วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดประวัติ 'กำพล วัชรพล' บุคคลที่ยูเนสโกยกย่อง มีผลงานเด่นด้านการศึกษา

เปิดประวัติ 'กำพล วัชรพล' สามัญชนคนหนังสือพิมพ์ บุคคลที่ยูเนสโกยกย่อง ผู้มีผลงานดีเด่นด้านการศึกษา ...

นายกำพล วัชรพล เกิดเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2462 ที่ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ภรรยาคือ คุณหญิงประณีตศิลป์ วัชรพล 

วัยเด็ก นายกำพล ต้องตามบิดาที่มีอาชีพล่องเรือ เร่ซื้อขายข้าว โอกาสที่จะได้เรียนหนังสือจึงมีน้อย ก่อนที่จะเข้าเป็นทหารเกณฑ์เมื่อปี 2483 ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อหมดเวลาประจำการทหารเรือแล้ว ได้สมัครเข้ารับราชการเป็นลูกประดู่เต็มตัว ประจำเรือรบหลวงสีชัง เมื่อปี พ.ศ.2491 ได้ลาออกจากทหารเรือ เข้าทำงานหนังสือพิมพ์ 'หลักไทย' ได้เบี้ยเลี้ยงวันละ 50 สตางค์ มีหน้าที่ไปรวบรวมข่าวแจกที่กรมโฆษณาการ (กรมประชาสัมพันธ์) รายได้อีกส่วน ก็ได้มาจากค่านายหน้าในการหาโฆษณามาลงหนังสือพิมพ์

จากนั้นไม่นาน นายกำพล กับ นายเลิศ อัศเวศน์ บรรณาธิการ ได้นำสารคดีเรื่อง 'นรกใต้ดินไทย' ไปเสนอขายที่สำนักพิมพ์ แต่ตกลงราคากันไม่ได้ จึงนำมาลงทุนพิมพ์ขายเอง ได้เงินมา 6 พันบาท ซึ่งเงินจำนวนนี้ได้กลายเป็นต้นทุนในการทำนิตยสารรายสัปดาห์ชื่อ 'ข่าวภาพ' เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2493 ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นหนังสือพิมพ์ราย 3 วัน แล้วพัฒนาเป็นหนังสือพิมพ์ 'ภาพข่าวรายวัน' เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2495

ก่อนที่จะมีการปรับชื่อหนังสือพิมพ์มาเป็น 'เสียงอ่างทอง' และกลายมาเป็น 'ไทยรัฐ' เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2505 และเมื่อหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ได้รับความนิยมจากผู้อ่านมากขึ้น จนมีการจำหน่ายถึงวันละ 1 ล้านฉบับ

นายกำพล ปรารภกับผู้ใกล้ชิดว่า ประเทศชาติจะเจริญรุ่งเรืองกว่าที่เป็นอยู่นี้ จำเป็นต้องส่งเสริมการศึกษา ด้วยการสร้างคน และให้คนมาสร้างประเทศ จึงได้มีนโยบายให้โอกาสเด็กนักเรียนในชนบทห่างไกล ได้มีโอกาสทางการศึกษา ซึ่งตัวเขาเองนั้นก็มาจากครอบครัวยากจน เมื่อพอมีฐานะบ้าง ก็คิดตอบแทนประชาชนด้วยการสร้างโรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพื่อชุมชนในชนบท หลังแรกที่ลพบุรี ปี พ.ศ.2512 

ทั้งนี้ ผลงานของ นายกำพล ได้รับการยกย่องไม่เฉพาะประเทศไทยเท่านั้น ขณะที่ นายกำพล ยังมีชีวิตอยู่ ได้มีการประชุมใหญ่นักหนังสือพิมพ์ทั่วโลก ที่ประเทศบราซิล ในที่ประชุม นายฮิเดอิ ซากาตะ ผู้แทนสมาคม เจ้าของและบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ญี่ปุ่น (Nihon Shimbun Kyokai-NSK) ได้กล่าวสดุดีนายกำพล ต่อที่ประชุมว่า เป็นคนเดียว และหนังสือพิมพ์ฉบับเดียว ที่ได้อุทิศเงินเพื่อการศึกษามากที่สุดเท่าที่เขาเคยเห็นมา และถ้าหาก นายกำพล จะเอากำไรที่ได้จากการจำหน่ายหนังสือพิมพ์ไปใช้ส่วนตัวจนหมด หรือแบ่งให้คนทำงานบ้าง ก็ไม่มีใครว่าอะไร

ทั้งนี้ นายกำพล เคยดำรงตำแหน่งกรรมการมูลนิธิหนังสือพิมพ์แห่งเอเชีย ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ และเคยดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุด คือ มหาปรมาภรณ์ช้างเผือก และเหรียญกาดสรรเสริญชั้นที่ 1

นายกำพล ถึงแก่อนิจกรรมด้วยโรคมะเร็งลำไส้ เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2539 ได้รับพระราชทานพระมหากรุณาธิคุณจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้รับศพไว้ในพระราชานุเคราะห์ ในการสวดพระพิธีธรรม และเมื่อถึงคราวพิธีพระราชทานเพลิงศพ เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2540 ได้รับพระราชทานพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เมื่อครั้งดำรงพระอิสริยยศเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ ณ วัดเทพศิรินทราวาส ด้วย.

เปิดประวัติ 'กำพล วัชรพล' สามัญชนคนหนังสือพิมพ์ บุคคลที่ยูเนสโกยกย่อง ผู้มีผลงานดีเด่นด้านการศึกษา ... 13 พ.ย. 2560 15:45 14 พ.ย. 2560 18:12 ไทยรัฐ