วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารโสมแดงแปรพักตร์ โดนยิงเจ็บ เสี่ยงตายหนีข้ามชายแดนเข้าโสมขาว

ทหารเกาหลีเหนือไม่ปล่อยให้มาง่ายๆ..ลั่นไกยิงทหารแปรพักตร์ ได้รับบาดเจ็บ ขณะพยายามหลบหนีข้ามเขตปลอดทหารเข้ามาในเกาหลีใต้ เดชะบุญ ไม่ถึงตาย หนีรอดมาได้ ก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เมื่อ 13 พ.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกิดเหตุ ทหารเกาหลีเหนือแปรพักตร์ โดนทหารชาติเดียวกันยิงบาดเจ็บ ขณะพยายามหลบหนีออกจากเกาหลีเหนือผ่านเขตปลอดทหาร ระหว่างเกาหลีเหนือและใต้ หรือเรียกว่า เขตDMZ ในหมู่บ้านปันมุนจอม เพื่อเข้ามาในเกาหลีใต้เมื่อวันจันทร์ที่ 13พ.ย. โดยทหารเกาหลีใต้ได้พบทหารเกาหลีเหนือนายดังกล่าวในสภาพถูกยิงได้รับบาดเจ็บ จึงรีบนำส่งโรงพยาบาล

ข่าวแจ้งว่า ทหารเกาหลีเหนือแปรพักตร์นายนี้ นับเป็นทหารเกาหลีเหนือรายที่ 4 ที่แปรพักตร์หลบหนีจากแผ่นดินเกิด ผ่านทางเขตDMZ เข้ามายังเกาหลีใต้ ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากรู้ดีว่า พื้นที่ดังกล่าวมีทหารของทั้งสองประเทศตรวจตรารักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดมากที่สุด จึงทำให้ชาวเกาหลีเหนือที่ต้องการหลบหนีออกจากประเทศตนเอง เฉลี่ยแล้วถึงปีละประมาณ 1,000 คน เลือกใช้เส้นทางอื่นในการหนีเข้ามาในเกาหลีใต้

ตามแถลงการณ์ของคณะเสนาธิการร่วมเกาหลีใต้ ระบุว่า ทหารเกาหลีเหนือแปรพักตร์ได้ข้ามเข้ามาในพื้นที่ความมั่นคงร่วม (Joint Security Area) หรือ JSA ที่อยู่ตรงกึ่งกลางของเส้นเขตปลอดทหารระหว่างสองประเทศ 'เขาข้ามป้อมเกาหลีเหนือมาตรงมาที่ฟรีดอม เฮาส์ ซึ่งเป็นอาคารในเขตแดนเกาหลีใต้'

ทหารเกาหลีเหนือไม่ปล่อยให้มาง่ายๆ..ลั่นไกยิงทหารแปรพักตร์ ได้รับบาดเจ็บ ขณะพยายามหลบหนีข้ามเขตปลอดทหารเข้ามาในเกาหลีใต้ เดชะบุญ ไม่ถึงตาย หนีรอดมาได้ ก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล 13 พ.ย. 2560 18:15 14 พ.ย. 2560 11:37 ไทยรัฐ