วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปืนใหญ่โบราณในอู่ทหารเรือ พบเลขสลักหลัง 598 คาดมีฝังดินอีกเพียบ

ผอ. อู่ทหารเรือธนบุรี นำคณะสื่อมวลชน ชมปืนใหญ่โบราณที่ขุดได้ในพื้นที่ อู่ทหารเรือธนบุรี จำนวน 12 กระบอก หลังใช้เวลากว่า 2 สัปดาห์ ชี้ผลิตจากอังกฤษ และฝรั่งเศส ขณะที่ คาดว่ายังมีปืนใหญ่ถูกฝังดินหลงเหลืออีกเพียบ...

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2560 พลเรือตรี กิตติพงษ์ เรืองเดช ผู้อำนวยการอู่ทหารเรือธนบุรี กรมอู่ทหารเรือ นำสื่อมวลชนชมปืนใหญ่โบราณที่ขุดได้ในพื้นที่ อู่ทหารเรือธนบุรี จำนวน 12 กระบอก หลังจากที่ใช้เวลาในการขุดถึง 2 สัปดาห์ ที่ระดับความลึกกว่า 2 เมตร โดยการกู้ปืนใหญ่โบราณเหล่านี้ เป็นไปด้วยความยากลำบาก

ทั้งนี้ พบว่ากระบอกใหญ่ที่สุดเป็นปืนน้ำหนัก 5 ตัน มีความยาว 10 ฟิต ปากกระบอกกว้าง 10 นิ้ว มีตราสัญลักษณ์มงกุฎของอังกฤษ และเลขปืนสลักที่ปืน โดยที่ค้นพบมีหลายขนาดคละกันไป ขนาดใหญ่สุด ความยาว 10 ฟุต 1 กระบอก และความยาว 8 ฟุต 2 กระบอก และเป็นปืนใหญ่ขนาดกลางที่หล่อในฝรั่งเศส ในยุคของนโปเลียน ด้วย 1 กระบอก คาดว่าเป็นปืนที่ทหารอังกฤษยึดมาจากฝรั่งเศสเมื่อรบชนะ แล้วก็นำมาขายให้ไทยพร้อมปืนของอังกฤษ ส่วนอีก 8 กระบอกที่เหลือเป็นขนาดเล็กลดหลั่นลงมา คาดว่าเป็นปืนที่ไทยหล่อขึ้นใช้งานเองในสมัยกรุงธนบุรี

ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก Wassana nanuam ระบุว่า จากการตรวจสอบของกองทัพเรือที่นำนักวิชาการประวัติศาสตร์ และด้านปืนใหญ่โลหกรรมมาตรวจดู และค้นคว้าเพิ่มเติม พบว่า เป็นปืนประจำเรือรบโบราณและป้อมปืนที่รักษาพระนคร แบบเดียวกับป้อมวิชัยประสิทธิ์ที่สร้างสมัยพระนารายณ์ เดิมชื่อ ป้อมบางกอก หรือ ป้อมวิไชยเยนทร์ เรียกตามชื่อ คอนสแตนติน ฟอลคอน ผู้อำนวยการสร้างตอนนั้นว่า  ปืนใหญ่เหล่านี้ถูกฝังดินมามากกว่า 200 ปี ยังอยู่ในสภาพดีเป็นปืนโบราณในยุคที่ต้องบรรจุลูกปืนใหญ่ และดินปืน ใส่ทางปากกระบอกปืน

ด้าน พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีกองทัพเรือขุดพบปืนใหญ่โบราณ ในพื้นที่กรมอู่ทหารเรือ ว่า บริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่มีปืนใหญ่สมัยก่อน มีทั้งที่ผลิตจากอังกฤษและฝรั่งเศส ซึ่งทางกองทัพเรือเตรียมนำเข้าจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์กองทัพเรือ หรือจะนำมาจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ อย่างไรก็ตาม การจะขุดหาปืนใหญ่ในพื้นที่ดังกล่าวต้องพิจารณาอีกครั้ง เพราะถ้าขุดไปแล้วจะเสียพื้นที่ แต่เชื่อว่าพื้นที่ดังกล่าวยังมีปืนใหญ่โบราณหลงเหลืออีก.

ผอ. อู่ทหารเรือธนบุรี นำคณะสื่อมวลชน ชมปืนใหญ่โบราณที่ขุดได้ในพื้นที่ อู่ทหารเรือธนบุรี จำนวน 12 กระบอก หลังใช้เวลากว่า 2 สัปดาห์ ชี้ผลิตจากอังกฤษ และฝรั่งเศส ขณะที่ คาดว่ายังมีปืนใหญ่ถูกฝังดินหลงเหลืออีกเพียบ... 13 พ.ย. 2560 15:25 13 พ.ย. 2560 16:50 ไทยรัฐ