วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บุญยอด' ยกผลโพลสะท้อนเสียงประชาชน จี้ปรับ ครม.เศรษฐกิจ แก้ปากท้อง

"บุญยอด" ยกผลโพลสะท้อนเสียงประชาชน อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงภายใน รบ.ดีขึ้น ข้องใจนายกฯ ประกาศหนุนพรรคการเมือง แนะเร่งปฏิรูปดีกว่า

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 60 นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีผลสำรวจโพลของมหาวิทยาลัยสวนดุสิต และสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ระบุผลสำรวจพบว่า ร้อยละ 51.92 และ ร้อยละ 53.28 อยากให้มีการปรับ ครม.ด้านเศรษฐกิจ ว่า ผลสำรวจได้สะท้อนปัญหาที่ชาวบ้านมองเห็น และกำลังเผชิญอยู่ แต่ก็ขึ้นอยู่กับผู้มีอำนาจว่าจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงหรือไม่อย่างไร หากคิดว่าจะอยู่ต่อเหมือนเดิม โดยทำโครงการต่างๆ ต่อไป เช่น ราคายาง ข้าวโพด มันสำปะหลังและข้าว ราคาตกต่ำต่อเนื่องกว่า 3 ปี ยังไม่แก้ แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.จะสั่งการให้ส่วนราชการใช้ยางพาราผสมราดยางทำถนน ทำพื้นสนามกีฬาและสนามเด็กเล่น แต่ก็เหมือนสั่งน้ำมูก เพราะไม่มีสภาพบังคับใช้ สั่งแล้วไม่ติดตาม ทั้งที่มีอำนาจดำเนินการ

เช่นเดียวกับอีกหลายโครงการที่ถูกท้วงติงว่าส่อเจตนาไม่โปร่งใส แต่ยังจะทำ แม้จะพ้นจากรัฐบาลนี้ไปแล้ว แต่ในอนาคตก็ต้องถูกตรวจสอบอยู่ดี ทั้งกรณีการจัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็วสูง ของกรม ปภ.ในสังกัดมหาดไทย หรือเครื่องสแกนม่านตาของกระทรวงแรงงาน ขอให้ ครม.ลงมาเดินถนนบ้าง แล้วจะรู้ว่าเศรษฐกิจของจริงที่ชาวบ้านเผชิญอยู่เป็นอย่างไร

"ส่วนกรณี 6 คำถามที่ นายกฯ ถามสังคมเกี่ยวกับอนาคตประเทศไทยนั้น ผมเห็นว่า คสช.ในฐานะที่เป็นรัฐบาลและเป็นคนออกแบบร่างกฎ กติกา แล้วไปประกาศตัวว่าจะสนับสนุนผู้เล่น หรือพรรคการเมืองใดพรรคหนึ่ง มันไม่เป็นธรรมแน่ แล้วยังจะอยู่เป็นผู้นำในการปฏิรูปได้อย่างไร จึงขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ กล้าตัดสินใจ และทำตัวเป็นผู้นำในการปฏิรูปปรับปรุงงานด้านเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง ให้เดินไปพร้อมกันได้อย่างแท้จริง" นายบุญยอด กล่าว

"บุญยอด" ยกผลโพลสะท้อนเสียงประชาชน อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงภายใน รบ.ดีขึ้น ข้องใจนายกฯ ประกาศหนุนพรรคการเมือง แนะเร่งปฏิรูปดีกว่า 13 พ.ย. 2560 14:48 13 พ.ย. 2560 17:10 ไทยรัฐ