วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนเร่งพัฒนาสู้วิกฤติราคายาง

วันนี้แม้อยู่ในช่วงวิกฤติราคายางแต่ชาวสวนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้หวังพึ่งพิงแต่ภาครัฐ ยังดิ้นสู้ด้วยตัวเองโดยยกระดับพัฒนาคุณภาพผลผลิตยางให้ดีขึ้นพร้อมกับลดต้นทุนให้ต่ำลงไป...!

โดยล่าสุดสหกรณ์กองทุนสวนยางไร่ใต้-พิบูลมังสาหาร จำกัด และสหกรณ์กองทุนสวนยางเมืองอุบลราชธานี จำกัด จึงจัดกิจกรรมเสวนา แนะนำการใช้กรดฟอร์มิกในยางก้อนถ้วย โดยมี นายวีรวัฒน์ ยมจินดา ประธานบริษัท เกษตรไทยไชโย จำกัด ผู้ประกอบการกรดฟอร์มิก ร่วมเป็นวิทยากร

นายสำเนียง จูมทอง ประธานฯสหกรณ์กองทุนสวนยางไร่ใต้-พิบูลมังสาหาร จำกัด หมู่ 13 ต.ไร่ใต้ อ.พิบูลมังสาหาร เผยว่า ช่วงนี้ได้ช่วยเหลือสมาชิก 285 คน ด้วยการลดต้นทุนการผลิตแต่ได้ผลผลิตยางที่มีคุณภาพ

“กลยุทธ์หนึ่ง ได้ส่งเสริมปรับเปลี่ยนมาใช้น้ำกรดหยอดยางฟอร์มิกในการผลิตยางก้อนถ้วย ช่วยทำให้ยางก้อนถ้วยมีประสิทธิภาพดีขึ้น และน้ำหนักยางเพิ่มมากขึ้น ทดแทนการใช้น้ำกรดหยอดยางซัลฟูริกที่เป็นอันตราย

ผิดไปจากเดิมเคยผลิตได้วันละ 40 ตัน มาเป็น 70 ตัน อีกทั้งความยืดหยุ่นของยางก็สูง ขายได้ราคาดีขึ้น ที่สำคัญช่วยลดปัญหากลิ่นเหม็นของยาง ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเกษตรกร” นายสำเนียงกล่าว

ด้าน นายธนวัฒน์ วงศ์ชะอุ่ม ประธานฯสหกรณ์กองทุนสวนยางเมืองอุบลราชธานี จำกัด กล่าวว่า สหกรณ์ได้เน้นการส่งเสริมองค์ความรู้ผลิตยางก้อนถ้วยคุณภาพดี ให้แก่สมาชิก 281 คน ด้วยเช่นกัน

ด้วยรูปแบบใช้น้ำกรดหยอดยางฟอร์มิกอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้คุณภาพที่ตรงกับความต้องการของตลาด แต่แม้ว่าจะเพิ่งเริ่มใช้ ก็พบว่ามีประสิทธิภาพดีขึ้น น้ำหนักยางเพิ่มมากขึ้นจริง ไม่กัดมือ ไม่เป็นอันตราย

นอกจากนี้ยังลดปัญหาการเกิดหน้ายางตายนึ่ง พ่อค้าที่ไปประมูลซื้อจึงต่างชอบยางก้อนถ้วยของสหกรณ์ทำให้ได้ราคาประมูลที่สูงขึ้น หากสนใจติดต่อที่โทร.09-2824-4383

เพราะเชื่อแน่ว่าน่าจะเป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยสร้างความยั่งยืนในอาชีพและรายได้ให้ชาวสวนยาง...!

วีนัส เอี่ยมสอาด

วันนี้แม้อยู่ในช่วงวิกฤติราคายางแต่ชาวสวนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้หวังพึ่งพิงแต่ภาครัฐ ยังดิ้นสู้ด้วยตัวเองโดยยกระดับพัฒนาคุณภาพผลผลิตยางให้ดีขึ้นพร้อมกับลดต้นทุนให้ต่ำลงไป...! 13 พ.ย. 2560 11:03 13 พ.ย. 2560 12:40 ไทยรัฐ