหนิและขอให้ซูจีมีจุดยืนที่เข้มแข็งขึ้นในการช่วยชาวโรฮีนจา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้