วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยูเนสโก ยกย่อง 'กำพล วัชรพล' เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านสื่อ-การศึกษา

ยูเนสโก ยกย่อง 'กำพล วัชรพล' เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านสื่อ-การศึกษา

  • Share:

ยูเนสโก มีมติให้ประกาศยกย่อง 'กำพล วัชรพล' อดีตผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านสื่อสารมวลชน และการศึกษา ...

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ หรือ ศธ. เปิดเผยว่า ในการประชุมสมัยสามัญ ครั้งที่ 39 ขององค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม - 14 พฤศจิกายน 2560 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ได้มีมติให้ประกาศยกย่อง นายกำพล วัชรพล อดีตผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ผู้ก่อตั้งโรงเรียนไทยรัฐวิทยา เพื่อชุมชนในชนบท และมูลนิธิไทยรัฐ ให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านสื่อสารมวลชนและการศึกษา ตามข้อเสนอของประเทศไทย ด้วยการสนับสนุนของประเทศมาเลเซีย เกาหลีใต้ และเวียดนาม 

ทั้งนี้ องค์การยูเนสโก จะร่วมเฉลิมฉลองระหว่างปีพุทธศักราช 2561-2562

โดยในประเทศไทย นับตั้งแต่สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ พระบิดาแห่งประวัติศาสตร์ไทย อดีตเสนาบดีกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงธรรมการ ทรงได้รับยกย่องจากยูเนสโกให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก ผู้มีผลงานด้านการศึกษา การปฏิรูปการปกครอง การสาธารณสุข และประวัติศาสตร์โบราณคดี เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2515 เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี เป็นต้นมา มีคนไทยที่ได้รับการประกาศยกย่อง จำนวน 27 พระองค์/รูป/คน โดยเป็นพระมหากษัตริย์ และพระราชวงศ์ชั้นสูง 1 พระองค์ เป็นขุนนาง 3 คน เป็นพระ 1 รูป เป็นนายกรัฐมนตรี 2 คน และเป็นสามัญชน 6 คน

ซึ่งผู้ที่ได้รับการยกย่องก่อนจะถึง นายกำพล วัชรพล คือ ศาสตราจารย์ ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย และอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในโอกาสครบรอบ 100 ปีชาตกาล เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2557 ในฐานะผู้มีผลงานดีเด่นด้านการศึกษา สังคมศาสตร์ และมานุษยวิทยา 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้