วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อั๋น ภูวนาท ท้องครั้งนี้ทำใจหากลูกไม่สมบูรณ์ เผยภรรยาเคยหลุดมาแล้ว (คลิป)

กลายเป็นประเด็นฮือฮาหลังจากที่ดีเจ-พิธีกรหนุ่ม อั๋น ภูวนาท คุนผลิน กำลังจะเป็นคุณพ่อป้ายแดงอีกคนของวงการบันเทิง หลังภรรยา จ๋า อลิสา พันธุศักดิ์ ตั้งครรภ์ได้ 3 เดือนแล้ว ซึ่ง อั๋น ยอมรับตรงๆ หลังมาร่วมรายการ "เม้นต์เมาท์สายเผือก" ณ สตูดิโอชั้น 11 อาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลส ว่าพึ่งวิธีวิทยาศาสตร์ในการมีลูกด้วย

ถามถึงเรื่องที่ปอย ตรีชฎา ลงข้อความแสดงความยินดีที่จ๋า อลิสา กำลังจะมีน้อง?
"คือในความเป็นจริงเราก็รู้มาพักนึงแล้ว แต่ยังไม่ครบ 3 เดือน ซึ่งน่าจะครบ 3 เดือนวันนี้แหละ เราก็พูดกันว่าอย่าเพิ่งพูดดีกว่าเนอะ มันไม่ได้เป็นเรื่องความเชื่อ แต่หมอบอกว่าถ้ายังไม่ครบ 3 เดือน มันมีความเสี่ยงอย่างน้อย 30% ที่อาจจะพลาดได้ ถ้าพูดกันตรงๆ ก็คือมันพลาดไปแล้วครั้งนึง หลุดไปแล้ว 1 ครั้ง เราก็เออ อย่าเพิ่งพูดดีกว่า ก็ใช้ชีวิตปกติมาก

พอครั้งนี้เราก็เงียบๆ แต่ถ้าคนเดินมาถาม เราก็โกหกไม่ได้ ผมก็บอกจ๋าว่าเราบอกสักคริสต์มาสแล้วกัน ช่วงนี้ก็ลืมๆ กันไป แล้วอยู่ดีๆ เมื่อวันศุกร์ผมกำลังขับรถเข้าบ้านแล้วมีคนแท็กมาในไอจี ปรากฏว่าเป็นปอยลงรูปในไอจีบอกว่ายินดีด้วยที่ท้อง 3 เดือน มีหลานแล้ว เราก็อะไรเนี่ย เลยโทรไปหาจ๋าว่าเฮ้ย ปอยลงแล้ว จ๋าก็บอกว่าอ้าว เหรอ เขาโทรมาหาว่าลงได้รึยัง จ๋าก็บอกว่าโทรไปขอพี่อั๋นก็แล้วกัน แต่เขาไม่ได้ขอ เขาก็ลงเลย แต่ก็ไม่โกรธนะ"

วันนั้นเราก็เลยลงภาพอัลตราซาวนด์ด้วย?
"คือวันนั้นแบตหมดทั้งผมและคุณจ๋า เพราะว่าโทรศัพท์มีคนติดต่อมาเยอะมาก วันนั้นผมก็โอเค บอกเลยแล้วกัน ผมก็ตั้งหน้าตั้งตาพิมพ์แล้วลงเลย ผมก็ไม่คิดว่าจะมีการแถลงข่าวใดๆ ทุกคนยินดีด้วยผมก็ดีใจครับ"

เห็นว่าการมีน้องครั้งนี้ใช้วิธีทางการแพทย์?
"ใช่ คือตั้งแต่เริ่มต้นเราปรึกษาคุณหมอมาตลอด ปรึกษาตั้งแต่ก่อนแต่งด้วยซ้ำ ผมว่าควรปรึกษาเพื่อจะได้เช็กว่ามีภาวะแฝงอะไรรึเปล่า ซึ่งคุณหมอบอกว่าสมบูรณ์ดี เราก็เลยลองวิธีธรรมชาติ แต่ว่าสิ่งที่คุณจ๋าทำมาโดยตลอดคือการเก็บไข่ เขาเก็บตั้งแต่อายุ 38-39 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่เราทะเลาะกันหนักมาก แล้วเขาก็ไปเก็บไข่แล้วส่งข้อความมาบอก อันนี้เป็นไข่ตอนอายุ 39 ปีครับ คุณหมอก็บอกว่าให้ทำเอง เราก็ทำเองสม่ำเสมอตามปกติ แต่ครั้งนี้เป็นวิธีการวิทยาศาสตร์ครับ"

