วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาติไทยพัฒนา ยื่น กกต.ตอบ 5 ประเด็น ไขข้อข้องใจแนวปฏิบัติพรรคการเมือง

ชาติไทยพัฒนา ยื่นหนังสือถึง กกต. ขอความชัดเจน 5 ประเด็น สอบถามแนวทางการปฏิบัติ ตาม พ.ร.บ.พรรคการเมือง อะไรทำได้-ไม่ได้

เมื่อวันที่ 13 พ.ย.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายนิกร จำนง ผอ.พรรคชาติไทยพัฒนา เข้ายื่นหนังสือถึง กกต. เพื่อสอบถามแนวทางการปฏิบัติ ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง

นายนิกร กล่าวว่า เนื่องจากเห็นว่ายังไม่มีความชัดเจนใน 5 ประเด็น คือ 1.การแจ้งเปลี่ยนแปลงจำนวนสมาชิกพรรคภายใน 90 วัน พรรคไม่สามารถตรวจสอบความมีอยู่จริงของสมาชิกพรรคในปัจจุบันได้ เป็นไปได้หรือไม่ที่ กกต.จะประสานกับผู้มีอำนาจประสานไปยังสำนักทะเบียนราษฎร์ กระทรวงมหาดไทย เพื่อให้ตรวจสอบจากเลขประจำตัว 13 หลัก 2.ทุนประเดิมพรรค 1 ล้านบาท พรรคสามารถจะนำเงินบางส่วนที่มีอยู่ก่อน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองมีผลบังคับใช้ มารวมกับเงินที่ได้รับการบริจาค หรือเรียกเก็บจากสมาชิกพรรคหลังกฎหมายลูกนี้ใช้บังคับเป็นทุนประเดิมได้หรือไม่

3.การตั้งสาขาพรรค กรณีที่พรรคมีสมาชิกสาขาพรรคเดิมมากกว่า 500 คน สมาชิกฯ ต้องมีการจ่ายค่าบำรุงพรรคหรือไม่ หรือจ่ายแค่ในส่วนของสมาชิกใหม่เท่านั้น นอกจากนี้ตามกฎหมายใหม่ยกเลิกประธานสาขาพรรคแล้วให้มีหัวหน้าสาขาพรรคประจำจังหวัด การเปลี่ยนสถานะดังกล่าวต้องมีการเรียกประชุมพรรคเพื่อเปลี่ยนแปลงในเรื่องดังกล่าวหรือไม่ 4.การแก้ไขข้อบังคับพรรคและการประชุมใหญ่ ข้อบังคับพรรคที่มีการแก้ไขแล้วจะมีผลบังคับใช้เมื่อไหร่ เมื่อ กกต.เห็นชอบ หรือเมื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว และ 5.การสรรหาผู้สมัครพรรคเลือกตั้ง กฎหมายกำหนดให้พรรคแต่งตั้งสมาชิกที่มีภูมิลำเนาในเขตเลือกตั้งในจังหวัดนั้นๆ เป็นตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดมาทำหน้าที่ในการคัดเลือกผู้ลงสมัครพรรคเลือกตั้ง แต่ขณะนี้ยังมีการประกาศเขตเลือกตั้งที่ชัดเจน จะทำอย่างไรจึงจะสามารถตั้งตัวแทนพรรคประจำจังหวัดได้ พรรคต้องการความชัดเจนในประเด็นเหล่านี้ เพราะถ้าจะให้ทำก่อนมีการปลดล็อก แต่ไม่มีความชัดเจน พรรคการเมืองก็ไม่สามารถทำได้ แต่หากรอคำสั่งปลดล็อกก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ หากดำเนินการหลังปลดล็อกเกรงว่าจะทำไม่ทัน.

ชาติไทยพัฒนา ยื่นหนังสือถึง กกต. ขอความชัดเจน 5 ประเด็น สอบถามแนวทางการปฏิบัติ ตาม พ.ร.บ.พรรคการเมือง อะไรทำได้-ไม่ได้ 13 พ.ย. 2560 16:12 13 พ.ย. 2560 17:58 ไทยรัฐ