วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประหารแก๊งคนงาน มีดกระหน่ำแทง 2 พี่น้อง แค้นจัดโดนทวงค่าไฟ

ประหารแก๊งคนงาน มีดกระหน่ำแทง 2 พี่น้อง แค้นจัดโดนทวงค่าไฟ

  • Share:

ศาลสั่งประหารแก๊งคนงาน แค้นจัดโดนทวงค่าไฟ มีดกระหน่ำแทง 2 พี่น้องดับคาบ้าน ศาลปรานีลดโทษเหลือติดคุกตลอดชีวิต แถมให้ชดใช้ค่าเสียหาย 1.5 ล้านบาท แก่ญาติคนตาย

ที่ห้องพิจารณา 809 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันที่ 13 พ.ย.นี้ ศาลอ่านพิพากษา คดีดำ อ. ที่ 95/2560 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้อง นายไพฑูรย์ หรือต้อม พวงมาลา อายุ 35 ปี ชาว จ.อุบลราชธานี นายพันธิตร หรือเลิฟ ขันทอง อายุ 21 ปี ชาว จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายมาโนช หรือโน้ต ทองทา อายุ 29 ปี ชาว กทม. นายอภินันท์ หรือแบงค์ จันทะเนาว์ อายุ 23 ปี ชาว จ.อุบลราชธานี และ นายจิระ หรือแม็ค บัวโค้ง อายุ 26 ปี ชาว จ.ร้อยเอ็ด ทั้งหมดมีอาชีพรับจ้าง เป็นจำเลยที่ 1-5 ในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน บุกรุกเข้าไปในเคหสถานของผู้อื่นโดยไม่มีเหตุสมควร โดยกระทำในเวลากลางคืน ร่วมกันพกพาอาวุธมีดไปในทางสาธารณะ จำเลยให้การปฏิเสธ

คดีนี้ญาติผู้ตายเข้าเป็นโจทก์ร่วม และเรียกค่าสินไหมทดแทนตาม ป.วิ อาญามาตรา 44/1

โดยอัยการโจทก์ฟ้องระบุความผิดสรุปว่า เมื่อคืนวันที่ 21 ต.ค.59 เวลากลางคืน พวกจำเลยบังอาจบุกเข้าไปบ้านเช่า ซ.ลาดพร้าว 35 แล้วใช้อาวุธมีดแทงนายปฐมพงษ์ ภูมิภาค อายุ 48 ปี และนายนิยม ภูมิภาค อายุ 55 ปี สองพี่น้อง ถึงแก่ความตาย เนื่องจากโกรธเคืองที่ถูกทวงค่าไฟฟ้า ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธินติดตามจับตัวพวกจำเลยได้ พร้อมให้การปฏิเสธ

ศาลพิเคราะห์คำเบิกความและพยานหลักฐานทั้งสองฝ่ายแล้วเห็นว่า นายไพฑูรย์ จำเลยที่ 1 โกรธเคืองที่ นายปฐมพงษ์ ผู้ตาย และภรรยา ได้ทวงค่าไฟฟ้าจากนายไพฑูรย์ จำเลยที่ 1 และครอบครัว รวมทั้งขู่จะฆ่าภรรยานายไพฑูรย์ จำเลยที่ 1 ด้วย ที่ไม่ยอมช่วยค่าไฟเมื่อครั้งเช่าบ้านร่วมกัน สร้างความโกรธแค้นให้นายไพฑูรย์

คืนวันเกิดเหตุ นายไพฑูย์ ซึ่งมีอาการเมาสุรากับพวกจำเลย ได้มาหานายปฐมพงษ์ที่บ้านเช่า แล้วเรียกนายปฐมพงษ์กับภรรยาออกมาพบ แต่นายปฐมพงษ์ไม่ยอมออกมา พวกจำเลยจึงบุกเข้าไปใช้มีดปลายแหลมหลายเล่มที่เตรียมมา จ้วงแทงนายปฐมพงษ์ จนถึงแก่ความตาย ส่วนภรรยาได้ร้องขอความช่วยเหลือ จนนายนิยมพี่ชายนายปฐมพงษ์ ที่พักอยู่ใกล้ ได้เข้ามาช่วยเหลือ จึงถูกพวกจำเลยใช้มีดแทงเสียชีวิตไปด้วย ก่อนพากันหลบหนีไป

ศาลเห็นว่า การกระทำของพวกจำเลยมีลักษณะทบทวน แบ่งงานกันทำโดยมีเจตนาฆ่าผู้ตายทั้งสอง โดยไตร่ตรองไว้ก่อน เป็นความผิดตามฟ้อง ลงโทษประหารชีวิตจำเลยที่ 1, 2, 3 และ 5 ปรับคนละ 900 บาท

อย่างไรก็ตาม คำเบิกความ คำให้การเป็นประโยชน์อยู่บ้าง มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษหนึ่งในสาม คงจำคุกจำเลยทั้งสี่ไว้ตลอดชีวิต ปรับคนละ 600 บาท และให้จำเลยทั้งสี่ ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายแก่ญาติผู้ตายรวม 1.5 ล้านบาทด้วย ส่วนจำเลยที่ 4 ให้ยกฟ้อง แต่ขังไว้ระหว่างอุทธรณ์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้