วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุณตาวัย 72 ทำงานหนักทั้งชีวิต ตายคากองเพลิง คาดจุดตะเกียงไฟเตะล้ม

ไฟไหม้กระท่อมปลายนา คลอกร่างคุณตาวัย 72 ปี ดับคากองเพลิง เพื่อนบ้านระบุ คุณตาแข็งแรง ทำงานหนักมาทั้งชีวิต มีความผูกพันกับผืนดิน มักจะนอนเฝ้ากระท่อม คาดจุดไฟส่องสว่าง เตะตะเกียงล้มไฟไหม้คลอกตัวตาย

ร.ต.อ.ปิยะพงษ์ ทาราวดี พนักงานสอบสวนเวร สถานีตำรวจภูธรอำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ รับแจ้งเหตุจากพลเมืองดีว่า มีคนถูกไฟไหม้เสียชีวิตที่กระท่อมปลายนา จึงได้ไปที่เกิดเหตุพร้อมกับชุดกู้ภัยร่วมกตัญญู และแพทย์จากโรงพยาบาลอำเภอหนองบัวแดง

ที่เกิดเหตุเป็นกระท่อมเล็กๆ หลังคามุงด้วยหญ้าแฝกสลับกับสังกะสีเก่าๆ กระท่อมถูกยกพื้นสูงจากพื้นดินประมาณ 50 เซนติเมตร ปลูกอยู่ติดกับป่าละเมาะเชิงเขา ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 1 กม. โดยตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านบำเหน็จสุวรรณ ตำบลถ้ำวัวแดง อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ ภายในกระท่อมพบร่างของ คุณตาบุญเหลือ มีราศี อายุ 72 ปี อยู่บ้านเลขที่ 40 หมู่ที่ 12 ตำบลถ้ำวัวแดง อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ

สภาพนอนเสียชีวิตในลักษณะนอนตะแคงซ้าย ใกล้ๆ มือยังพบว่ามีตะเกียงน้ำมันที่ถูกไฟเผาไหม้ล้มอยู่ ห่างจากร่างคุณตาบุญเหลือเพียงเล็กน้อย ยังพบที่นอนที่ถูกไฟเผาจนเหลือเพียงเถ้าดำ ตรวจสอบตามร่างกายบริเวณปลายเท้าทั้ง 2 ข้าง จนถึงบริเวณหน้าอกของผู้เสียชีวิตถูกไฟไหม้จนดำเป็นตอตะโก นายแพทย์ธีระพันธ์ ทองกอรณ์ แพทย์เวรโรงพยาบาลอำเภอหนองบัวแดง ได้ทำการชันสูตรพลิกศพลงความเห็นเบื้องต้นว่าเป็นการเสียชีวิตจากถูกไฟไหม้จนผู้ป่วยทนพิษบาดแผลไม่ไหวและสิ้นใจตาย ญาติๆ ไม่ติดใจเอาความถึงสาเหตุการเสียชีวิตของคุณตาบุญเหลือ จึงขอรับศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่บ้าน


จากการสอบถามเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้ชิด เล่าว่า คุณตาบุญเหลือถึงแม้จะอายุมากแล้วแต่ยังดูแข็งแรง เนื่องจากตลอดชีวิตเป็นคนที่ทำงานหนักมาอย่างต่อเนื่อง และเป็นคนรักธรรมชาติ ยึดอาชีพทำนามาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย มีความผูกพันกับที่นามาก ไม่ว่าจะเป็นหลังฤดูเก็บเกี่ยวคุณตาก็จะออกไปเฝ้าที่นาเรื่อยมา ส่วนในช่วงนี้เป็นช่วงเก็บเกี่ยวข้าว คุณตาก็ออกไปนอนเฝ้านาตามปกติ สาเหตุการเสียชีวิตจึงน่าจะมาจากการจุดตะเกียงเพื่อไล่ความมืด และอาจเดินสะดุดพื้นไม้จนล้มและเกิดอาการวูบ ไฟจากตะเกียงน้ำมันก็ลุกลามขณะที่คุณตานอนสลบไม่ได้สติ.

ไฟไหม้กระท่อมปลายนา คลอกร่างคุณตาวัย 72 ปี ดับคากองเพลิง เพื่อนบ้านระบุ คุณตาแข็งแรง ทำงานหนักมาทั้งชีวิต มีความผูกพันกับผืนดิน มักจะนอนเฝ้ากระท่อม คาดจุดไฟส่องสว่าง เตะตะเกียงล้มไฟไหม้คลอกตัวตาย 13 พ.ย. 2560 14:24 13 พ.ย. 2560 15:37 ไทยรัฐ