วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เลบานอนเตรียมกลับประเทศ ปัดโดนซาอุฯ จับ จวกอิหร่านทำลายอาหรับ

ซาอัด ฮาริรี นายกรัฐมนตรีเลบานอน ปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรก หลังประกาศลาออกเมื่อสัปดาห์ก่อน ระบุจะกลับประเทศในเร็วๆ นี้ พร้อมยืนยันว่า เขาไม่ได้ถูกซาอุดีอาระเบียควบคุมตัวตามที่อิหร่านกล่าวอ้าง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายซาอัด ฮาริรี นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศเลบานอน ประกาศผ่านสถานีโทรทัศนในกรุงริยาด เมืองหลวงของซาอุดีอาระเบีย ว่า เขาจะเดินทางกลับประเทศภายในไม่กี่วันข้างหน้า เพื่อยื่นหนังสือลาออกอย่างเป็นทางการ ถือเป็นการปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรก นับตั้งแต่เขาประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะที่เขาอยู่ในซาอุดีอาระเบีย

“ผมลาออกแล้ว ผมกำลังจะกลับไปเลบานอนในเร็วๆ นี้ และผมจะลาออกตามขั้นตอนทางรัฐธรรมนูญ” นายฮาริรี กล่าว เขายอมรับด้วยว่า วิธีลาออกของเขาไม่ปกตินัก แต่เขาต้องการสร้างแรงกระเพื่อมทางบวกให้แก่เลบานอน “การลาออกของผมจะเป็นนาฬิกาปลุกแก่เลบานอน”

ทั้งนี้ นายฮาริรี ระบุในแถลงการณ์เมื่อสัปดาห์ก่อนว่า เขาลาออกเพราะกลัวถูกลอบสังหาร และกล่าวหาอิหร่าน กับกลุ่มติดอาวุธฮิซบอลเลาะห์ ว่ากำลังยึดครองเลบานอน และทำลายเสถียรภาพในภูมิภาคเป็นวงกว้าง

อย่างไรก็ตาม อิหร่าน และกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ กล่าวหาซาอุดีอาระเบียว่า ควบคุมตัวนายฮาริรีไว้ และบีบให้เขาลาออกจากตำแหน่ง แต่ในแถลงการณ์ล่าสุด นายฮาริรี ยืนยันว่า เขามีอิสระ สามารถเดินทางได้ตามต้องการในประเทศนี้ และระบุด้วยว่า ปัญหาหลักสำหรับภูมิภาคนี้ก็คือ อิหร่านกำลังแทรกแซงชาติอาหรับ

ซาอัด ฮาริรี นายกรัฐมนตรีเลบานอน ปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรก หลังประกาศลาออกเมื่อสัปดาห์ก่อน ระบุจะกลับประเทศในเร็วๆ นี้ พร้อมยืนยันว่า เขาไม่ได้ถูกซาอุดีอาระเบียควบคุมตัวตามที่อิหร่านกล่าวอ้าง... 13 พ.ย. 2560 11:27 13 พ.ย. 2560 11:53 ไทยรัฐ