วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยค่าแรงเกี่ยวข้าวพุ่ง 450 บาทต่อวัน จัดอาหาร 3 มื้อ-ดื่มไม่อั้น

ชาวนาขอนแก่นสะท้อนค่าแรงเกี่ยวข้าวปีนี้ เพิ่มขึ้นเป็นวันละ 450 ต่อคน ซ้ำยังต้องเลี้ยงดูปูเสื่ออาหารครบ 3 มื้อ พร้อมเครื่องดื่มตลอดวัน จึงต้องรับมือด้วยการ...

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลายพื้นที่ โดยเฉพาะภาคอีสาน กำลังเข้าสู่ช่วงเกี่ยวข้าวนาปี โดยที่ จ.ขอนแก่น พบว่า ค่าแรงเกี่ยวข้าวมีอัตราเพิ่มขึ้นถึงวันละ 450 บาท พร้อมอาหาร 3 มื้อ และเครื่องดื่มตลอดทั้งวัน ทำให้ชาวนาลงแขกเกี่ยวข้าวกันเองในหมู่ญาติ

นางพังงา อุทธา อายุ 60 ปี เจ้าของนาในพื้นที่บ้านแฮด อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น ที่กำลังร่วมกับญาติลงแขกเกี่ยวข้าว กล่าวว่า ช่วงเศรษฐกิจไม่ดี ค่าจ้างสูงถึงวันละ 400-450 บาทต่อคนต่อวัน ไม่มีเงินค่าจ้าง ถ้าอาศัยรถเกี่ยวข้าวก็ต้องรอคิวและค่าบริการไร่ละหลายบาท จึงปรึกษาญาติลงแขกช่วยกันผลัดกันไป เพราะข้าวที่ปลูกไม่ได้ขายเอาไว้รับประทาน

นายเดิน สุพิมพ์ อายุ 56 ปี กล่าวว่า หลังจากเกี่ยวข้าวเสร็จ ชาวนาจะตากข้าวผึ่งแดดผึ่งลมประมาณ 3-5 วัน ให้เมล็ดข้าวแห้ง หลังจากนั้นจะเก็บกู้ โดยใช้ตอก ซึ่งทำจากไม้ไผ่เหลาเป็นแผ่นบางๆ มัดรวมกัน เพื่อจะนำไปตี หรือไปใส่เครื่องสีข้าว ที่สวนมีต้นไผ่ทำเป็นตอกมัดข้าวได้จึงลงมือเหลาเอง ดีกว่าซื้อรถเร่ขายตามบ้าน ถือเป็นการลดค่าใช้จ่ายได้อย่างดีในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้.

ชาวนาขอนแก่นสะท้อนค่าแรงเกี่ยวข้าวปีนี้ เพิ่มขึ้นเป็นวันละ 450 ต่อคน ซ้ำยังต้องเลี้ยงดูปูเสื่ออาหารครบ 3 มื้อ พร้อมเครื่องดื่มตลอดวัน จึงต้องรับมือด้วยการ... 13 พ.ย. 2560 14:06 ไทยรัฐ