วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุ่มพิษณุโลก ทิ้งไร่ข้าวโพดทำขาดทุน ปลูกองุ่นเก็บขายรายได้ดีกว่า

หนุ่มพิษณุโลก ทิ้งไร่ข้าวโพดทำขาดทุน ปลูกองุ่นเก็บขายรายได้ดีกว่า

  • Share:

เกษตรกรจาก อ.ชาติตระการ เลิกทำไร่ข้าวโพด ผันมาปลูกองุ่นพันธุ์บิวตี้ซีดเลส ตามแนวทางศาสตร์พระราชา เก็บขายนักท่องเที่ยวปีละ 2 ครั้ง สร้างรายได้ดี จ่อปลูกฟักทองญี่ปุ่นเสริมอีกทาง...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 13 พ.ย.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ชุมชนต้นแบบภูเพียงฟ้า เลขที่ 186 หมู่ 10 บ้านเทิดชาติ ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นสวนของ นายวีระชัย ศักพุ่ม อายุ 58 ปี เป็นสวนองุ่นตามรอยศาสตร์ของพระราชา ที่ปรับพื้นที่เดิมให้มีคุณภาพ เริ่มแรกปลูกข้าวโพดเพื่อยังชีพหาเลี้ยงครอบครัว แต่ขายไม่ได้ราคาแทบทุกปี บางปีขาดทุนย่อยยับเป็นหนี้เป็นสิน นายวีระชัยจึงปรึกษากับครอบครัวก่อนเปลี่ยนมาปลูกองุ่นพันธุ์บิวตี้ซีดเลส ทำให้มีรายได้ดีขึ้น โดยองุ่นปีนี้ให้ผลผลิตจำนวนมาก คาดว่าจะขายให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในช่วงหน้าหนาวต้นเดือนหน้านี้อย่างแน่นอน


นายวีระชัย เปิดเผยว่า ปลูกองุ่นพันธุ์บิวตี้ซีดเลส บนพื้นที่ 2 งาน วิธีการปลูกนั้นก็ไม่ยาก ทำค้างเป็นโดมมีหลังคา เพื่อคอยดูแลเรื่องการควบคุมน้ำ องุ่นพันธุ์นี้เป็นพืชที่เจริญเติบโตและมีการแตกกิ่งก้านสาขาเร็ว จึงจำเป็นต้องมีการตัดแต่งกิ่งเพื่อให้ต้นองุ่นเจริญเติบโตไปในทิศทางที่ถูกต้อง อีกขั้นตอนที่สำคัญไม่แพ้กันคือเวลาที่ติดผล องุ่น บ้านเรามักจะติดผลแน่นมาก ถ้าไม่ตัดแต่งเอาออกบ้าง ผลในช่อจะแน่นเกินไป ทำให้ผลที่ได้มีขนาดเล็ก คุณภาพไม่ดี หรือเบียดเสียดกันจนผลบิดเบี้ยว ทำให้ดูไม่สวยงาม และเน่าเสียได้ จึงจำเป็นต้องตัดผลออกบ้างให้เหลือพอดี ไม่แน่นเกินไปหรือโปร่งเกินไป การตัดแต่งผลออกจากช่อมักทำ 1 - 2 ครั้ง เมื่อผลโตพอสมควร

ปัจจุบัน องุ่นพันธุ์บิวตี้ซีดเลส เป็นที่ต้องการของตลาดมาก เพราะเป็นองุ่นไร้เมล็ด แม้จะมีผลขนาดเล็ก แต่รสชาติหวาน กรอบ อร่อย ราคาจำหน่ายหน้าสวนกิโลกรัมละ 200 บาท ปีนี้องุ่นของตนน่าจะได้ผลผลิตที่สามารถจำหน่ายได้ไม่ต่ำกว่า 400 - 500 กิโลกรัม ซึ่งแต่ละปีจะมีลูกค้าแวะมาซื้อกันจำนวนมาก นอกจากนี้ตนยังได้ขยายพื้นที่ปลูกฟักทองญี่ปุ่น ที่กำลังเป็นความต้องการของตลาด คาดว่าจะมีผลผลิตไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัม สำหรับผู้ที่สนใจต้องการซื้อองุ่นพันธุ์บิวตี้ซีดเลสของนายวีระชัย สามารถสอบถามได้ทางโทรศัพท์หมายเลข 09-8297-4908.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้