วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สวมชื่อหมอ โลโก้คล้าย? ลักจำ ทำสวย แฉเล่ห์ศัลยกรรมเถื่อน จ่ายน้อยเสี่ยงตาย!

สวมชื่อหมอ โลโก้คล้าย? ลักจำ ทำสวย แฉเล่ห์ศัลยกรรมเถื่อน จ่ายน้อยเสี่ยงตาย!

  • Share:
Highlights

- หมอเถื่อนเผย อาศัย ครูพักลักจำ เทคคอร์สศัลยกรรมจนมั่นใจ ลูกค้า 1,500 เคส ไม่เคยพบปัญหา เผยไม่เจตนาอ้างชื่อหมอดิว แค่เคยทำงานร่วมกันที่คลินิกในกรุงเทพฯ ลั่น ลูกค้าต้องใช้วิจารณญาณ จ่ายถูกก็ต้องยอมรับความเสี่ยง

- ตร. เผย หมอเถื่อนค่อนข้างมีความรู้ด้านการศัลยกรรม พบเปลี่ยนชื่อบ่อย เปิดคลินิก 4 แห่ง

- หมอเถื่อน ปัดตอบทำไมต้องเป็นชื่อ นพ.จิรเดช ขอไม่ระบุชื่อคลินิกที่ตนเกี่ยวข้อง เกรงหมอตัวจริงเสียหาย

- หมอดิว ออกโรง ไม่แน่ใจเคยรู้จักกันจริงหรือไม่ แย้ม เคยช่วยงานชายชื่อ “กิม” ที่คลินิกย่านห้วยขวาง แต่ไม่ใช่ชื่อดีไวน์ จ่อฟ้องกลับฐานแอบอ้างชื่อทำเสียหาย ยังกังวลผู้กระทำผิดยังไม่สำนึก

- ดีไวน์ ห้วยขวาง งานเข้า! ลูกค้าเข้าใจผิดคิดว่าเป็นหนึ่งในสาขาของคลินิกเถื่อน เจ้าของตั้งข้อสังเกต เหตุใดชื่อเหมือน โลโก้คล้าย บังเอิญหรือจงใจ?


**********************

หมอปลอม ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ณ คลินิกเถื่อน

เมื่อวันที่ 11 พ.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามเดินทางมาประสานตำรวจ กก.สส.ภ.จว.ชลบุรี และตำรวจ สภ.เมืองพัทยา ก่อนบุกเข้าจับกุมนายธนัชพงศ์ จิตรธีรภิรมย์ อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาอ้างตัวเป็นศัลยแพทย์เปิดคลินิกเถื่อนเสริมหน้าอกสาวประเภทสองจนเสียชีวิต ตามหมายจับศาลจังหวัดลำปาง ในข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยไม่เจตนา แต่ทำร้ายจนถึงแก่ความตาย ขณะกบดานอยู่ที่ห้องพักคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งในเมืองพัทยา ก่อนพาตัวมาสอบปากคำเบื้องต้นที่ห้อง ศปก.สภ.เมืองพัทยา และรีบนำตัวนายธนัชพงศ์ เข้ากรุงเทพฯ ทันที

“ถ้าจ่ายเงินเท่านี้ ก็ต้องยอมรับความเสี่ยง” เปิดคำรับสารภาพ หมอเถื่อนลำปาง

ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามนำตัวนายธนัชพงศ์ จิตรธีรภิรมย์ มาให้สัมภาษณ์กับคณะผู้สื่อข่าว นั้น

นายธนัชพงศ์ กล่าวว่า ตนขอยอมรับผิดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และไม่ได้มีเจตนาที่จะหนีไปไหน แต่ตนไม่มีเงินมากพอ จำนวน 3.2 ล้านที่จะมาจ่ายให้แก่ครอบครัวของน้องกี้ สาวประเภทสองที่เสียชีวิตหลังผ่าตัดเสริมหน้าอก ขณะเดียวกัน ตัวของน้องกี้เองอดอาหารตั้งแต่เที่ยงคืนของอีกวันหนึ่ง และมาทำศัลยกรรมตอน 6 โมงเย็น โดยมีการซักประวัติว่า ทานอะไรหรือยัง ซึ่งน้องกี้บอกทานแล้วไม่ได้มีปัญหาอะไร จนมาเกิดเหตุสลดในที่สุด

ทั้งนี้ ตนเริ่มทำศัลยกรรมด้วยตัวเองที่ดีไวน์คลินิกลำปางเป็นที่แรก และตนค่อยๆ เรียนรู้ พร้อมกับเทคคอร์สเพิ่มเติม เนื่องจากตนเป็นเจ้าของคลินิกสามารถเข้าห้องผ่าตัดได้ ทำให้ตนมั่นใจว่า สิ่งที่ทำจะไม่เกิดอันตรายต่อคนไข้ และตนมีลูกค้าถึง 1,500 เคส ไม่มีลูกค้าคนไหนร้องเรียน ไม่เคยมีปัญหา แต่ตนก็ยอมรับผิดว่าไม่ใช่แพทย์

