วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลิเกเพื่อธรรม แอน มิตรชัย เตรียมหาทุนช่วยสร้างธรรมาศรม

สวยจากข้างใน จิตดีตั้งใจอยากจะทำดีเพื่อคนอื่นอีกราย แอน มิตรชัย เตรียมโปรเจกต์ใหญ่ เล่นลิเกหาทุนเพื่อร่วมด้วยช่วยสร้างธรรมาศรม ที่เสถียรธรรมสถาน แถววัชรพล กรุงเทพฯ โดยลิเกจะเล่นในช่วงเดือนเมษายนปีหน้า ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย 

ธรรมาศรม หรือโรงพยาบาลทางจิตวิญญาณ จะเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ ที่จะนำธรรมะไปรับใช้สังคม เพราะทุกคนคือเสาเข็มที่มีชีวิตที่จะร่วมสร้างสังคมโลกให้อยู่เย็นเป็นสุข และพ้นทุกข์เพราะมีธรรมร่วมกัน โดยตั้งงบก่อสร้างสูงถึง 100 ล้านบาท เป็นอาศรมของผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ในทุกช่วงวัยของชีวิตตั้งแต่เกิดจนตาย บนวิถีอยู่อย่างไรอย่างไม่ตายทั้งเป็น เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 70 ปี 70 ล้านความดี อนุสาวรีย์มีชีวิตถวายพ่อ

ดาวดังสวยพร้ิม แอน มิตรชัย เปิดใจกับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ "แอนได้เข้ามากราบคุณแม่ (แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต) และได้มาเสถียรธรรมสถาน เพราะว่าเรากำลังจะมีโปรเจกต์ร่วมกันค่ะ เป็นลิเกธรรมะ ที่มากราบคุณแม่เพราะคุณแม่เป็นไอดอล คือเป็นผู้นำทางด้านธรรมะ และเป็นผู้นำด้านการดำเนินชีวิตด้วยค่ะ เวลาแอนจะทำลิเกธรรมะ เราก็ต้องปรึกษาผู้ที่ให้คำปรึกษาที่ถูกต้องกับเราได้ อย่างการทำลิเกธรรมะ เราก็ต้องมีที่ปรึกษาด้านธรรมะด้วย

"คุณแม่สุดยอดมากอยู่แล้วนะคะ อีกอย่างคุณแม่ได้ให้คำชี้แนะดีๆ หลายอย่างเลย รู้สึกมีความสุขเมื่อเราได้เข้ามาที่เสถียรธรรมสถานแห่งนี้ ได้พลังในการใช้ชีวิต และเราพร้อมจะออกไปทำสิ่งดีๆ ให้สิ่งดีๆ กับคนอื่น ไม่ว่าสิ่งนั้นจะยากหรือเหนื่อยก็แล้วแต่ แน่นอนว่ามันจะเป็นความสุข เป็นการให้ที่แผ่ไพศาลออกไปยิ่งใหญ่มากๆ คุณแม่เป็นคนที่น่ายกย่อง เพราะนำพาคนไปในทางที่ดี แอนมองว่าคุณแม่เป็นตัวอย่างที่ดีค่ะ"

คุณสมัยนี้ดูเหมือนว่าจะไม่ละอายและเกรงกลัวต่อบาป แอนมองจุดนี้อย่างไรบ้าง "แน่นอนว่าเราอยู่ในยุคสมัยแบบนี้ที่เจริญทางวัตถุ จริงๆ แล้วจิตใจเราต้องปรับให้เจริญตามไปด้วย ไม่อย่างนั้นเราจะถูกวัตถุกดทับให้อยู่ภายใต้ยุคสมัยที่เสื่อม ยุคสมัยไม่ได้เสื่อม แต่ใจเรานั่นแหละที่เสื่อม ดังนั้นแอนมองว่าอะไรที่จะทำให้เราไม่เสื่อมไปตามวัตถุ หมายความว่าเราต้องยกจิตเราให้เจริญขึ้น ก็คือมีศีลค่ะ

"เมื่อคุณอยู่ที่ไหนทำอะไรไม่ผิดศีล ไม่ผิดใจตัวเองคุณก็จะไม่เสื่อม แอนก็เลยมองว่าเราอยู่ในสังคมต้องมีกฎ ไม่ว่าจะอยู่ในบ้าน ในครอบครัว อยู่ในสังคม ไม่งั้นคนก็จะถกเถียงกับตัวเองและคนรอบข้าง ฉันถูกคุณถูก ไม่มีใครผิด เพราะไม่มีใครเข้าใจว่ากฎคืออะไร แต่ต้องมีสิ่งที่ทำให้เรารู้ว่า นี่คือสิ่งถูกนี่คือสิ่งผิด สิ่งที่ทำให้สังคมจูนกันได้ เมื่อออกมาสู่สังคมกฎหมาย ก็คือสิ่งที่ทำให้คุณรู้ว่าคุณต้องทำตาม

"ดังนั้นธรรมะเป็นสิ่งที่คนเราควรตั้งเอาไว้ยึดเอาไว้ เพื่อให้จิตเจริญไปในทางที่ถูก สำคัญมากค่ะ ถ้าเราไม่มีศีลไม่มีธรรมะ ไม่ว่าจะไปทำอะไร ความสำเร็จก็ไม่เกิดขึ้นในชีวิต ถึงแม้ความสำเร็จเกิด มันก็จะไม่จีรังยั่งยืน เพราะว่าความดีไม่ได้ถูกจรรโลงไว้ในใจเรา ดังนั้นแอนมองว่า ไม่ว่าเราจะไปไหนทำอาชีพอะไรความเจริญทางจิตนั้นแหละ ที่จะบอกว่าเราเจริญ แอนอยากให้ทุกคนตั้งอยู่ศีล ถ้าเราไม่ผิดกับใจเราเอง เราก็ไม่ทำอะไรผิด อยากฝากว่าอยากให้เรามีโอกาสปฏิบัติธรรมบ้าง จะได้พลังชีวิตกลับไปด้วยค่ะ"  

ใครสนใจที่จะร่วมสมทบทุนสร้าง ธรรมาศรม หรือโรงพยาบาลทางจิตวิญญาณ สถานที่พักสำหรับผู้ที่มาเสถียรธรรมสถานในโครงการต่างๆ ที่มาตั้งแต่เกิดจนถึงตาย ร่วมบริจาคกันได้ ชื่อบัญชี มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน
- ธนาคารกสิกรไทย สาขาซอยวัชรพล 796-2-02843-2

- ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาวัชรพล (รามอินทรา) 161-212346-0

- ธนาคารธนชาต สาขาวัชรพล 082-6-08794-7

สวยจากข้างใน จิตดีตั้งใจอยากจะทำดีเพื่อคนอื่นอีกราย แอน มิตรชัย เตรียมโปรเจกต์ใหญ่ เล่นลิเกหาทุนเพื่อร่วมด้วยช่วยสร้างธรรมาศรม ที่ 13 พ.ย. 2560 20:15 19 พ.ย. 2560 08:47 ไทยรัฐ