วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.ย้ำผวจ.ตีปี๊บประชาสัมพันธ์ ตอบ 6คำถาม คนเชียร์ 'บิ๊กตู่' ลงสังเวียน

เริ่มแล้วรับคำตอบ คำถาม 6 ข้อนายกฯปลัด มท.ย้ำให้ผู้ว่าฯใช้กลไกราชการ-ท้องถิ่นทุกช่องทางประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ให้ ปชช.ได้แสดงความคิดเห็น แต่ห้ามชี้นำ

เมื่อวันที่ 13 พ.ย.60 นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการรับฟังความเห็นคำถามนายกรัฐมนตรี โดยเปิดวันนี้เป็นวันแรกว่า ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดและอำเภอทั่วประเทศ มีความพร้อมทั้งสถานที่ และบุคลากรในการอำนวยความสะดวกทุกด้าน อย่างไรก็ตาม ได้เน้นย้ำไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ให้ใช้กลไก ทั้งของส่วนราชการ และท้องถิ่น ร่วมประชาสัมพันธ์ทุกช่องทาง สร้างการรับรู้ให้พี่น้องประชาชนได้ออกมาแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง ตามแบบสอบถาม 4 + 6 ข้อ คือเป็นคำถามที่นายกรัฐมนตรีถามเดิม 4 ข้อ และ คำถามล่าสุด 6 ข้อ รวม 10 ข้อ โดยเจ้าหน้าที่ ห้ามชี้แนะคำตอบ อย่างเด็ดขาด

โดยผู้ที่เคยตอบคำถาม 4 ข้อ ของนายกรัฐมนตรีก่อนหน้านี้ สามารถมาแสดงความคิดเห็นได้อีก ทั้งนี้อย่าลืมนำบัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรที่ราชการออกให้ซึ่งมีภาพใบหน้า และเลขประจำตัว 13 หลัก เช่น พาสปอร์ต บัตรข้าราชการใบขับขี่ ไปแสดงความเห็นในเวลาราชการ โดยยังไม่กำหนดระยะเวลาสิ้นสุดในการรับฟังความคิดเห็น และให้จังหวัดสรุปผลมายังกระทรวงมหาดไทยทุก 10 วัน เพื่อรวบรวม เสนอนายกรัฐมนตรีต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศการเปิดให้แสดงความเห็น ที่ศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย เป็นไปอย่างเงียบเหงา มีผู้มากรอกแบบสอบถามเพียง 5 คน โดย น.ส.สุนันทา หิรัญบำรุง อายุ 70 ปี จากเขตภาษีเจริญ กล่าวว่า ตั้งใจมาตอบคำถามทั้ง 10 ข้อ เพราะหลังจากอ่านแล้วก็เข้าใจเจตนาของนายกฯ ที่ต้องการให้ประชาชนออกมาแสดงความคิดเห็น เพื่อจะได้นำไปกำหนดแนวทางการบริหารประเทศ ส่วนตัวเห็นด้วยหาก คสช.จะสนับสนุนพรรคการเมือง เพราะประชาชนจะได้มีทางเลือกหลากหลาย ซึ่งถือเป็นสิทธิของนายกฯและประชาชน

อย่างไรก็ตามเชื่อว่าการรับฟังความเห็นในครั้งนี้ จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นหลังกระบวนการเลือกตั้งแล้วเสร็จ ขณะเดียวกันอยากให้นายกฯ ลงรับสมัครเลือกตั้งหลังจากพ้นตำแหน่ง และลงสู่สนามเลือกตั้งเพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชน

เริ่มแล้วรับคำตอบ คำถาม 6 ข้อนายกฯปลัด มท.ย้ำให้ผู้ว่าฯใช้กลไกราชการ-ท้องถิ่นทุกช่องทางประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ให้ ปชช.ได้แสดงความคิดเห็น แต่ห้ามชี้นำ 13 พ.ย. 2560 13:03 13 พ.ย. 2560 15:01 ไทยรัฐ