วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อังกฤษ-เวลส์ ผุดโครงการขอคืนปืนเถื่อน หลังอาชญากรรมพุ่ง

เจ้าหน้าที่ในอังกฤษ และเวลส์ เริ่มโครงการขอคืนอาวุธผิดกฎหมาย เพื่อลดจำนวนเหตุอาชญากรรมด้วยอาวุธปืน ซึ่งกำลังเพิ่มสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อังกฤษและเวลส์เริ่มต้นโครงการขอคืนอาวุธปืน และอื่นๆ รวมทั้งเครื่องกระสุนที่ประชาชนครอบครองอย่างผิดกฎหมาย ในอังกฤษและเวลส์แล้ว โดยผู้ที่นำอาวุธเถื่อนไปส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ภายในวันที่ 26 พ.ย. จะไม่ถูกตั้งข้อหาใดๆ ยกเว้นเจ้าหน้าที่สืบพบว่า อาวุธที่คืนมีความเชื่อมโยงกับคดีอาชญากรรม

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นในขณะที่ สำนักงานข่าวกรองด้านอาวุธปืนแห่งชาติ หรือ นาบิส (NABIS) ระบุว่า ตอนนี้อาวุธปืนมากมายที่ถูกครอบครองอย่างผิดกฎหมาย ขณะที่ตำรวจระบุว่า อาวุธดังกล่าวรวมไปถึง ปืน บีบีกัน, ปืนลม, ปืนไรเฟิล, ปืนลูกซอง หรือปืนพก และปืนที่ชาวบ้านบางคนพบเจอโดยบังเอิญและไม่รู้จะทำอย่างไรกับมันดีด้วย

ทั้งนี้ อังกฤษและเวลส์เคยขอคืนอาวุธผิดกฎหมายจากประชาชนครั้งล่าสุดเมื่อปี 2557 ซึ่งมีอาวุธถูกส่งคืนแก่รัฐมากกว่า 6,000 รายการ อย่างไรก็ตามข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติของสหราชอาณาจักร แสดงให้เห็นว่า เหตุอาชญากรรมในอังกฤษและเวลส์ที่อาวุธปืนเข้าไปมีส่วนร่วมด้วยเพิ่มขึ้นถึง 27% ในช่วง 12 เดือนจนถึงเดือนมิถุนายน ปี 2560.

เจ้าหน้าที่ในอังกฤษ และเวลส์ เริ่มโครงการขอคืนอาวุธผิดกฎหมาย เพื่อลดจำนวนเหตุอาชญากรรมด้วยอาวุธปืน ซึ่งกำลังเพิ่มสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา... 13 พ.ย. 2560 14:14 13 พ.ย. 2560 14:28 ไทยรัฐ