ส่วนเรื่องการแอบอ้างชื่อหมอดิวนั้น ตนเป็นเจ้าของธุรกิจคลินิกเสริมความงาม ไม่ได้คิดและไม่ได้เจตนาที่จะอ้างชื่อ แต่หมอดิวเคยทำงานกับตนที่คลินิกสาขาหนึ่งในกรุงเทพฯ เท่านั้น

“ทุกวันนี้ต้องเช็กกับคลินิกว่าหมอตัวจริงเป็นเจ้าของคลินิกหรือไม่ ถ้าใช่ก็ต้องยอมจ่ายเงินแพง แต่คุณมีเงินไหมล่ะ ถ้าคุณมีคุณก็ทำ แต่ถ้าคุณไม่มีเงินพอ อย่างวงการทิฟฟานี่ เขาทุนน้อย เขาจะเอาเงินที่ไหนมาทำ เพราะฉะนั้น คุณต้องใช้วิจารณญาณ ถ้าคุณจ่ายเท่านี้ คุณก็ต้องยอมรับความเสี่ยง” นายธนัชพงศ์ กล่าวทิ้งท้าย

นายธนัชพงศ์ จิตรธีรภิรมย์ ผู้ต้องหาอ้างตัวเป็นศัลยแพทย์เปิดคลินิกเถื่อน
เปิดคลินิกมาแล้ว 4 แห่ง อ้างเคยร่วมงานหมอดิว ส่วนเสื้อกาวน์ใช้สร้างความน่าเชื่อถือ

พ.ต.อ.จิตตพล วงษ์วัน ผกก.สภ.เขลางค์นคร กล่าวว่า นายธนัชพงศ์ ยอมรับว่าเป็นเจ้าของคลินิกเสริมความงาม 4 แห่ง ที่ จ.ลำปาง 1 แห่ง ที่ จ.สระแก้ว 1 แห่ง และเคยเปิดที่กรุงเทพฯ 2 แห่ง แต่ปิดกิจการไปนานแล้ว เนื่องจากมีปัญหากับหุ้นส่วน และมีแผนจะไปเปิดสาขาที่ จ.เชียงใหม่ ด้วย

สำหรับสาเหตุที่ใช้ชื่อ นพ.จิรเดช เกตุรัตนกุล หรือ หมอดิว นั้น นายธนัชพงศ์ อ้างว่า เคยเปิดคลินิกที่กรุงเทพฯ และหมอดิวเคยรับจ๊อบที่คลินิก ส่วนเสื้อกาวน์ที่พบในคลินิกนั้น นายธนัชพงศ์ ให้การว่า ต้องการสร้างความน่าเชื่อถือ ให้กับลูกค้า แต่ตอนผ่าตัดนั้นใส่ชุดเขียวสำหรับผ่าตัด ไม่ได้ใส่เสื้อกาวน์

“เท่าที่พูดคุย นายธนัชพงศ์ ค่อนข้างมีความรู้ โดยทำศัลยกรรมมา 1,000 กว่าราย และระหว่างที่สาธารณสุขมาจัดทำของกลางนั้น ได้สอบถามให้อธิบายอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ต่างๆ ซึ่งเขาก็ตอบได้หมดเลย เป็นภาษาทางการแพทย์” พ.ต.อ.จิตตพล เผย

นอกจากนี้ นายธนัชพงศ์ ยังอ้างว่า มีชื่อเล่นหลายชื่อ โดยชื่อ “เบญ” นั้น แม่ตั้งให้ และมีชื่อ “กิม” ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น “ดิว” ซึ่งจากการสอบถามลูกค้าทราบว่า นายธนัชพงศ์ ไม่ได้อ้างว่าชื่อจิรเดช เพียงแต่ให้ลูกค้าเรียกชื่อเล่นว่า หมอดิว เท่านั้น

หมอเถื่อน ปัดตอบ ทำไมไม่อ้างชื่อหมอคนอื่น

ขณะที่ ร.ต.อ.ณฐชนนท์ เพ็งสิน รองสว.สส. สภ.เขลางค์นคร ผู้สอบปากคำนายธนัชพงศ์ ให้ข้อมูลว่า ได้สอบถามถึงชื่อคลินิกที่นายธนัชพงศ์ มีความเกี่ยวข้อง แต่นายธนัชพงศ์ ไม่ขอระบุชื่อ เนื่องจากคลินิกที่กรุงเทพฯ ที่เป็นเจ้าของนั้น มีแพทย์ตัวจริงอยู่ เกรงว่าจะเกิดความเสียหายต่อแพทย์ได้ ส่วนคลินิกที่สระแก้วมีตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการเท่านั้น

