วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พีระศักดิ์' หนุนเลือกตั้งท้องถิ่น เชื่อ คสช.ไร้เจตนาเช็กเรตติ้ง

"พีระศักดิ์" หนุนเร่งปลดล็อกจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น เชื่อ คสช.ไม่มีเจตนาเช็กเรตติ้งพรรคการเมือง แนะเร่งคืนความเป็นธรรมผู้บริหารท้องถิ่นที่อยู่ระหว่างถูกสอบสวนตามมาตรา 44

เมื่อวันที่ 13 พ.ย.60 ที่รัฐสภา นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เตรียมปลดล็อกให้มีการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น ว่า ส่วนตัวเสนอมาโดยตลอดอยากเห็นการเลือกตั้งท้องถิ่น เพราะมีความใกล้ชิดและคุ้นเคยกับประชาชนมากที่สุด ในระหว่างที่พรรคการเมืองไม่สามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ เชื่อว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นจะปลอดจากการแทรกแซงของพรรคการเมือง

นอกจากนี้อยากให้ คสช.เร่งพิจารณาการสอบสวนผู้บริหารท้องถิ่น ที่อยู่ระหว่างการถูกสอบตามมาตรา 44 ให้เสร็จโดยเร็วก่อนที่จะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นเกิดขึ้น เพื่อให้คนบริสุทธิ์ได้พิสูจน์ตัวเองในการเลือกตั้ง รวมถึงตำแหน่งรักษาการผู้บริหารท้องถิ่นที่หมดวาระไปแล้ว แต่ยังดำรงตำแหน่งอยู่ ตามคำสั่งอยู่ตามมาตรา 44 ควรให้คนกลางมาปฏิบัติหน้าที่แทน เพื่อไม่ให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบในการเลือกตั้ง ส่วนช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเลือกตั้งท้องถิ่น ขึ้นอยู่กับการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องว่าจะเสร็จเมื่อใด

เมื่อถามว่า มีการมองว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นการหยั่งเสียงของ คสช.และเช็กกระแสพรรคการเมือง นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า คสช.ไม่ได้ผูกมัดกับนักการเมืองท้องถิ่นเท่าใด จึงเชื่อว่าไม่มีเจตนาเช็กเรตติ้งตัวเองหรือพรรคการเมือง ส่วนจะปลดล็อกพรรคการเมืองเมื่อใดขึ้นอยู่กับ คสช.จะพิจารณา การปลดล็อกอาจไม่ปลดล็อกทั้งหมด อาจปลดล็อกในบางเรื่องก่อนก็ได้.

"พีระศักดิ์" หนุนเร่งปลดล็อกจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น เชื่อ คสช.ไม่มีเจตนาเช็กเรตติ้งพรรคการเมือง แนะเร่งคืนความเป็นธรรมผู้บริหารท้องถิ่นที่อยู่ระหว่างถูกสอบสวนตามมาตรา 44 13 พ.ย. 2560 13:54 13 พ.ย. 2560 15:55 ไทยรัฐ