วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศิษย์วัดป่าคลอง 11 โต้ วัดไม่เกี่ยวข้องผลประโยชน์ในพื้นที่ โยน เรื่องเอกชน

ศิษย์วัดป่าคลอง 11 โต้ วัดไม่เกี่ยวข้องผลประโยชน์ในพื้นที่ โยน เรื่องเอกชน

  • Share:

ปลัดอำเภอหนองเสือ ปทุมธานี บอก ไม่ได้นิ่งนอนใจ ตรวจสอบกรณีชาวบ้านร้องสื่อ มีกลุ่มอิทธิพลแฝงตัวเข้ามาหาผลประโยชน์ในวัด ด้านลูกศิษย์วัดป่าคลอง 11 งัดหลักฐาน แจง วัดไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เป็นเรื่องของเอกชนในพื้นที่  

ความคืบหน้า จากกรณี วัดป่าคลอง11 ต.บึงกาสาม อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี มีเจ้าของที่ดินถมใหม่ด้านทิศเหนือของวัด ได้ออกมาร้องเรียนสื่อ พบขบวนการผู้มีอิทธิพลแอบแฝงหาผลประโยชน์เชิงพาณิชย์กับทางวัด ตามที่ ทีมข่าวไทยรัฐ ได้เสนอไปแล้วนั้น  สุดทน! ชาวบ้าน ร้อง เจอกลุ่มมาเฟีย แฝงตัวหากินในวัดดัง ย่านปทุมธานี

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 13 พ.ย.  นายพลพิธาน์ เลขะวิจิตเลิศ ลูกศิษย์วัดป่าคลอง 11 ได้เดินทางเข้าพบกับ นายนวัต บุญธรักษา ปลัดอำเภอหนองเสือ โดยนำหลักฐาน เอกสาร และ หนังสือชี้แจงมายื่นต่อทางอำเภอ เนื่องจากมีชาวบ้านไปร้องทางศูนย์ดำรงธรรม เกี่ยวกับเรื่องถนนและอื่นๆ ที่ถูกร้องเรียน

นายพลพิธาน์ เลขะวิจิตเลิศ ลูกศิษย์วัดป่าคลอง 11 เปิดเผยว่า ตามที่มีผู้ร้องต่อสื่อมวลชนนั้น ตนเองขอชี้แจง ดังนี้ เริ่มแรกที่วัดป่าคลอง 11 เริ่มมีชื่อเสียงมีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศ เดินทางมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด ทำให้การจราจรในเส้นทางสายหลัก ที่มุ่งหน้าเข้าวัด การจราจรติดขัดเป็นอย่างมากเพราะวัดไม่มีสถานที่จอดรถ พื้นที่วัดมีเพียง 16 ไร่ ทำให้มีเอกชนและชาวบ้านถมที่ดินของตนเองให้บริการจอดรถเพื่อเรียกเก็บค่าใช้จ่าย ทำให้เกิดรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ ซึ่งทางวัดไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง

ส่วนกรณี รถกอล์ฟ ก็มีบริษัทเอกชนเข้ามาทำสัญญาในการให้บริการเข้าออก 20 บาท โดยคนชรา เด็ก สตรีมีครรภ์ ผู้พิการใช้บริการฟรี ซึ่งเอกชนมีการติดตั้งมิเตอร์ไฟฟ้าในการชาร์ตแบตเตอร์รี่ รถกอล์ฟไฟฟ้าที่ให้บริการและชำระค่าไฟฟ้าเอง โดยจ้างชาวบ้านในพื้นที่มาเป็นแรงงานขับรถวันละ 400-500 บาท ทำให้เกิดงานชาวบ้านเกิดรายได้ และนำส่วนแบ่ง 40 เปอร์เซนต์จากรายได้ให้กับทางวัด แต่ทุกวันนี้บริษัทเอกชนก็ยังขาดทุนอยู่ ซึ่งการจัดรถกอล์ฟบริการเป็นการจัดการจราจรทำให้ประชาชนเดินทางสะดวก หน่วยกู้ภัยสามารถใช้เส้นทางเข้าออกในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยนำส่งยัง ร.พ.ใกล้เคียงได้สะดวก และไม่ได้บังคับว่า ทุกคนที่มาวัดจะต้องใช้บริการรถกอล์ฟไฟฟ้า ซึ่งผู้ที่มาวัดสามารถเดินเท้าชมบรรยากาศธรรมชาติ เพื่อเข้ามาในวัดได้ สำหรับการที่มีแผงค้าบนที่ดินภาระจำยอมบริเวณปากทางเข้าวัดนั้น ทางวัดไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเพราะเป็นพื้นที่เอกชน คือ ผู้เช่าพื้นที่นาต่อจากเจ้าของ เป็นผู้จัดการรวมทั้งลานบริการจอดรถที่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งวัดไม่มีส่วนได้เสียเลยแม้แต่น้อย

นายนวัต บุญธรักษา ปลัดอำเภอหนองเสือ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ทางอำเภอได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านมาโดยตลอด โดยเฉพาะเรื่องการจราจร เพราะมีรถยนต์เดินทางมาวัดเป็นจำนวนมาก กระทั่งมีเอกชนมาถมที่ดินทำที่จอดรถ ทำให้รถยนต์ไม่ติดขัด โดยทางวัดมีบริการรถกระบะรับส่งฟรี ตั้งแต่ลานจอดถึงวัด แต่มาระยะหลังทางวัดก็แบกรับภาระค่าใช้จ่ายไม่ไหว เพราะประชาชนเดินทางมาเป็นจำนวนมาก กระทั่งมีบริษัทเอกชนมาทำสัญญาในการประกอบกิจการรถกอล์ฟบริการ โดยจากการตรวจสอบพบว่า บริษัทรถกอล์ฟมีการตั้งมิเตอร์ไฟฟ้าแยกจากทางวัด และออกค่าใช้จ่ายเอง และยกเว้นค่าใช้จ่ายสำหรับเด็กคนชรา ผู้พิการ หญิงมีครรภ์

สำหรับพื้นที่ภาระจำยอมทางเข้าวัดที่มีการกั้นรั้วนั้น เจ้าของที่ดินรายเดิม มีการก่อสร้างมานานเกือบ 20 ปี ไม่ได้มาก่อสร้างตอนที่วัดมีชื่อเสียง โดยมีผู้ไม่ประสงค์ดีไปทำลายรั้วนั้น ทางตัวแทนที่ดินได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.หนองเสือ แล้ว ในส่วนของทางอำเภอ อยากให้เจ้าของที่ดินทั้งสองแปลง คือ เจ้าของที่ดินที่มอบให้วัดและมีภาระจำยอมในเส้นทางเข้าออกมีการกั้นรั้ว กับเจ้าของที่ดินรายใหม่ ที่มีการถมลูกรังทำที่จอดรถฟรี มาพูดคุยกันว่า จะเปิดทางให้เข้าวัดร่วมด้วยได้หรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้