วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ชี้รัฐธรรมนูญเขียนชัด กกต.แค่กำกับ มอบคนอื่นจัดเลือกตั้งได้

"มีชัย" แย้มเลือกตั้งท้องถิ่นไม่ใช่เดือนสองเดือนนี้ ชี้ รธน.ระบุชัด กกต.แค่กำกับ ชี้ช่องพรรครื้อทะเบียนสมาชิกก่อนปลดล็อกได้

เมื่อวันที่ 13 พ.ย.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กล่าวถึงการส่ง กรธ.ร่วมกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ และกระทรวงมหาดไทย เพื่อถกการเตรียมจัดเลือกตั้งส่วนท้องถิ่นว่า ได้มอบ นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ กรธ.เป็นตัวแทนไปหารือว่ารัฐธรรมนูญจะมีผลกระทบต่อการเลือกตั้งท้องถิ่นหรือไม่ ถ้ามีต้องแก้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง เช่น คุณสมบัติ และลักษณะต้องห้าม และต้องแก้กฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาและผู้บริหารท้องถิ่น และกฎหมายว่าด้วยการจัดตั้งท้องถิ่น ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ ส่วนที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความอำนาจในการจัดการเลือกตั้ง เป็นความเข้าใจผิดของ กกต.เพราะในรัฐธรรมนูญเขียนว่า ให้ กกต.จัดหรือมอบให้คนอื่นจัดเลือกตั้งก็ได้ เดิมการเลือกตั้งท้องถิ่น กกต.ทำหน้าที่กำกับดูแลแล้วให้ท้องถิ่นจัดเอง ส่วนตำแหน่งผู้อำนวยการการเลือกตั้งให้ปลัดทำหน้าที่ ไม่มีปัญหาอะไร สำหรับกลไกผู้ตรวจการเลือกตั้ง ที่จะใช้ในการเลือกตั้งท้องถิ่น ก็ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ กกต.กำหนด

เมื่อถามว่า กฎหมายไม่ห้ามพรรคการเมือง สนับสนุนผู้สมัครฯท้องถิ่น แล้วจะส่งผลต่อการปลดล็อกพรรคการเมืองหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า กฎหมายไม่ได้ห้าม ต้องดู คสช.จะปลดล็อกให้เมื่อไร คงไม่เลือกตั้งท้องถิ่นภายในเดือนสองเดือนนี้ เมื่อใกล้เลือกแล้วเขาคงจะไปปรึกษา กกต.ก่อน ส่วนการปลดล็อกเพื่อให้พรรคการเมือง ดำเนินการตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองนั้น จะประชุมพรรคยังไม่ได้ เพราะมีประกาศ คสช.ห้ามชุมนุมทางการเมืองอยู่ แต่บางส่วนสามารถดำเนินการได้ เช่น ทะเบียนสมาชิกพรรค

"มีชัย" แย้มเลือกตั้งท้องถิ่นไม่ใช่เดือนสองเดือนนี้ ชี้ รธน.ระบุชัด กกต.แค่กำกับ ชี้ช่องพรรครื้อทะเบียนสมาชิกก่อนปลดล็อกได้ 13 พ.ย. 2560 16:00 13 พ.ย. 2560 17:23 ไทยรัฐ