วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โผล่แล้วหมอยอร์น ชน รปภ. ปางตาย โอดถูกตีตราฆาตกร ปัดชนแล้วหนี!

แพทย์ขับรถชน รปภ. สาหัส เปิดโต๊ะแถลง ขอรับผิดสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ไม่ได้ตั้งใจชน คิดว่าชนประตู ยินดีรับผิดชอบค่าเสียหาย ปัดไม่ตอบเรื่องแอลกอฮอล์ ยันไม่ได้ชนแล้วหนี ด้านแพทย์เผย ขณะนี้ผู้ป่วยยังไม่พ้นวิกฤติ

จากการเผยแพร่คลิปเหตุเมื่อคืนวันที่ 10 พ.ย.60 รถยนต์เก๋งขับชน รปภ. ของกระทรวงสาธารณสุข โดยลากร่างไปไกล ได้รับบาดเจ็บสาหัส เข้ารับการผ่าตัด 2 ครั้ง ยังไม่รู้สึกตัว ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากในโลกโซเชียล

ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 13 พ.ย.60 พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ได้นำ นพ.ยอร์น จิระนคร แพทย์ที่ขับรถชน เปิดโต๊ะแถลง

โดย นพ.ยอร์น กล่าวว่า ตนได้ถูกตีตราว่าเป็นฆาตกร โดยขอยอมรับในสิ่งที่กระทำ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ตั้งใจให้เกิดขึ้น ส่วนเรื่องเหตุการณ์ขณะชนได้ให้ข้อมูลกับทางตำรวจเรียบร้อยแล้ว และได้ยืนยันกับทางญาติแล้วว่า ยินดีรับผิดชอบกับญาติทุกอย่าง ซึ่งตนเองเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น ต้องขออภัยกับทางญาติ ทั้งนี้การออกมาสู้กับข้อเท็จจริง มาเผชิญกับความจริง เป็นเรื่องที่ควรกระทำ

ส่วนประเด็นดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือไม่นั้น ได้ให้ข้อมูลกับตำรวจไปแล้ว เรื่องของคดีให้เป็นเรื่องของคดี ตนยืนยันได้จอดรถช่วย ไม่ได้หนี โดยประตูที่เกิดเหตุ ปิดประมาณ 2 ทุ่ม ซึ่งมืดมองไม่เห็น มีรถคันหน้าเข้าไปก่อน ส่วนเรื่องความเร็วตนไม่แน่ใจ และตนคิดว่าชนประตู ไม่ทราบว่ามีคนอยู่ด้านใต้ พร้อมยืนยันได้หยุดรถให้ผู้เกี่ยวข้องมาช่วย ให้รถฉุกเฉินมาช่วย ตนไม่ได้เป็นคนโทรแจ้ง โดยสิ่งที่อยากทำให้เร็วที่สุดคือการนำส่งโรงพยาบาล

ขณะที่ พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขไม่ได้นิ่งนอนใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งได้รับแจ้งเหตุตั้งแต่วันที่เกิดเหตุแล้ว เรื่องนี้เป็นอุบัติเหตุยังต้องรอผลการดำเนินคดีตามกฎหมายจากเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อน ที่จะมีการนำมาพิจารณาวินัยโทษตามระเบียบราชการต่อไป เพราะต้องเอาผลทางคดีจากเจ้าหน้าที่ตำรวจมาประกอบการพิจารณาด้วย

ด้าน นพ.สกล สุขพรหม รอง ผอ.โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ในฐานะศัลยแพทย์ระบบประสาทเจ้าของไข้ นายสมชาย ยามดี รปภ.ถูกรถชน กล่าวว่า ผู้ป่วยถูกนำส่งโรงพยาบาลเมื่อเวลาประมาณ 2 ทุ่มเศษ ของวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา จากการประเมินอาการพบเลือดออกบางๆ มีภาวะสมองบวมเล็กน้อย จึงได้ใส่ท่อช่วยหายใจและรักษาตามอาการ ต่อมาจากการติดตามอาการเป็นระยะพบว่าผู้ป่วยอาการทรุดลงในเวลา 21.00 น. ของวันที่ 11 พ.ย.60 จึงทำการเอกซเรย์ทำให้พบว่ามีภาวะสมองบวมและเลือดออกมากขึ้น จึงได้ผ่าตัดเปิดกะโหลกเพียง 1 ครั้ง เพื่อเอาเลือดที่คั่งออก ขณะนี้ผู้ป่วยยังไม่พ้นวิกฤติ ต้องใส่ท่อช่วยหายใจและติดตามอาการเป็นระยะ

ทั้งนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหนจึงจะสามารถย้ายออกจากห้องไอซียูได้ ส่วนบาดแผลอื่นๆ พบว่ามีปัญหากระดูกบริเวณใบหน้าต้องรอดูการตอบสนองอื่นๆ ก่อน จึงจะทำการรักษาได้ ส่วนบริเวณอื่นของร่างกายไม่อะไรน่าเป็นห่วง มีเพียงบาดแผลถลอกตามร่างกายเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจบการแถลงข่าว นพ.ยอร์น ได้เข้าเยี่ยมอาการของนายสมชาย พร้อมพูดคุยกับครอบครัวของนายสมชาย เกี่ยวกับการให้การช่วยเหลือ.

แพทย์ขับรถชน รปภ. สาหัส เปิดโต๊ะแถลง ขอรับผิดสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ไม่ได้ตั้งใจชน คิดว่าชนประตู ยินดีรับผิดชอบค่าเสียหาย ปัดไม่ตอบเรื่องแอลกอฮอล์ ยันไม่ได้ชนแล้วหนี ด้านแพทย์เผย ขณะนี้ผู้ป่วยยังไม่พ้นวิกฤติ 13 พ.ย. 2560 18:42 13 พ.ย. 2560 19:13 ไทยรัฐ