วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอแนะวิธีกินยา ‘ฟ้าทะลายโจร’ แก้หวัดให้ได้ผล

หมอแนะประชาชนใช้ยาฟ้าทะลายโจร ให้ได้ผลต้องใช้เมื่อเริ่มมีอาการทันที เป็นยารักษากลุ่มอาการของระบบทางเดินหายใจ ดูแลสุขภาพช่วงปลายฝนต้นหนาว

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า เมื่อประเทศไทยเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงฤดูกาลจากฤดูฝนสู่ฤดูหนาว พบว่า ประชาชนมักจะป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ เช่น มีอาการแสบคอ เจ็บคอ ซึ่งเป็นอาการแรกเริ่มของโรคหวัด เนื่องจากติดเชื้อไวรัส

“ยาแผนไทยที่แนะนำให้ประชาชนมีไว้ประจำบ้าน หรือพกติดตัวไว้ใช้เมื่อเกิดอาการของโรคระบบทางเดินหายใจ คือ ยาฟ้าทะลายโจร ชนิดแคปซูล แนะนำให้ใช้ทันที เมื่อมีอาการดังกล่าว โดยฟ้าทะลายโจรจะไปช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ให้ต่อสู้กับเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคหวัดจึงช่วยบรรเทาอาการของโรคหวัด และทำให้หายเป็นปกติได้เร็วขึ้น จึงขอย้ำว่าให้ใช้เร็วที่สุดเมื่อรู้สึกมีอาการ ทางที่ดีที่สุดแนะนำให้มีฟ้าทะลายโจรชนิดแผงติดตัวเบื้องต้นอย่างน้อย 1 แผง จะได้กินให้ทันท่วงทีเมื่ออาการ”

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า วิธีการรับประทานยาฟ้าทะลายโจร ชนิดแคปซูล ให้รับประทานทันทีเมื่อมีอาการแสบคอ เจ็บคอ ครั้งละ 3-4 แคปซูล (ตามปริมาณสมุนไพร เช่น 500 มิลลิกรัม กิน 3 เม็ด 350 มิลลิกรัม กิน 4 เม็ด) ในปริมาณ 1.5 กรัม (1,500 มิลลิกรัม) วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน หรือสารสกัดจากฟ้าทะลายโจรรับประทานครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน สามารถซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปอาการจะทุเลาลง อย่าปล่อยให้เกิดอาการมาก แล้วจึงจะรับประทาน

ข้อควรระวังสำหรับการใช้ ยาฟ้าทะลายโจร ชนิดแคปซูล ห้ามใช้ในผู้หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร และในผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บคอ เนื่องจากมีการติดเชื้อแบคทีเรีย เกิดอาการรุนแรง เช่น มีตุ่มหนองในคอ มีไข้สูง หนาวสั่น และห้ามใช้ในผู้ที่มีการแพ้ฟ้าทะลายโจร หากมีอาการแพ้ฟ้าทะลายโจร เช่น เกิดผื่น ลมพิษ หน้าบวม ริมฝีปากบวม ให้หยุดใช้ยาทันที และห้ามใช้ฟ้าทะลายโจรอีกต่อไป

หมอแนะประชาชนใช้ยาฟ้าทะลายโจร ให้ได้ผลต้องใช้เมื่อเริ่มมีอาการทันที เป็นยารักษากลุ่มอาการของระบบทางเดินหายใจ ดูแลสุขภาพช่วงปลายฝนต้นหนาว 13 พ.ย. 2560 13:55 13 พ.ย. 2560 15:56 ไทยรัฐ