ย้อนถามถึงก่อนหน้านี้ที่น้องหลุดไป?
"คือครั้งนั้นมาเก็บไข่รอบ 2 คุณหมอก็บอกว่าเก็บอีกทีไหม แล้ววิธีการที่ดีที่สุด คือถ้าเราชัวร์ว่าคนนี้คือคนที่สักวันจะเป็นพ่อของลูกเรา ก็ผสมไว้ก่อนแล้วค่อยฟรีซ ซึ่งปกติมีไข่ที่ฟรีซกับไข่ที่ผสมแล้วฟรีซ ไข่ที่ผสมแล้วฟรีซจะมีคุณภาพดีกว่า ถ้าวันไหนที่พร้อมตั้งครรภ์แล้วค่อยเอามาครับ คือวิธีธรรมชาติมันก็ไม่ได้ง่าย มีเวลาไม่ถึง 24 ชม. ใน 1 เดือนที่มันจะเกิดได้ ถ้าถามเรื่องสุขภาพน่ะโอเค เพียงแต่เราแค่รู้สึกว่าถ้ามีทางเลือกเราก็ไม่อยากรอเวลาแค่นั้นเอง"

ตอนนี้เรารู้เพศรึยังว่าเพศไหน?
"ยังครับ ผมว่าถ้าชัวร์ๆ ก็น่าจะ 4 เดือน ซึ่งหมอนัดครั้งต่อไปอีกเดือนเพราะแข็งแรง พอเราไปตรววก็จะตรวจเรื่องดาวน์ ถามว่าวิธีวิทยาศาสตร์เลือกเพศได้ไหม เลือกได้ แต่มีข้อเสียว่าถ้าเลือก ความเสี่ยงของตัวอ่อนหรือไข่ที่ผสมอันนั้นมันจะเสีย ถ้าคุณเลือกเพศก็ต้องเจาะเข้าไปตรวจว่าจะเอาเพศไหน สมมติมีไข่ 8 ฟองที่ผสมแล้ว ถ้าเราเลือกเพศก็เหลือแค่ 3 ฟองที่ใช้ได้ คุณหมอบอกว่าอย่าเลือกเลย เลือกฟองที่แข็งแรงที่สุดดีกว่า ซึ่งเราเห็นด้วย

แต่ตอนที่คุณหมอพลิกดู มันมีจังหวะของการส่องแล้วเขาพลิกขาขึ้นมา แล้วคุณหมอก็ซูมเข้าไปดูหว่างขามันไม่มีอะไรเลย ซึ่งเบื้องต้นอาจเป็นลูกสาว แต่ว่าอันนี้มันเร็วเกินไปมาก ต้องรออีกเดือนครับ"

ช่วงที่น้องหลุดไปเป็นช่วงไหน?
"คือใช้วิธีการนี้แต่มันไม่ติดเลยครับ ถามว่านานรึยัง จำไม่ได้อะ ผมคิดว่าน่าจะประมาณ 4 เดือน คือหลุดปุ๊บทำต่อเลยไม่มีพัก แต่หมอบอกอยู่แล้วว่าไม่น่าติด ถ้าติดคือฟลุกมาก ตอนนั้นไม่ได้เตรียมตัว ไม่ได้เตรียมฮอร์โมนอะไรทั้งสิ้น หมอเขาจะวัดฮอร์โมนเพื่อให้อยู่ในสภาพที่พร้อมแล้วครับ"

คือตั้งใจจะทำด้วยวิธีทางการแพทย์อยู่แล้ว?
"ตั้งใจ ก็คุยกันอยู่แล้ว คือระหว่างรอ เราก็ใช้วิธีธรรมชาติควบคู่ไปด้วยตลอด แต่วิธีธรรมชาติมันต้องนับวัน ซึ่งเขาขยันไปหาหมอมากจนผมแอบเซอร์ไพรส์เลย คือเขาไปอัลตราซาวนด์เพื่อตรวจว่าตกไข่รึยัง แล้ววันนั้นหมอบอกว่าตกแล้ว ภายในกี่ ชม.นี้เท่านั้นเราต้องเจอกัน ซึ่งทรมานมากจริงๆ"

แปลว่าอยากจะมีภายในปีนี้?
"ใช่ จริงๆ เราอยากมีให้เร็วที่สุดครับ เพราะไม่อยากรอแล้วครับ"

