วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศิษย์เศร้า หลวงปู่สิงห์ ละสังขาร ในวันเกิด 13 พ.ย. สิริอายุ 79 ปี

ศิษย์เศร้า หลวงปู่สิงห์ ละสังขาร ในวันเกิด 13 พ.ย. สิริอายุ 79 ปี

  • Share:

ศิษยานุศิษย์เศร้า สูญเสียพระวัดป่าในเมืองอีกรูป “หลวงปู่สิงห์” อาพาธด้วยโรคชรา ละสังขารในวันเกิด 13 พ.ย. หลังจัดพิธีแสดงมุทิตาจิต อายุครบ 79 ปี 60 พรรษา...

เมื่อเวลา 17.49 น. วันที่ 13 พ.ย. พระเทพมงคลนายก หรือหลวงปู่สิงห์ อินทปัญโญ เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี ที่พักรักษาอาการอาพาธด้วยโรคชรา ได้ละสังขารไปด้วยอาการสงบ ภายในกุฏิตำหนัก วัดโพธิสมภรณ์ พระอารามหลวง (ธ) เขตเทศบาลนครอุดรธานี สิริอายุ 79 ปี 60 พรรษา ถือเป็นการสูญเสีย “พระวัดป่าในเมือง” อีกรูป หลังจากก่อนหน้านี้พระอุดม ญาณโมลี หรือหลวงปู่ใหญ่ เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ ได้ละสังขารไปด้วยอายุ 105 ปี โดยมีศิษยานุศิษย์ เดินทางมารอกราบสรีระจำนวนมาก

ก่อนหน้าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วยนายอำนาจ ผการัตน์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายสมหวัง พ่วงบางโพ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี คณะสงฆ์ และคณะศิษยานุศิษย์ ร่วมแสดงแสดงมุทิตาสักการะพระเดชพระคุณ พระเทพมงคลนายก เนื่องในงานทำบุญอายุวัฒนะครบ 79 ปี 60 พรรษา โดยจัดให้มีการประกอบพิธีทางพระพุทธศาสนา การประกอบพิธีทักษิณานุปทาน อาราธนาพระปริตร และพิธีถวายมุทิตาสักการะ พระเทพมงคลนายก ที่อาพาธอยู่ในกุฏิ

สำหรับพระเทพมงคลนายก (สิงห์ อินทปญโญ ) เดิมชื่อ สิงห์ ลาโพธิ์ เกิดวันที่ 13 พ.ย. 2481 บิดาชื่อ นายเป มารดาชื่อ นางสอน เป็นชาวบ้านโพธิ์หมากแข้ง ต.โพธิ์หมากแข้ง อ.บึงกาฬ จ.หนองคาย บรรพชาเมื่อวันที่ 18 มี.ค. 2499 วัดโพธิ์ชัย ตำบลสามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม และอุปสมบท วันที่ 30 ก.ค. 2500 ณ วัดเดียวกัน โดยมี พระอาจารย์เกิ่ง อธิมุตต โก เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์ทัด กุสลจิต โต เป็นพระกรรมวาจารย์ ในปี 2495

ต่อมาปี 2523 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญา ผู้ช่วยเจ้าอาวาส พระอารามหลวงชั้นเอก (ผจล.ชอ.) ในราชการที่ "พระครูสิริสารสุธี" ในปี 2528 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญา ผู้ช่วยเจ้าอาวาส พระอารามหลวงชั้นพิเศษ (ผจล.ชอพ) ในพระราชทานทินนามเดิม และปี 2542 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ที่ "พระมงคลนายก" ปี 2547 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นราช ที่ "พระราชวราลังการ" และในวันที่ 12 ส.ค. 2559 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นเทพที่ “พระเทพมงคลนายก”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้