วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พยานยันชัด หมอยอร์น คล้ายคนเมาขับทับรปภ. เพื่อนเศร้ามารับเคราะห์แทน

พยานยันชัด หมอยอร์น คล้ายคนเมาขับทับรปภ. เพื่อนเศร้ามารับเคราะห์แทน

  • Share:

เพื่อน รปภ. ถูกรถหมอใหญ่ชน ไม่คิดว่าเพื่อนสนิทจะมารับเคราะห์แทน หวังสื่อช่วยเป็นกระบอกเสียงขอความเป็นธรรม ด้านผู้เห็นเหตุการณ์ เผย เห็นคนขับอยู่ในสภาพคล้ายคนเมา

วันที่ 13 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่สังคมออนไลน์มีการแชร์ภาพรถนายแพทย์ขับรถชน รปภ. บริเวณประตูทางเข้ากระทรวงสาธารณสุขฝั่งสถาบันบำราศนราดูร ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นจุดที่ นายแพทย์ยอร์น จิระนคร รองผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขและเป็นสาธารณสุขนิเทศน์ เขต 12 ขณะเมาสุราขับรถยนต์เก๋ง ฮอนด้า บีโอ อเมส สีขาว ทะเบียน 2 กฒ 7552 กรุงเทพมหานคร พุ่งชนประตูขณะ นายสมชาย ยามดี อายุ 22 ปี รปภ.ของกระทรวงกำลังปิดประตู ช่วงเวลา 20.00 น. ของคืนวันศุกร์ที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา เพราะเป็นเวลาเปิด-ปิด ประตูตามเวลาตั้งแต่ 05.00-22.00 น. ก่อนที่รถเก๋งของ นพ.ยอร์น จะลากร่างของนายสมชายไปไกลกว่า 30 เมตร จนแน่นิ่ง เลือดไหลเป็นทางยาวไปถึงป้อมยาม

หลังเกิดเหตุ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี รีบรุดไปยังจุดเกิดเหตุพร้อมนำตัว นพ.ยอร์น มาสอบปากคำที่โรงพัก แต่ผู้ต้องหาไม่ยอมให้เป่าแอลกอฮอล์ โดยอ้างว่าเป็นสิทธิ์ของตน อีกทั้ง รปภ.คนเจ็บเองก็ยังให้ปากคำไม่ได้ ก่อนที่ นพ.ยอร์น จะเดินทางกลับไปในเวลาต่อมา

ทั้งนี้พยานซึ่งเป็น รปภ.ประตู 2 จุดเกิดเหตุ เปิดเผยว่า นายสมชาย ซึ่งประจำอยู่ประตู 3 เป็นเพื่อนสนิทกับตน คืนนั้นตนติดธุระออกตรวจภายในกระทรวง นายสมชายเห็นเป็นเวลาที่ประตูได้เวลาปิดแล้ว จึงเดินจากป้อมประตู 3 มาปิดประตู 2 แทนตน ไม่คิดว่าจะกลายเป็นเคราะห์ร้ายกับเพื่อน "คนขับทั้งเมาทั้งเป็นถึงหมอใหญ่มีชื่อเสียง พวกตนก็หวังเพียงสื่อจะช่วยเป็นกระบอกเสียงให้ความเป็นธรรมกับเขาด้วย"

ขณะที่ นายดำรงค์ฤทธิ์ จิตถาวรมณี คนขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างในกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งผ่านมาในช่วงที่เกิดเหตุ และได้ถ่ายภาพรวมทั้งคลิปไว้ได้ เปิดเผยว่า ตนเห็น รปภ.กำลังปิดประตู แล้วก็มีรถหมอคนนี้ขับมาด้วยความเร็วสูงไม่ยอมเบรกเลย ชนทั้งประตูทั้งคน จนลากไปอย่างที่เห็นในคลิป จากนั้นคนขับที่อยู่ในสภาพเมาก็ลงมาดูแล้วตำรวจก็มา แต่คนขับพูดว่าเขามีสิทธิ์ไม่ให้เป่าแอลกอฮอล์ ไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้รถ รู้แต่เขาเป็นหมอใหญ่ในกระทรวง ไม่น่าจะทำแบบนี้

ด้านความคืบหน้าทางคดี ได้เข้าพบ พ.ต.อ.ปัณณพัฒน์ เดชโชติพิสิฐ ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี กล่าวว่า คดีนี้ทางพนักงานสอบสวนรับคำร้องทุกข์ไว้แล้วเป็นคดีการจราจรทางบก ทางเราต้องมีการสอบสวนและเรียกตัวผู้ขับขี่มาดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหา ด้านการตรวจแอลกอฮอล์นั้น ทางพนักงานสอบสวนมีการเรียกให้ผู้ขับขี่ ทางผู้ขับขี่ไม่ยินยอมให้ตรวจ ให้สันนิษฐานตามกฎหมายได้ว่าให้ถือว่าเมา จากนั้นจะแจ้งข้อกล่าวหาด้วย

เบื้องต้นคดีนี้ได้แจ้งข้อกล่าวหาว่าขับขี่รถโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส และขับขี่รถในขณะเมาสุรา แต่ถ้าที่ปรากฏตามคลิปมีการขับทับจะมีการสอบสวนพยานประกอบ ถ้านอกเหนือจากความผิด พ.ร.บ.ทางบกแล้ว และมีเจตนาทางด้านอื่นด้วย จะมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่ม ส่วนผู้ขับขี่ได้เข้ามารับทราบข้อหาแล้วและผู้ขับขี่ได้รับผลกระทบจากแอร์แบ็กระเบิดขอไปรักษาตัวก่อน ทางเจ้าหน้าที่เห็นว่าเป็นผู้ที่ไม่หลบหนีและให้หลักฐานแสดงตัวไว้ จึงได้ให้ไปรักษาตัวก่อน สอบพยานที่เกี่ยวข้องไปหลายปากแล้ว ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บยังไม่รูสึกตัว จึงสันนิษฐานว่าบาดเจ็บสาหัสไว้ก่อน.

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เกาะติดสถานการณ์และอุบัติเหตุ, Thailandpressnews, อาสาสมัครประชาชน ประสานเหตุฉุกเฉิน ร่วมด้วยช่วยกัน อส.ป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้