วินาทีที่รู้ว่าตัวเองเป็นพ่อ?
"เอาจริงๆ เลย ณ ตอนนั้นไม่ได้นึกถึงตัวเอง มันเป็นความกลัวแบบประหลาดๆ แต่ผมไม่ได้กลัวเป็นพ่อนะ กลัวว่าเขาจะเป็นยังไง เขาจะแข็งแรงไหม เขาจะสมบูรณ์รึเปล่า มันกลายเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เวลาเห็นเด็กๆ หรือคนที่หลากหลายที่อาจจะมีอาการดาวน์ เราจะเห็นอกเห็นใจมาก คุณหมอบอกว่าเดี๋ยวหลังจากนี้เราจะต้องมาตรวจหาอะไรแบบนี้ ซึ่งมันเป็นเรื่องใหม่ในชีวิต มันเป็นความรู้สึกที่เราไม่เคยเผื่อใจว่าเราต้องเตรียมใจรับ"

ที่บอกว่ามีโอกาสเสี่ยงเรื่องดาวน์ซินโดรม มีพูดคุยกับจ๋าไหม?
"ยังไม่ไปถึงตรงนั้นนะ เพราะอีกสักเดือนนึงถึงจะตรวจ แต่โดยภาพรวมที่คุณหมอดู คุณหมอบอกว่าก็ไม่น่า แต่ชัวร์สุดคือเดี๋ยวนี้เจาะเลือดไปตรวจได้ แต่ว่าถ้าดูจากอัลตราซาวนด์ ถ้าเด็กที่มีอาการดาวน์ เขาบอกว่ามันจะมีปีกตรงคอ คือตรงนี้ (ชี้ที่คอ) มันจะมีแผงที่ติดกับไหล่ เหมือนมีปีก แล้วมันจะคอสั้น คอใหญ่ แต่เท่าที่ดูจากอันนี้ก็ไม่เป็นครับ คือแค่เสี่ยงแต่ไม่ได้บอกว่าจะเป็น"

จ๋าก็อายุ 43 ปีแล้ว มีความเสี่ยงที่น้องจะหลุดไหม?
"คือผมว่าความเสี่ยงมันก็มีตลอด เราก็พยายาม เขาก็ไม่ใส่ส้นสูง นอกจากไปงานเขาจะใส่ แต่ก็เอารองเท้าไปเปลี่ยนแล้วฝากไว้ที่ล็อบบี้ เขาก็ระมัดระวัง แต่คุณหมอไม่ให้ไปไหนไกล ก็ถือว่าใช้ชีวิตธรรมชาติ แต่ถามว่ามีความเสี่ยงไหม ทุกอย่างมีความเสี่ยง ผมไม่รู้เหมือนกัน แต่เขาบอกว่า 3 เดือนแรกกับ 3 เดือนสุดท้ายมีความเสี่ยง"

ต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษไหม?
"ส่วนใหญ่ก็แค่ประคับประคองกันไป ไม่ถือของหนัก เขาก็ชี้นิ้วสั่ง แต่เขาก็บอกแบบน่ารักๆ แหละ เราก็ดูแลครับ"

ย้อนถามเรื่องฝากไข่ สรุปว่าฝาก 2 ครั้ง?
"ฝากไข่ 2 ครั้ง และฝัง 2 ครั้งเหมือนกัน ครั้งแรกฝากไข่เก็บไว้เฉยๆ พอแต่งงาน หมอบอกว่าของอายุ 39 เก็บไว้เถอะ เรามาเก็บอีกทีไหมจะได้มีหลายอัน เขาก็เลยมาเก็บอีกที พอเก็บอีกที หมอที่เก็บก็ผสมเลย ตอนนั้นแต่งแล้วครับ ก็เก็บตอนที่เข็นรถเข็นไปต่างประเทศนั่นแหละครับ คือพาร์ทอันนี้เป็นพาร์ทที่เจ็บที่สุด แต่ว่าไม่ได้เจ็บมาก หลังจากนั้นไม่เจ็บเลย

ก็มีการผสมแล้วก็ทำทุกอย่างเรียบร้อยแล้วฝังให้เลย แต่การจะฝังจริงๆ ต้องมีการบำรุงฮอร์โมน แต่เขาไม่ได้เตรียมเพราะเขาเตรียมฮอร์โมนสำหรับการเก็บไข่ ไม่ได้เตรียมฮอร์โมนสำหรับฝัง แต่เขาฝังแถม ซึ่งเขาบอกไม่น่าจะติดหรอก พอฝังก็ไม่ติด ก็เป็นครั้งที่หลุด

