วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ว้าวเลย  ดาวพฤหัสฯเคียงคู่ดาวศุกร์ สุดสวย เหนือเส้นขอบฟ้า

ว้าวเลย ดาวพฤหัสฯเคียงคู่ดาวศุกร์ สุดสวย เหนือเส้นขอบฟ้า

  • Share:

ภาพจากtwitter@irv

ชาวโลกสุดทึ่ง.. เฝ้ารอดูปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม มองเห็นดาวพฤหัสบดีและดาวศุกร์ เหนือเส้นขอบฟ้าด้วยตาเปล่า

เมื่อ 13 พ.ย.60 เว็บไซต์มิร์เรอร์รายงานว่า ผู้คนทั่วโลกตื่นตาตื่นใจ สามารถมองเห็นดาวเคราะห์ 2 ดวงในระบบสุริยจักรวาลของเรา คือ ดาวพฤหัสบดีและดาวศุกร์ ด้วยตาเปล่า ปรากฏตัวเหนือเส้นขอบฟ้า เมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 13 พ.ย. ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่หาดูได้ยาก จนทำให้มีชาวเน็ตจำนวนมากถ่ายภาพและโพสต์รูปลงทางโซเชียลมีเดียกันอย่างคึกคัก

‘ท้องฟ้ากระจ่างก่อนรุ่งอรุณ, ดาวศุกร์และดาวพฤหัสฯ ดูน่าตื่นตามากที่เส้นขอบฟ้า’ แซม เชสเตอร์ ชาวอังกฤษ ทวีตข้อความและโพสต์รูปทางทวิตเตอร์ ส่วนคนในกรุงลอนดอนอีกคน บอกว่า ‘ว้าว! การโผล่พ้นขอบฟ้าขึ้นมาของดาวพฤหัสฯและดาวศุกร์ เป็นภาพที่สุดเหลือเชื่อ’

ด้านเว็บไซต์บีบีซี รายงาน เมื่อเช้ามืดวันจันทร์ที่ 13 พ.ย. เกิดปรากฏการณ์ที่ดาวพฤหัสบดีและดาวศุกร์ปรากฏอยู่ใกล้กันบนท้องฟ้า สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งปรากฏการณ์นี้เรียกว่า ‘ดาวเคราะห์ชุมนุม’ โดยดาวพฤหัสบดีและดาวศุกร์จะมองเห็นได้ชัดที่สุดในพื้นที่ที่ตั้งอยู่แถบเส้นละติจูดทางตอนกลางของซีกโลกเหนือ รวมทั้งสหราชอาณาจักร และตอนเหนือของสหรัฐฯด้วย โดยผู้ที่ต้องการเฝ้าชมปรากฏการณ์นี้จะต้องอยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีสิ่งบดบังทัศนวิสัยทางตะวันออกเฉียงใต้ เพราะดาวเคราะห์ทั้งสองดวงจะปรากฏอยู่ต่ำมาก ใกล้กับเส้นขอบฟ้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้