วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป๊อก' ปัดตอบ กกต.ติง 6 คำถาม-จ่อถกเลือกตั้งท้องถิ่นสัปดาห์นี้

'บิ๊กป๊อก' ปัดตอบ กกต.ติง 6 คำถาม-จ่อถกเลือกตั้งท้องถิ่นสัปดาห์นี้

  • Share:

"บิ๊กป๊อก" ปัดตอบ กกต.ติงคำถามนายกฯ ไม่เหมาะสม ชี้เลือกตั้งท้องถิ่นกำลังร่างกฎหมาย ส่วนหารือวันไหนนั้น คสช.-รบ.เป็นผู้กำหนด

เมื่อวันที่ 13 พ.ย.60 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงภาพรวมการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับคำถาม 6 ข้อของนายกรัฐมนตรี ว่า ยังไม่ได้รับรายงานภาพรวมเพราะเพิ่งดำเนินการ จุดที่ประชาชนสามารถไปตอบคำถามทั้ง 6 ข้อได้คือที่ศูนย์ดำรงธรรมประจำจังหวัด อำเภอ ศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย สำนักงานเขตทั้ง 50 เขตกรุงเทพฯ ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ข้างทำเนียบฯ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้กระทรวงมหาดไทยได้ประสานไปยังทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการเรื่องการรับฟังความคิดเห็นแล้ว

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายสมชัย สุทธิยากร กกต.ออกมาระบุว่า การถามคำถาม 6 ข้อ เป็นการชี้นำและส่อผิดกฎหมายหลายข้อ โดยเฉพาะที่ คสช.ประกาศว่า จะสนับสนุนพรรคการเมืองนั้น พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ขอวิจารณ์ แต่หากดูโดยภาพรวม ก็ยังเห็นว่าคำถามน่าจะนำไปถามประชาชนได้ ทั้งนี้เมื่อได้คำตอบก็จะนำเสนอนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายกฯ ก็ยังไม่ได้ให้นโยบายว่าพอได้คำตอบและจะนำคำตอบที่ได้ไปทำอะไร

พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงการเตรียมการหารือเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นกับรัฐบาลในสัปดาห์นี้ ว่า ที่เกี่ยวกับกระทรวงมหาดไทย ในเรื่องกฎหมายท้องถิ่น อยู่ในขั้นของการร่างกฎหมาย ส่วนการหารือจะมีวันใดนั้นให้เป็นเรื่องของรัฐบาลและ คสช.เป็นผู้กำหนด ในส่วนของกระทรวงมหาดไทยต้องเตรียมการในเรื่องของกฎหมายไว้ก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้