พอมาครั้งที่ 2 หมอบอกว่าครั้งนี้จริงจังนะ ก็ต้องกินฮอร์โมน ฉีดยา พี่ก็ผสมยาให้เขาฉีดเองเพราะพี่กลัวเข็ม เขาก็ดูไม่เจ็บครับ เขาไม่ใช่คนกลัวเข็ม

แล้วแต่จะคนจะได้ไข่ไม่เท่ากัน แต่ของเขาได้ไข่ 6-8 ฟองต่อครั้ง ถ้ายังใช้วิธีนี้ก็ยังได้อีก หรือจะเก็บเพิ่มก็ได้ แต่บางคนจะได้ฟองนึงหรือ 2 ฟอง บางคนเก็บได้เยอะแต่ใช้ได้ไม่กี่ฟองก็ฝ่อหรือแตก แล้วเมื่ออายุเยอะขึ้น คุณภาพก็แย่ลง"

ตั้งใจจะมีกี่คน?
"ไม่เกิน 2 คน ถ้าเป็นผู้ชายก็อาจจะหยุดเลย แต่ถ้าเป็นผู้หญิงก็ขออีกคนนึง แต่ไม่ได้เกี่ยงว่าเพศไหน เพราะจริงๆ เดี๋ยวโตเขาก็เลือกเพศเอง (ยิ้ม)"

แบบนี้ครั้งต่อไปต้องพึ่งหมออีกไหม?
"ไม่แน่นะ พี่ก็อาจจะวิธีธรรมชาติก่อน จริงๆ คนนี้ก็ธรรมชาติได้ แต่เราแค่ขี้เกียจรอ ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องฤกษ์ยามว่าปีนี้ต้องมี พี่เป็นคนเฉยๆ กับเรื่องนี้ครับ"

จริงๆ เราไม่ต้องเล่าความจริงก็ได้ แต่ทำไมเราเลือกที่จะเล่าทุกอย่าง?
"พี่ว่ามันไม่รู้จะปิดทำไม แล้วเราก็ไม่ได้มีปัญหาถึงจะไปบอกว่าทำเองไม่ได้ ก็ทำเองอยู่ แต่อันนี้ก็คือความจริงครับ"

ตอนที่ลูกหลุดไปครั้งแรกมีเฟลไหม?
"ไม่นะ แต่ครั้งนี้ผมเผื่อใจเฟล แต่คุณจ๋าพูดตลอดว่าฉันท้องแล้ว เขาสิวขึ้นเยอะมาก ขี้เกียจ ไม่อยากแต่งตัว แต่หมอส่องแล้วบอกว่าผู้หญิง แต่ทุกคนบอกว่าอาการเหมือนได้ลูกชาย ก็เลยไม่รู้"

ตอนนี้เขาต้องใช้ชีวิตระวังขนาดไหน?
"พี่ว่าอาทิตย์แรกมี แต่ไม่ถึงขั้นว่าห้ามลุกไปไหน ก็ออกไปเดินห้างแต่เดินช้าๆ ถ้าอยู่บ้านมากเดี๋ยวเขาเครียด ก็ปกติมาก"

เขาอยากมีลูกมาก พอตัวเขาเองรู้ว่าท้องล่ะ?
"เขาก็ดีใจนะ เขาดูยังไม่กังวลอะไรเท่าไหร่นะ แต่ตอนนี้แค่ขอให้เขาแข็งแรง อย่างอื่นมันดูเร็วไปที่จะพูดครับ"

เผื่อใจเรื่องน้องไม่สมบูรณ์ด้วยไหม?
"มันก็เผื่ออยู่แล้วค่ะ แต่เท่าที่ดูก็เห็นว่าครบอยู่ครับ ก็ดูโอเคครับ"

มีตั้งชื่อน้องรึยัง?
"จริงๆ พี่มีในใจแล้ว แต่ยังไม่บอก (ยิ้ม) พี่ยังไม่ได้บอกเขาเลย แต่เขาอาจจะไม่โอเคก็ได้ อย่าเพิ่งพูดไปเลยครับ".

อั๋น ภูวนาท เผยจ๋า อลิสา ท้อง 3 เดือน โดยใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ ทำใจเผื่อหากลูกไม่สมบูรณ์ แต่เท่าที่อัลตราซาวนด์ลูกในท้องก็ดูปกติดี ซึ่งหมอบอกว่าอาจได้ลูกสาว แต่ต้องรออีกเดือนถึงจะตรวจรู้ได้ชัดเจนว่าเป็นลูกสาวหรือลูกชาย 13 พ.ย. 2560 16:34 13 พ.ย. 2560 16:57 ไทยรัฐ