วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หลุมโอโซนเหนือโลกหดตัวสูงสุดจากปี 2531

หลุมโอโซนเหนือโลกหดตัวสูงสุดจากปี 2531

  • Share:

ชั้นโอโซนนั้นอยู่ในชั้นบรรยากาศของโลก มีประโยชน์ในการป้องกันผิวโลกจากอันตรายของรังสีอัลตราไวโอเล็ต หรือรังสียูวี ซึ่งปรากฏการณ์หลุมโอโซน (ozone hole) นั้นเกิดจากปริมาณโอโซนลดลง โดยเฉพาะหลุมโอโซนขั้วโลกใต้หรือแถบทวีปแอนตาร์กติกา ที่เกิดขึ้นมาเมื่อกว่า 30 ปีที่แล้ว ครั้งนั้นนักวิทยาศาสตร์ตื่นตกใจกันยกใหญ่และพยายามหาสาเหตุการลดลงของโอโซน

ล่าสุด มีรายงานจากนักวิทยาศาสตร์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาหรือองค์การนาซา เผยว่า หลุมโอโซนเหนือทวีปแอนตาร์กติกาหดตัวเล็กที่สุดนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2531 พวกเขาระบุว่า หลุมโอโซนมีขนาดใหญ่มากสุดที่ 19,600,000 ตารางกิโลเมตรในเดือน ก.ย.ปีนี้ และได้หดตัวลงหลังจากกลางเดือน ก.ย. อันเป็นผลมาจากสภาวะของพายุในชั้นบรรยากาศตอนบน ทำให้สภาพอากาศอุ่นขึ้นและยังช่วยเก็บกักสารเคมี 2 ชนิดคือ คลอรีนและโบรมีน ซึ่งเป็นสารที่ทำลายชั้นโอโซน

ทั้งนี้ เมื่อปี พ.ศ.2530 นานาชาติมีความกังวลต่อการลดลงของโอโซน จึงได้มีการร่างพิธีสารมอนทรีออลขึ้นเพื่อบังคับใช้ควบคุม ยับยั้ง รวมถึงรณรงค์ให้ลดการผลิตสารที่ทำลายชั้นโอโซน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เผยว่า การที่หลุมโอโซนมีขนาดเล็กลงในปีนี้นับเป็นสิ่งที่ดี อีกทั้งการลดลงก็เป็นไปตามธรรมชาติ โดยรวมแล้วชั้นโอโซนกำลังเริ่มฟื้นตัวนั่นเอง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้