วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครั้งแรกในรอบ 10 ปี! เรือบรรทุกเครื่องบินมะกัน 3 ลำซ้อมรบด้วยกัน

เรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐอเมริกาจำนวน 3 ลำ ร่วมซ้อมรบในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก เพื่อแสดงแสนยานุภาพพร้อมกันเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 ทศวรรษ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ 3 ลำ ได้แก่ ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน, ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ และ ยูเอสเอส นิมิตซ์ ร่วมการฝึกซ้อมทางทหารพร้อมกันเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยฝึกร่วมกับกองเรืออีกหลายลำ เป็นเวลา 4 วัน และคาดว่าจะเสร็จสิ้นในวันอังคารนี้

พลเรือเอก สกอตต์ สวิฟต์ ผู้บัญชาการกองเรือรบภูมิภาคแปซิฟิกของสหรัฐฯ ระบุในแถลงการณ์ว่า “ปฏิบัติการจู่โจมตีด้วยขุมกำลังเรือบรรทุกเครื่องบินหลายลำ เป็นสิ่งที่ซับซ้อนมาก และการฝึกซ้อมในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกนี้เป็นสิ่งพิสูจน์ให้เห็นความสามารถที่เป็นเอกลักษณ์ของกองเรือแปซิฟิก และความมุ่งมั่นอันไม่เสื่อมคลายที่จะรักษาความมั่นคงและเสถียรภาพของภูมิภาคนี้”

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ระบุว่า เรือบรรทุกเครื่องบินทั้ง 3 ลำของสหรัฐฯ ซ้อมรบในทะเล 2 ฝั่งของน่านน้ำที่แบ่งแยกคาบสมุทรเกาหลีกับประเทศญี่ปุ่น โดยมีเรือรบของเกาหลีใต้และญี่ปุ่นเข้าร่วมด้วย

ทั้งนี้ การส่งเรือบรรทุกเครื่องบินถึง 3 ลำไปยังมหาสมุทรของสหรัฐฯ ถูกมองว่าเป็นการส่งสัญญาณถึงเกาหลีเหนือว่า สหรัฐฯ จะไม่อดทนให้เกาหลีเหนือทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธต่อไปอีก.

ที่มา: cnn

เรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐอเมริกาจำนวน 3 ลำ ร่วมซ้อมรบในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก เพื่อแสดงแสนยานุภาพพร้อมกันเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 ทศวรรษ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา... 13 พ.ย. 2560 15:08 13 พ.ย. 2560 15:17 ไทยรัฐ