วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาเน ช็อก! 'เซเนกัล' อาจชวดไปบอลโลก แม้การันตีแชมป์กลุ่มคัดเลือก

มาเน ช็อก! 'เซเนกัล' อาจชวดไปบอลโลก แม้การันตีแชมป์กลุ่มคัดเลือก

  • Share:

ซาดิโอ มาเน ปีกจากทีม "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล อาจชวดพาเซเนกัลไปฟุตบอลโลกครั้งแรกในรอบ 18 ปี หลังแอฟริกาใต้ และ บูร์กินา ฟาโซเตรียมยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา เกี่ยวกับคดีพัวพันล็อกผลการแข่งขัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 13 พ.ย. ซีตา ซันกาเร ประธานสมาคมฟุตบอลบูร์กินา ฟาโซ ร่วมมือกับสมาคมฟุตบอลแอฟริกาใต้ ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอนุญาตุลาการกีฬาโลก (CAS) เกี่ยวกับคดีล็อกผลการแข่งขันระหว่าง แอฟริกาใต้ พบกับ เซเนกัล

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 12 พ.ย. ปีที่แล้วโดยเกมนัดนั้นปรากฎว่า แอฟริกาใต้ เปิดบ้านเอาชนะ เซเนกัล ไปได้ 2-1 แต่หลังเกมศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาโลกตัดสินว่าเกมการแข่งขันนัดนี้มีการล็อกผลการแข่งขัน และตัดสินให้ทั้งสองทีมแข่งขันกันใหม่

กระทั่งวันที่ 11 พ.ย.ที่ผ่านมา เกมนัดนี้กลับมาแข่งอีกรอบแต่คราวนี้เป็น เซเนกัล บุกไปเอาชนะ แอฟริกาใต้ 2-0 พร้อมกับฉีกแต้มทิ้งห่าง บูร์กินา ฟาโซ อันดับสอง 5 แต้มโดยเหลือเกมอีกหนึ่งนัด ทำให้เซเนกัลการันตีไปบอลโลกรอบสุดท้ายครั้งแรกในรอบ 18 ปี

แต่ทว่าเรื่องราวยังไม่จบเพียงเท่านี้ทางสมาคมฟุตบอลบูร์กินาฟาโซ ร่วมมือกับทางสมาคมฟุตบอลแอฟริกาใต้ ยื่นอุทธรณ์ต่อทางศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาอีกรอบ ให้กลับคำตัดสินว่าผลการแข่งขันนัดที่แอฟริกาใต้ เอาชนะ เซเนกัล 2-1 ไม่ใช่การล็อกผล และให้ยึดผลการแข่งขันนัดนี้แทนที่จะเป็นผลการแข่งขันนัดแข่งใหม่ที่ เซเนกัล เอาชนะ

ซึ่งนั่นหมายความว่าหากทางศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาโลกตอบรับคำอุทธรณ์จะทำให้ เซเนกัล ถูกรืบคืน 3 แต้มยังไม่การันตีไปฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย และหากนัดสุดท้าย เซเนกัล แพ้ให้กับ แอฟริกาใต้ อีกรอบ และบูร์กินา ฟาโซ หรือ หมู่เกาะเคปเวิร์ดมีผู้ชนะจะทำให้ เซเนกัล ชวดไปบอลโลกแบบเจ็บแสบทันที

ทั้งนี้การตัดสินคำอุทธรณ์ของศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาโลกจะมีขึ้นวันที่ 1 ธันวาคมนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้