วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุงหนานจอน มือลาบตลาดริมปิง อร่อยขนาดไหน ไฮโซ-ฝรั่งยังบินมากิน

ลุงหนานจอน มือลาบตลาดริมปิง อร่อยขนาดไหน ไฮโซ-ฝรั่งยังบินมากิน

  • Share:

ขึ้นชั้นร้านลาบเมืองระดับอินเตอร์ ลาบลุงหนานจอน ตลาดริมปิง ลำพูน ขึ้นชื่อในหมู่นักกินว่า อร่อย สะอาด ถึงขนาดไฮโซ ฝรั่งต่างชาติ ต้องบินตรงมาซื้อไปกินทุกวัน รวมทั้งลูกค้าบางคนขี่รถข้ามจังหวัดไปรอซื้อทุกวัน...

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเรื่องเล่าปากต่อปากจนเป็นเรื่องที่ฮือฮา เกี่ยวกับร้านอาหารพื้นเมืองเหนือของชาวล้านนา มีชื่อเสียง ทำให้คนชั้นสูงมีเชื้อเจ้ายังบินตรงมาซื้อไปรับประทาน อีกทั้ง ยังเป็นที่ติดอกติดใจของคนในพื้นที่ และชาวต่างชาติ ซึ่งอาหารที่ว่านี้คือ ลาบ เป็นอาหารของคนเหนือพื้นเมืองที่นิยมรับประทานกันเป็นประจำ นอกจากชื่อจะเป็นมงคลแล้ว ยังเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของชาวล้านนาอีกด้วย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่ตลาดริมปิง ต.ริมปิง อ.เมือง จ.ลำพูน ไปพบกับร้านลาบลุงหนานจอน หรือ นายอาทิตย์ ศรีวิชัย อายุ 64 ปี ชาวบ้าน หมู่ 6 ต.ริมปิง อ.เมือง จ.ลำพูน ซึ่งได้ขายอยู่ในตลาด ลุงหนานจอน เล่าว่า เดิมทีตนเองทำงานเป็นช่างไฟฟ้า และได้มาพบกับแฟนสาว เป็นแม่ค้าขายอาหารทั่วไปในตลาดแห่งนี้ ตนจึงได้เปลี่ยนอาชีพมาช่วยภรรยาขายของในตลาด ซึ่งตนเองนั้นมีความถนัดเรื่องการทำลาบ ไม่ว่าจะเป็น ลาบหมู ลาบไก่ ส้าเนื้อ และลาบควาย แม้กระทั่ง หลู้ จึงได้ทำลาบมาขายบ้าง ปรากฏว่าขายดิบขายดี จนปัจจุบันต้องเพิ่มวัตถุดิบทุกอย่าง เช่น ลาบไก่ ก็เพิ่มเป็นวันละ 4 กิโลกรัม ลาบเนื้อ หรือลาบควาย วันละประมาณ 8 กิโลกรัม ส่วนลาบหมู ก็วันละ 7 กิโลกรัม ยกเว้นช่วงฤดูเก็บลำไย จะเพิ่มทุกอย่างขึ้นไปอีก เพราะคนงานเก็บลำไย มักจะแวะมาซื้อหนาแน่น เพราะความอร่อย

ลุงหนานจอน เล่าอีกว่า สำหรับเคล็ดลับนั้นตนจะใช้วัตถุดิบที่ปรุง พริกลาบ หอมเจียว เครื่องในสัตว์ จะทำเองหมด พริกลาบจะต้องใหม่สดทุกวัน จึงจะมีความหอม ส่วนเครื่องใน ทั้งหมู และควายที่นำเป็นส่วนผสมทำลาบ จะต้องต้มจนเปื่อย คนเฒ่าคนแก่ที่ชอบกินลาบก็จะต้องเคี้ยวได้ง่าย เปื่อย ไม่เหนียวเหมือนร้านลาบทั่วไป ที่ผ่านมา ลูกค้า วีไอพีระดับชาววังก็บินมาซื้อไปรับประทาน อีกทั้ง มีฝรั่งชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่บ้านสบปะ อ.เมืองลำพูน ก็จะเป็นลูกค้าประจำ ชอบลาบไก่ และลาบควาย จะมาซื้อไปกินทุกวัน เพราะราคาย่อมเยา ขายตั้งแต่ 30 บาทขึ้นไป ส่วนลาบเนื้อวัวจะแพงหน่อย ขายตั้งแต่ราคา 40 บาทขึ้นไป 

ส่วนร้านของตนนั้นตั้งขายที่แห่งนี้มาประมาณ 15 ปีแล้ว มีรายได้จนส่งลูกส่งหลานเรียนจนจบระดับปริญญา ทำงานรับราชการครู พนักงานบริษัทจนหมดแล้ว ก็จะตั้งใจขายแบบนี้เรื่อยไปจนหมดแรงขาย เพราะมีความสุขที่ได้ทำอาหารพื้นเมืองอร่อยๆ ให้คนอื่นได้กิน อีกทั้ง ยังเป็นการอนุรักษ์อาหารพื้นเมืองดั้งเดิมได้ด้วย ส่วนผู้ที่ไม่นิยมอาหารจำพวกดิบ ก็นำไปคั่วทำให้สุกได้ รสชาติก็อร่อยเหมือนเดิม 

ด้าน นางจันทร์ คำเต๋จ๊ะ อายุ 66 ปี ชาว ต.แม่ก๊ะ อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ร้านลาบแห่งนี้ตนเองจะซื้อไปกินที่บ้านประจำแทบทุกวัน โดยตนจะขี่รถ มาจาก อ.สันป่าตอง เพื่อมาซื้อลาบ ซึ่งจะเปิดช่วงเย็นประมาณ 4 โมงเย็น เป็นต้นไป ที่ผ่านมาติดใจในรสชาติของอาหารที่ร้านนี้ อร่อย สด สะอาด ที่สำคัญคือราคาไม่แพงด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้