วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หารายได้เพิ่ม-กทม.ขึ้นค่าจอดรถ อาคารจอดรถที่บางลำพูกับสวนมะลิ

หารายได้เพิ่ม-กทม.ขึ้นค่าจอดรถ อาคารจอดรถที่บางลำพูกับสวนมะลิ

  • Share:

ภาพประกอบ

“อัศวิน”คาดทำเงินเพิ่ม14ล้าน

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหาร กทม. ว่า ได้มอบหมายให้สำนักการคลัง กทม.ทบทวนการเก็บค่าบริการจอดรถของ กทม. 2 แห่ง คือที่สวนมะลิ และที่บางลำพู เพื่อเตรียมออกประกาศ กทม.เกี่ยวกับการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการจอดรถ

โดยที่สวนมะลิเป็นอาคาร 8 ชั้น แต่ทำเป็นที่จอดรถเพียง 6 ชั้น ที่ผ่านมามีการเก็บค่าจอดรถยนต์รายเดือนเพียงเดือนละ 2,000 บาท รายชั่วโมง คิดอัตราค่าบริการชั่วโมงแรก 15 บาท ชั่วโมงต่อไปชั่วโมงละ 20 บาท ซึ่งเป็นอัตราที่น้อยเกินไป หลังจากนี้ให้ทบทวนปรับขึ้นค่าบริการเป็นรายเดือน เดือนละ 3,000 บาท รายชั่วโมงเป็นชั่วโมงแรก 20 บาท ชั่วโมงต่อไป ชั่วโมงละ 30 บาท สำหรับรถจักรยานยนต์จากเดิม ชั่วโมงแรก 5 บาท ชั่วโมงต่อไปชั่วโมงละ 7 บาท ปรับเป็น ชั่วโมงแรก 10 บาท ชั่วโมงต่อไปชั่วโมงละ 15 บาท

ทั้งนี้ อาคารจอดรถที่สวนมะลิ สามารถรองรับการจอดรถยนต์ได้ 426 คัน ส่วนที่บางลำพูจอดรถยนต์ได้ 550 คัน รถจักรยานยนต์จอดได้ 90 คัน ซึ่งการปรับขึ้นค่าบริการจอดรถจะใช้หลักเกณฑ์เดียวกันกับที่สวนมะลิ ทั้งนี้ ที่ผ่านมา กทม.จัดเก็บค่าบริการจอดรถที่บางลำพูได้ปีละ 27 ล้าน มีค่าใช้จ่ายประมาณปีละ 13 ล้าน ในส่วนนี้ กทม.จะมีรายได้ปีละ 14 ล้านต่อปี แต่หากเราเก็บค่าบริการจอดรถเพิ่มเติมในอัตราดังกล่าว จะทำให้ กทม.มีรายได้เพิ่มขึ้นปีละ 6-7 ล้านบาทต่อปี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้