วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องเรื่องหนึ่ง

ออกมาสวนอย่างชัดเจน สำหรับผู้ว่าการ กกท. สกล วรรณพงษ์ กับกรณีแนวคิดของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จาก 2 คีย์แมนหลัก “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายก และประธานพัฒนาเทคนิค “บิ๊กเฮง” วิทยา เลาหกุล ที่ต้องการจะส่งผู้เล่นที่เด็กกว่าเกณฑ์อายุไปแข่ง 2 รายการ ในระดับอาเซียน

โดยฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ หรือ ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน ที่ให้ใช้ทีมชาติชุดใหญ่ไม่จำกัดอายุลงแข่งขัน ก็จะส่งทีม 23 ปีไปเล่นแทน รวมถึง ฟุตบอลในกีฬาซีเกมส์ ที่กำหนดให้ใช้อายุ 22-23 ปี ก็จะส่งทีมเด็กระดับ 19-21 ปีไปแทน

ในมุมของสมาคมฯ ยกเหตุส่งเด็กไปเล่นเพื่อเป็นการพัฒนา ซึ่งก็สื่อถึงการมองข้ามอาเซียน และเห็นเกมเหล่านี้เป็นเวทีสร้างประสบการณ์ มากกว่ามุ่งเป้าเป็นแชมป์หรือเหรียญทอง

แน่นอนฟากของการกีฬาแห่งประเทศไทย ในฐานะที่เป็นผู้ที่จัดสรรงบประมาณให้ไปแข่งขัน รวมถึงในบทบาทของการเป็นผู้เตรียมนักกีฬาทีมชาติไปแข่งขันกีฬาซีเกมส์ และก็แบกรับกับเป้ารวมในทุกๆครั้ง ถึงการแสวงหาโอกาสในการเป็นเจ้าเหรียญทองซีเกมส์

ย่อมต้องโหยหาในชัยชนะ นั่นคือเหรียญทอง

ยิ่งเป็นมหกรรมกีฬาอย่างซีเกมส์ ซึ่งมีการแข่งขันกีฬามากมายหลายชนิด ความรับผิดชอบเฉพาะกีฬาของตัวเองก็ส่วนหนึ่ง ยังต้องมีภาพของความรับผิดชอบต่อส่วนรวม เคียงบ่าเคียงไหล่กับกีฬาอื่นๆที่ต้องสร้างพลังให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

กีฬาความหวัง กีฬายอดนิยมอย่างฟุตบอล หากไปไม่หวังผล หวังประสบการณ์ในอนาคต ผลที่เกิดขึ้นอาจจะไม่จำกัดอยู่แค่ความรับผิดชอบในกีฬาของตน

นี่ขนาดแค่ 2 องค์กร ยังมีความเห็นต่าง

แล้วแฟนบอลที่มีมากมาย หลากหลายความคิด จะมากด้วยความต่างกันขนาดไหน และจะรับได้กับผล

ที่อาจจะต้องเจ็บช้ำเมื่อความจริงมาถึงได้เพียงไร

จริงๆแล้วเรื่องอย่างนี้ก็มีคนเคยคิดกันมาแล้ว แต่ไม่กล้าที่จะทำ!

ไอ้ความไม่กล้านั้น ก็ไม่ได้หมายถึงความขี้ขลาด โง่เขลาเบาปัญญา แต่คงเป็นการมอง ชั่งน้ำหนัก และตัดสินใจ บนพื้นฐานเหตุและผลของแต่ละคน

ในที่สุดจะเอากันอย่างไร มีสิทธิ์ มีอำนาจโดยชอบธรรม และก็ต้องรับผิดชอบต่อการตัดสินใจกันไป

สมาคมกีฬาฟุตบอลฯยุคนี้ ว่าไปแล้วนับว่ามีความแตกต่างจากยุคก่อนๆอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นความใกล้ชิด

คลุกคลีอยู่ในวงการ การก่อร่างสร้างสัมพันธ์ในบริบทของครอบครัวฟุตบอลเดิมๆ หรือแม้แต่การเข้ามาสู่อำนาจภายใต้เงื่อนไขที่ดูแตกต่างจากปกติ แม้ว่าจะมาลงเอยด้วยการเลือกตั้งในท้ายที่สุดก็ตาม

นี่เป็นแค่แนวคิดหนึ่ง เป็นแค่เรื่องเรื่องหนึ่ง

และก็เชื่อว่า คงไม่ใช่เรื่องสุดท้ายแน่นอน...

“เบี้ยหงาย”

ออกมาสวนอย่างชัดเจน สำหรับผู้ว่าการ กกท. สกล วรรณพงษ์ กับกรณีแนวคิดของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จาก 2 คีย์แมนหลัก “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายก 13 พ.ย. 2560 23:45 13 พ.ย. 2560 23:45 ไทยรัฐ