“ผมได้สอบปากคำผู้ต้องหาถึงเหตุผลที่ทำไมต้องอ้างชื่อหมอจิรเดช เขาตอบแค่ว่า รู้จักกับหมอดิว เคยร่วมงานกันที่กรุงเทพฯ และที่อ้างชื่อ เพราะตัวเองไม่ได้เป็นแพทย์ ส่วนทำไมที่ต้องเป็นชื่อหมอจิรเดช ทำไมไม่เป็นชื่อหมอคนอื่น เรื่องนี้เขาไม่ตอบ ส่วนชื่อดีไวน์คลินิกเขาไม่ยอมบอกเช่นกัน” ร.ต.อ.ณฐชนนท์ ระบุ

เสื้อกาวน์ ระบุชื่อ หมอจิรเดช แอบอ้างสร้างความน่าเชื่อถือ
หมอดิว เผย ไม่แน่ใจว่าเคยรู้จักกันมาก่อนหรือไม่

ด้าน นพ.จิรเดช เกตุรัตนกุล หรือ หมอดิว ที่ถูกนายธนัชพงศ์แอบอ้างสวมชื่อไปใช้ในคลินิกเถื่อน และระบุว่าเคยร่วมงานกันนั้น นพ.จิรเดช ชี้แจงกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ถึงเรื่องนี้ว่า ตนเคยร่วมงานกับผู้ชายคนหนึ่งเมื่อ 2 ปีก่อน โดยใช้ชื่อว่า “กิม” แต่จำหน้าไม่ได้ ซึ่งในครั้งนั้นไปช่วยงานหัตถการทั่วไปเพียง 1-2 วันเท่านั้น ที่คลินิกอีกแห่งหนึ่งย่านห้วยขวาง แต่ไม่ใช่ชื่อดีไวน์คลินิก

“ผมไม่แน่ใจว่านายธนัชพงศ์กับคนที่ผมรู้จักนั้น ใช่คนเดียวกันหรือเปล่า เพราะจำหน้าไม่ได้ เหตุการณ์นานมากแล้ว แต่ต่อให้เคยร่วมงานกัน ก็ยืนยันว่าการมานั่งดูผมทำหัตถการไม่ใช่อย่างแน่นอน ซึ่งตอนนี้ผมจะไปแสดงความบริสุทธิ์ก่อน ส่วนเรื่องฟ้องกลับในข้อหาแอบอ้างชื่อหรือไม่ คงต้องปรึกษากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ถามว่าสบายใจขึ้นไหมที่จับตัวคนกระทำผิดได้แล้ว ก็ยังกังวลอยู่ครับ คงรอให้เขาได้รับบทลงโทษให้สมกับที่เขาทำก่อน เพราะตอนนี้เขาเหมือนยังไม่ได้รู้สึกสำนึกผิดในสิ่งที่เขาทำ” นพ.จิรเดช กล่าว

นพ.จิรเดช เกตุรัตนกุล หรือ หมอดิว
บังเอิญ หรือ จงใจ? ดีไวน์ ห้วยขวาง ชื่อ-โลโก้ คล้ายคลินิกเถื่อน ลูกค้าเข้าใจผิดเพียบ

นอกจากหมอดิวที่ถูกอ้างชื่อแล้วนั้น ยังมีอีกบุคคลที่ได้รับผลกระทบของเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน น.ส.ภัทรวดี จิตสำรวย ผู้บริหารดีไวน์คลินิก ห้วยขวาง กล่าวว่า ดีไวน์ คลินิก ลำปาง ชื่อเหมือนกับคลินิกของตน แต่ปัจจุบันจะมีลูกค้าเข้าใจผิด เพราะคำว่า “สาขา” ตนจะไม่ใช้คำว่า สาขา ส่วนโลโก้ที่ใช้ก็คล้ายคลึงกันด้วย แต่เรื่องอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ หรือเลขที่ใบอนุญาตประกอบสถานพยาบาล นั้น ไม่เหมือนกัน แพทย์เป็นคนละชื่อกัน

ทั้งนี้ ตามกฎกระทรวงสามารถตั้งชื่อซ้ำกันได้ แม้อยู่คนละเขต ดังนั้น อาจจะมีคลินิกที่มีชื่อเหมือนกันหลายคลินิกทั่วประเทศได้ แต่ประเด็นคือ คลินิกที่เป็นข่าวอยู่นั้น เป็นคลินิกเถื่อน ทำให้คนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นคลินิกเดียวกัน แต่คนละสาขา เพราะหลายคนไม่ทราบว่า ตามกฎหมายสามารถใช้ชื่อซ้ำกันได้

