วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' ปล่อย ทร.จัดการปืนใหญ่โบราณ-จ่อชงขยายเวลาเข้าชมพระเมรุมาศ

"ธนะศักดิ์" เชื่อยังมีปืนใหญ่โบราณ ในพื้นที่กรมอู่ทหารเรืออีก พร้อมชงนายกฯกราบบังคมทูล ขอขยายวันเข้าชม "พระเมรุมาศ" ถึงสิ้นปีนี้ ระบุยอดคนมาเยือน 11 วัน ทะลุ 6 แสน

เมื่อวันที่ 13 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีกองทัพเรือขุดพบปืนใหญ่โบราณ ในพื้นที่กรมอู่ทหารเรือ ว่า บริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่มีปืนใหญ่สมัยก่อน มีทั้งที่ผลิตจากอังกฤษและฝรั่งเศส ซึ่งทางกองทัพเรือเตรียมนำเข้าจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์กองทัพเรือ หรือจะนำมาจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ อย่างไรก็ตามการจะขุดหาปืนใหญ่ในพื้นที่ดังกล่าว ต้องพิจารณาอีกครั้ง เพราะถ้าขุดไปแล้วจะเสียพื้นที่ แต่เชื่อว่าพื้นที่ดังกล่าวยังมีปืนใหญ่โบราณหลงเหลืออีก

นอกจากนี้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ยังกล่าวถึงการจัดแสดงนิทรรศการพระเมรุมาศ ที่ท้องสนามหลวง ว่า ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย 12 วันที่ผ่านมา มีประชาชนเข้าชมแล้วเกินกว่า 6 แสนคน โดยเฉพาะช่วงวันหยุด เสาร์ อาทิตย์ มีผู้เข้าชมมากเป็นพิเศษเฉลี่ยวันละ 6 หมื่นคน เคยมีผู้เข้าชมสูงสุด ถึง 1 แสนคน ขณะที่วันธรรมดา อยู่ที่ 3-4 หมื่นคน หากมีประชาชนเข้าชมเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปถึงวันที่ 15 พ.ย. จะสรุปข้อมูลว่าต้องขอขยายระยะเวลาการเปิดแสดงให้นายกฯรับทราบ เพื่อพิจารณาก่อนนำความขึ้นกราบบังคมทูล เพื่อทรงมีพระราชวินิจฉัย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังเน้นเรื่องการอำนวยความสะดวก และบริการความปลอดภัย และประชาชนที่มาเข้าชม ก็ชมว่าสะดวก รวดเร็ว ดังนั้นเจ้าหน้าที่จะคงมาตรการต่างๆ ไว้ พร้อมกันนี้ขอบคุณประชาชนทุกฝ่าย ที่ทำให้การชมนิทรรศการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยเฉพาะการร่วมมือกันดูแลสิ่งที่เป็นทรัพย์สินของประเทศ ประชาชนส่วนใหญ่แต่งกายสุภาพเรียบร้อย และมีหลายคนที่แต่งชุดไทย เข้าชมนิทรรศการเป็นสิ่งน่าชื่นชม 

"ธนะศักดิ์" เชื่อยังมีปืนใหญ่โบราณ ในพื้นที่กรมอู่ทหารเรืออีก พร้อมชงนายกฯกราบบังคมทูล ขอขยายวันเข้าชม "พระเมรุมาศ" ถึงสิ้นปีนี้ ระบุยอดคนมาเยือน 11 วัน ทะลุ 6 แสน 13 พ.ย. 2560 14:06 13 พ.ย. 2560 14:57 ไทยรัฐ