วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพ โร่แจง พลทหารดับ ป่วยกระเพาะไส้ทะลุ ติดเชื้อในท้อง ปัดโดนยำ

กองทัพภาค 4 เสียใจ พลทหารค่ายเทพสตรีศรีสุนทร ดับระหว่างฝึก ยันไม่มีการทำร้ายซ้อมทรมานอย่างที่เป็นข่าว หมอผ่าชันสูตร ชี้ติดเชื้อช่องท้องจากโรคกระเพาะ-ลำไส้ทะลุ ป่วยมาก่อนเข้าประจำการ...

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีเหตุการณ์ พลทหารอดิศักดิ์ น้อยพิทักษ์ สังกัดกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 15 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 5 ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร ได้เสียชีวิตในระหว่างการฝึก เมื่อ 11 พ.ย. 2560 ระหว่างรักษาโรงพยาบาลค่ายเทพสตรีศรีสุนทร และต่อมาเว็บไซต์สำนักข่าวแห่งหนึ่ง ได้นำเสนอสาเหตุของการเสียชีวิต อาจทำให้สังคมเกิดความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง จึงขอชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจ

ทั้งนี้กองทัพภาคที่ 4 ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับญาติและครอบครัวของ พลทหารอดิศักดิ์ ที่ได้เสียชีวิตอย่างกะทันหัน ในระหว่างการฝึกตามหลักสูตรการฝึกทหารใหม่ 10 สัปดาห์ และได้ป่วยด้วยโรคประจำตัว ถึงแม้ว่าทีมแพทย์และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องจะทำการช่วยเหลืออย่างเต็มที่แล้วก็ตาม ซึ่งแม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการเน้นย้ำให้หน่วยต้นสังกัดเร่งทำการช่วยเหลือด้านสวัสดิการและสิทธิกำลังพลอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอำนวยความสะดวก และการช่วยเหลือด้านการจัดการศพให้ดีที่สุด

พร้อมย้ำว่ากองทัพภาคที่ 4 ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องการฝึกทหารใหม่ ให้เป็นนโยบายสำคัญ ที่ทุกหน่วยฝึกต้องยึดถือและปฏิบัติตามให้เป็นไปตามระเบียบที่กำหนดไว้ โดยได้ทำการคัดกรองทหารใหม่ทุกคน ตั้งแต่วันแรกของการเข้ารายงานตัว เพื่อเฝ้าระวังบุคคลที่เป็นกลุ่มเสี่ยง

สำหรับพลทหารอดิศักดิ์ ได้ตรวจพบว่ามีโรคประจำตัวด้านกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ และมีประวัติการเสพยาเสพติด จึงได้นำส่งโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษาติดต่อกันหลายครั้ง และแพทย์ได้มีความเห็นให้งดการฝึกเป็นระยะๆ โดยในระหว่างพักฟื้น หน่วยได้จัดเจ้าหน้าที่เสนารักษ์เฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด

“ขอยืนยันให้สังคมได้รับทราบว่า ได้ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ในการช่วยเหลือชีวิต โดยไม่มีการซ้อมทรมานหรือปฏิบัติอื่นใดที่นอกเหนือกฎเกณฑ์ที่กำหนดไว้ดังที่ปรากฏเป็นข่าวแต่อย่างใด และได้ให้คำแนะนำญาติให้นำศพไปผ่าชันสูตรเพื่อวิเคราะห์สาเหตุของการเสียชีวิตโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ และล่าสุดเมื่อ 13 พ.ย. ทีมแพทย์ได้สรุปสาเหตุการตายในเบื้องต้นให้กับพ่อแม่และญาติทราบว่า เกิดจากการติดเชื้อในช่องท้อง เนื่องจากเป็นโรคกระเพาะและลำไส้ทะลุ ซึ่งเป็นโรคที่เป็นมาตั้งแต่ก่อนถูกส่งตัวเข้ากองประจำการ และไม่พบว่ามีการทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด”

สำหรับรอยฟกช้ำที่เห็นไม่ได้เกิดจากการทำร้าย แต่เกิดจากการติดเชื้อ ทำให้ศพมีสีคล้ำ ซึ่งทุกคนต่างก็มีความเข้าใจเป็นอย่างดี จึงขอให้ใช้ความระมัดระวังในการนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่ไม่ถูกต้อง เพราะทำให้สังคมเกิดความเข้าใจที่ไม่รอบด้าน และมีความผิดตามกฎหมาย.

กองทัพภาค 4 เสียใจ พลทหารค่ายเทพสตรีศรีสุนทร ดับระหว่างฝึก ยันไม่มีการทำร้ายซ้อมทรมานอย่างที่เป็นข่าว หมอผ่าชันสูตร ชี้ติดเชื้อช่องท้องจากโรคกระเพาะ-ลำไส้ทะลุ ป่วยมาก่อนเข้าประจำการ... 13 พ.ย. 2560 19:33 13 พ.ย. 2560 19:42 ไทยรัฐ