วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด! ช้างป่า ตื่นประทัดชาวบ้าน ไล่เหยียบทหารชุดพระยาเสือ เสียชีวิต

สลด!ช้างป่า ตื่นประทัดชาวบ้าน ไล่เหยียบทหารชุดพระยาเสืออาการสาหัส ก่อนไปเสียชีวิตที่รพ.หลังรับภารกิจไล่ต้อนโขลงช้างป่า ที่ไปกัดกินพืชไรชาวบ้าน บริเวณรอยต่อป่าแก่งกระจาน เพชรบุรี กับ อ.หัวหิน  

จากกรณีที่มีช้างป่าเข้าไปกัดกินพืชไร่ของชาวบ้าน ในบริเวณระหว่างรอยต่อ หมู่ 3 บ้านป่าเด็ง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี กับหมู่ 8 ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชาวบ้านจึงได้ประสานกำลังทหารชุดเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ กองกำลังสุรสีห์ ในพื้นที่ร่วมกันไล่ต้อนช้างป่า ที่เข้าไปกินพืชไร่ภายในสวนของชาวบ้าน ออกจากพื้นที่ ซึ่งปกติจะมีกำลังชุดไล่ช้าง ที่สนธิกำลังร่วมกันระหว่างอาสาสมัครชุดไล่ช้าง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ทหารชุด ฉก.ทัพพระยาเสือ และจงอางศึก มาช่วยกันขับไล่

โดยเมื่อวันที่ 13 พ.ย.60 เวลาประมาณ 14.00 น. ขณะที่ทหารชุดเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ ได้รับแจ้งจึงได้เข้าไปร่วมภารกิจดังกล่าว แต่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ช้างป่าได้เหยียบร่างของ จ.ส.อ.ศุภชาติ แข็งแรง อายุ 34 ปี ภูมิลำเนาอยู่ ตำบลลาดหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ขณะปฏิบัติหน้าที่จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนที่ชาวบ้านได้ช่วยกันนำตัวส่งโรงพยาบาลแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

จากนั้นเมื่อเวลา 21.00 น. ของวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว โดยระหว่างทางได้พบเจอกับช้างป่าขนาดใหญ่ เดินวนเวียนอยู่บริเวณริมถนน กว่า 30 นาที จากนั้น จึงได้เดินหายเข้าไปภายในป่า ซึ่งเมื่อเดินทางมาถึงหมู่บ้านจุดเกิดเหตุ ได้พบเจอกับชาวบ้านกว่า 15 คน กำลังรวมกลุ่มนั่งพูดคุยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และอยู่ในอาการตกใจ เสียขวัญ

จากการสอบถาม นายพงษ์พณิชณ์ ไทยเจริญ ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลป่าเด็ง เล่าว่า ช้างป่าได้เข้ามาในพื้นที่ชุมชนบริเวณหมู่ 3 ตำบลป่าเด็ง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเจ้าหน้าที่และชาวบ้านได้มีความพยายามที่จะต้อนช้าง ออกไปยัง หมู่ 8 ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นแนวป่าใกล้สุด โดยชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 8 ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ ได้ต้อนไล่กลับด้วยการจุดประทัด โดยไม่รู้ว่า มีกำลังเจ้าหน้าที่ต้อนช้างอยู่ในฝั่งตรงข้าม ทำให้ช้างเกิดความเครียด วิ่งสวนแนวออกมาเจ้าหน้าที่ไม่ทันเห็น ในระยะประชิด ทำให้เกิดการเหยียบกันจนทำให้ จ.ส.อ.ศุภชาติ แข็งแรง อายุ 34 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งตนเอง อยู่ในเหตุการณ์ รู้สึกเสียใจที่เกิดความสูญเสียในครั้งนี้

สลด!ช้างป่า ตื่นประทัดชาวบ้าน ไล่เหยียบทหารชุดพระยาเสืออาการสาหัส ก่อนไปเสียชีวิตที่รพ.หลังรับภารกิจไล่ต้อนโขลงช้างป่า ที่ไปกัดกินพืชไรชาวบ้าน บริเวณรอยต่อป่าแก่งกระจาน เพชรบุรี กับ อ.หัวหิน 14 พ.ย. 2560 01:47 14 พ.ย. 2560 02:21 ไทยรัฐ