วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ.ส.อ.ดับ! ช่วยไล่ช้างป่า ถูกเหยียบ

จ.ส.อ.ดับ! ช่วยไล่ช้างป่า ถูกเหยียบ

  • Share:

ชาวบ้านไปแจ้ง โดนบุกเข้าสวน จุดประทัดต้อน จนเกิดเหตุสลด

ช้างป่าแก่งกระจานเหยียบ จ.ส.อ.ชุดเฉพาะกิจทัพพระยาเสือเสียชีวิต ก่อนเกิดเหตุทหารได้รับแจ้งให้ ไปช่วยไล่ช้างออกมาหากินในหมู่บ้าน ขณะต้อนเข้าทุ่งหญ้าเนเปียร์สูงท่วมหัว ชาวบ้านกลัวช้างบุกเข้าไปในสวน เลยจุดประทัดไล่ ทำให้ช้างตกใจวิ่งสวนชนผู้ตายและเหยียบซ้ำ เจ้าหน้าที่รีบนำส่งโรงพยาบาลและสิ้นใจต่อมา ด้านหัวหน้าอุทยานฯแก่งกระจาน เผยปกติทุกเย็นจะมีกำลังผสมออกไล่ช้าง แต่ชาวบ้านไปพบช้างตอนบ่ายและแจ้งทหารไปช่วยตามลำพังจนเกิดเหตุสลดใจขึ้น

เหตุการณ์ช้างป่าเหยียบทหารเสียชีวิตขณะช่วยชาวบ้านไล่ต้อนช้างออกจากสวนผลไม้รายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 13 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่าได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานว่า ก่อนหน้านี้เวลาประมาณ 14.00 น.วันเดียวกัน เกิดเหตุช้างป่าเหยียบทหารชุดเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ กองพลทหารราบที่ 9 จ.กาญจนบุรี เสียชีวิตระหว่างช่วยชาวบ้านไล่ช้างออกจากพื้นที่ไร่สวน ทราบชื่อผู้เสียชีวิต จ.ส.อ.ศุภชาติ แข็งแรง อายุ 34 ปี ภูมิลำเนาอยู่ ต.ลาดหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุทหารหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ นำโดย ร.ท.รัตนชัย ขอสิบ ผบ.หมวดลาดตระเวน ที่มาประจำอยู่ในพื้นที่ร่วมกับชาวบ้านไล่ต้อนช้างที่ออกมาหากินในพื้นที่สวนผลไม้และพืชไร่เสียหายบริเวณเขตรอยต่อหมู่ 2 บ้านป่าเด็ง ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน กับหมู่ 8 ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างนั้น จ.ส.อ.ศุภชาติเคราะห์ร้ายเจอช้างวิ่งสวนออกมาจนถูกเหยียบอาการสาหัส หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่รีบนำส่งโรงพยาบาลแก่งกระ–จานและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

นายมานะกล่าวอีกว่า หลังเกิดเหตุได้รายงานผู้บังคับบัญชา และนำเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุอย่างละเอียดเพื่อหาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม พื้นที่ดังกล่าวมีช้างออกหากินบริเวณพืชไร่เป็นประจำ ปกติอุทยานแห่ง ชาติฯจะจัดชุดไล่ช้างประกอบด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทหารชุดเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ ชุดจงอางศึก และอส.ออกลาดตระเวนไล่ช้างทุกเย็นซึ่งเป็นเวลาที่ช้างออกหากิน แต่วันนี้มีชาวบ้านเจอช้างตอนบ่ายเลยแจ้งทหารไปช่วยไล่เป็นการเร่งด่วน ไม่ได้สนธิกำลังและวางแผนเหมือนทุกครั้ง ทำให้ช้างวิ่งเหยียบทหาร รู้สึกเสียใจที่เกิดความสูญเสียกำลังพลในครั้งนี้

ขณะที่ชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์เปิดเผยว่า ช้างบุกเข้ามาในชุมชนบริเวณหมู่ 3 ต.ป่าเด็ง ชาวบ้านเลยขอทหารมาช่วยต้อนช้างออกไปยังหมู่ 8 ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน ซึ่งเป็นแนวป่าใกล้บริเวณสุดปลายทางทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์เชื่อมต่อกับป่า ชาวบ้านจุดประทัดขับไล่ช้าง เพราะเกรงว่าช้างจะเข้าไปทำลายพืชสวน ทำให้ช้างเครียดวิ่งสวนแนวหญ้าเนเปียร์สูงท่วมหัวออกมาชนทหารในระยะประชิดและถูกช้างเหยียบเสียชีวิตดังกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้