วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาทีหนีตาย แผ่นดินไหวเขย่าอิหร่าน-อิรัก เสียหายยับ ยอดตายพุ่งเกิน300 (คลิป)

ชาวอิหร่าน-อิรักสุดระทึก รีบวิ่งออกจากอาคารบ้านเรือน หลังเกิดธรณีพิโรธรุนแรง ขนาด 7.3 เขย่าชายแดนของสองประเทศ สร้างความเสียหายอย่างหนัก ยอดตายเพิ่มเป็นอย่างน้อย 328 แล้ว บาดเจ็บ 2.5 พันราย ขณะที่แรงสั่นสะเทือนไกลถึงตุรกี-UAE

เมื่อ 13 พ.ย.60 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานความคืบหน้าเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ขนาด 7.3 เขย่าพื้นที่ใกล้ชายแดนด้านตะวันตกของอิหร่านติดกับภาคเหนือของประเทศอิรัก เมื่อช่วงเวลาประมาณ 01.18 น. ของเช้าวันที่ 13 พ.ย. ตามเวลาในประเทศไทย ว่า จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่จังหวัดเคอร์มานชาห์ ทางตะวันตกของอิหร่าน ระบุ ยอดผู้เสียชีวิตจากธรณีพิโรธในอิหร่าน เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 328 ศพ แล้ว และมีผู้บาดเจ็บกว่า 2,500 ราย ขณะที่มีรายงานมีผู้เสียชีวิตในอิรักอีก 4 ราย ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตรวมแล้วเป็นอย่างน้อย 332 ราย

ด้านเจ้าหน้าที่ทางการอิหร่านคาดว่า ยอดเหยื่อเคราะห์ร้ายสิ้นชีพจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่จะสูงขึ้นกว่านี้ ขณะที่ทีมค้นหาและกู้ภัยกำลังค้นหาผู้ประสบภัยติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือน หลังจากแผ่นดินไหวได้สร้างความเสียหายอย่างหนักเป็นบริเวณกว้าง อีกทั้งบ้านเรือนของชาวบ้านที่อยู่ในชนบทส่วนมากแล้วสร้ายโดยอิฐดินที่พังถล่มได้ง่าย

รอยเตอร์แจ้งว่า มีประชาชนในหลายจังหวัดของอิหร่านรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวขนาด 7.3 โดยเฉพาะจังหวัดเคอร์มานชาห์ เป็นเมืองที่ได้รับความเสียหายหนักสุด มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 97 รายในจังหวัดนี้ ขณะที่ความรุนแรงของแผ่นดินไหวรู้สึกได้ไกลถึงตุรกีและสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์เลยทีเดียว

ขณะเดียวกัน มีประชาชนที่ประสบเหตุแผ่นดินไหวได้เผยแพร่คลิปวิดีโอบันทึกนาทีสุดสะเทือนขวัญ ขณะเกิดธรณีพิโรธ ที่ทำให้อาคารบ้านเรือนสั่นโยก ชั้นวางสินค้าในร้านค้าแกว่งไปแกว่งมาจนสิ่งของตกลงมากระจัดกระจาย และสร้างความแตกตื่นตกใจให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก จนพากันรีบวิ่งออกจากอาคารบ้านเรือนมาอยู่บนท้องถนน.

ชาวอิหร่าน-อิรักสุดระทึก รีบวิ่งออกจากอาคารบ้านเรือน หลังเกิดธรณีพิโรธรุนแรง ขนาด 7.3 เขย่าชายแดนของสองประเทศ สร้างความเสียหายอย่างหนัก ยอดตายเพิ่มเป็นอย่างน้อย 328 แล้ว บาดเจ็บ 2.5 พัน 13 พ.ย. 2560 12:45 13 พ.ย. 2560 17:59 ไทยรัฐ