วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' ยันพร้อมร่วมมือจัดเลือกตั้งท้องถิ่น รอ กกต.ชุดใหม่ ประเดิมงาน

"สมชัย" ยัน กกต.พร้อมร่วมมือคุมการเลือกตั้งท้องถิ่น หวังเป็นไปเพื่อประโยชน์ ไม่ใช่เพื่อเป็นฐานเสียงเลือกตั้งใหญ่

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง กล่าวถึงกรณีรัฐบาลจะให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนการเลือกตั้ง ส.ส.ว่า มีท้องถิ่นครบวาระตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งยังไม่มีการเลือกตั้งสมาชิก และผู้บริหารท้องถิ่น จำนวน 8,410 อัตรา หากรัฐบาลจะให้เลือกตั้งในท้องถิ่นบางแห่งก่อน เข้าใจว่าขณะนี้มีท้องถิ่นที่อยู่ในข่าย 6 ประเภท คือ องค์การบริหารส่วนจังหวัด เทศบาลนคร เทศบาลเมือง เทศบาลตำบล กรุงเทพมหานคร และเมืองพัทยา โดยองค์การบริหารส่วนตำบลเข้าใจว่า รอกฎหมายยกฐานะขึ้นเป็นเทศบาลตำบลก่อน ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับ กกต.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องหารือกันว่า สมควรที่จะเลือกตั้งในท้องถิ่นประเภทใดก่อน แต่อยากให้การเลือกตั้งเป็นไปเพื่อผลประโยชน์ของคนในท้องถิ่น ไม่ใช่เป็นการหยั่งคะแนนเสียงว่าพื้นที่นี้อยู่ใต้อิทธิพลของกลุ่มการเมืองใด เพื่อจะใช้เป็นฐานการเลือกตั้งในระดับประเทศ

นายสมชัย กล่าวต่อว่า การประชุม กกต.วันที่ 13 พฤศจิกายนนี้ กกต.คงจะมีการหารือในเรื่องดังกล่าว ซึ่งเบื้องต้นก็พร้อมจะให้ความร่วมมือกับรัฐบาลในการเตรียมการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น แต่ก็คาดว่าคงจะเป็นบทบาทหน้าที่ของ กกต.ใหม่ ที่จะเข้ามารับงานเรื่องดังกล่าว โดยอาจเป็นงานชิ้นแรก หรือต้องดำเนินการในช่วงเวลาใกล้เคียงกับการสรรหา ส.ว. ดังนั้นเมื่อ กกต.ชุดใหม่เข้ามารับหน้าที่ ก็จะมีภาระหน้าที่ทันที 3 เรื่อง คือ ควบคุมการเลือกตั้งท้องถิ่น สรรหา ส.ว. และจัดการเลือกตั้ง ส.ส.

"สมชัย" ยัน กกต.พร้อมร่วมมือคุมการเลือกตั้งท้องถิ่น หวังเป็นไปเพื่อประโยชน์ ไม่ใช่เพื่อเป็นฐานเสียงเลือกตั้งใหญ่ 13 พ.ย. 2560 13:11 13 พ.ย. 2560 15:15 ไทยรัฐ