“ดีไวน์ แปลว่า จิตใจ วิญญาณ สิ่งที่ดีงาม เรามีหุ้นส่วนกับคุณหมอที่เป็นเจ้าของคลินิก ซึ่งนับถือคาทอลิก เราก็คิดชื่อขึ้นมาว่า เป็นสิ่งที่ดีงาม เกี่ยวกับจิตใจ ความดี” น.ส.ภัทรวดี กล่าวถึงที่มาของชื่อคลินิก

น.ส.ภัทรวดี จิตสำรวย ผู้บริหารดีไวน์คลินิก ห้วยขวาง

น.ส.ภัทรวดี กล่าวต่อว่า จากที่ได้ดูเพจเฟซบุ๊กของคลินิกเถื่อนดังกล่าวนั้น พบว่า โปรโมชั่นราคาถูกมาก การศัลยกรรมจมูกจะมีราคาเพียง 3,000-4,000 บาท เป็นไปไม่ได้ที่แพทย์จะทำในราคานี้

“ถามว่ารู้จักกับเจ้าของหรือผู้เกี่ยวข้องในคลินิกที่ลำปางหรือไม่นั้น ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ตอนที่เปิดคลินิกช่วง 2-3 เดือนแรก ก็มีลูกค้าเข้าใจผิดและส่งข้อความในเฟซบุ๊กมาหาเรา แคปหน้าจอจากเพจนั้นมาให้ดู พร้อมถามว่าเป็นสาขาเดียวกันกับที่ลำปางหรือไม่ เพราะชื่อเหมือนกัน โดยเราได้ตอบกลับไปแล้วว่าไม่ใช่ เราไม่มีสาขาใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งก็มีลูกค้าเข้าใจผิดเยอะเหมือนกัน” น.ส.ภัทรวดี อธิบาย

นอกจากนี้ น.ส.ภัทรวดี ได้ตั้งข้อสังเกตกรณีที่ลูกค้าเข้าใจผิดว่าเป็นคลินิกเดียวกัน แต่คนละสาขา ว่าเหตุใดที่ทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นว่าเป็นคลินิกเดียวกัน

“ทุกวันนี้ ยังมีลูกค้ามาถามอยู่ตลอดว่าเป็นคลินิกเดียวกันหรือไม่ ซึ่งเราก็ไม่แน่ใจว่าเขาแอบอ้างหรือเปล่า เพราะตอนที่เปิดคลินิกเปิดชื่อเดียวกันกับเรา แต่ทำไมราคาถูก ทำให้เจ้าของคลินิกอย่างเราเข้าใจได้ว่า เขาอาจจะโฆษณาว่ามีหลายสาขา ทำให้ลูกค้าเชื่อว่าเป็นคลินิกเดียวกัน” น.ส.ภัทรวดี เล่าถึงผลกระทบ

ดีไวน์คลินิก ห้วยขวาง ของจริง-มีใบอนุญาต! ไม่เกี่ยวข้องกับคลินิกลำปาง

ส่วนจะดำเนินการทางกฎหมายกับเจ้าของดีไวน์ลำปางหรือไม่นั้น คงจะไม่ดำเนินการอะไร เพราะเราทำอะไรไม่ได้ แต่การลงข่าวใดๆ อยากให้เขียนข้อมูลให้ชัดเจน เพราะเราได้รับผลกระทบค่อนข้างหนัก

“ขอยืนยันว่าทางคลินิกของตนที่ห้วยขวางขออนุญาตเปิดสถานพยาบาลตามกฎหมายทุกอย่างเมื่อเดือนเมษายน ปี 60 ที่ผ่านมา ไม่เกี่ยวข้องกับดีไวน์ลำปางแต่อย่างใด และไม่มีสาขาใดๆ ทั้งสิ้น ไม่มีทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกด้วยค่ะ” ผู้บริหารดีไวน์คลินิก ห้วยขวาง ยืนยัน.

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดใจ 'หมอดิว' ถูกสวมชื่อผ่านมน้องกี้ดับ ยืนยันไม่รู้จักหมอเถื่อน

3 นาทีคดีดัง : คลินิกเถื่อน สวมชื่อหมอ ผ่านมดับ!

กองปราบรวบแล้ว! หนุ่ม 29 สวมชื่อแพทย์ ศัลยกรรมเสริมนมเถื่อน ทำสาวสองตาย

หมอเถื่อนดีไวน์ฯ สารภาพชอบผ่า เคยไปเรียนคอร์สสั้นๆ กับจำจากแพทย์มา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้