วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชื่นชมตำรวจ

ชื่นชมตำรวจ

  • Share:

จดหมายชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางหลวง จ.นครปฐม บอกว่า เป็นชาวบ้านอาศัยอยู่ที่ตำบลหลักชัย เขตติดต่อจังหวัดนครปฐม แค่ข้ามสะพานคลองพระยาบันลือแค่นั้น

ถนนสายนี้ชื่อเรียกกันว่า ถนนสายตลาดญี่ปุ่น–ตลาดลาดบัวหลวง เป็นถนนสายที่ชาวบ้านใช้สัญจรไปมาเพื่อซื้อเครื่องอุปโภคบริโภค เป็นถนนที่มีพนักงานโรงงานใช้พื้นที่บริเวณนั้นมากที่สุด

แต่มีพื้นที่แคบ และทางโค้งที่เป็นอันตรายมาก บริเวณหลังโรงเบียร์ลีโอ ซึ่งชาวบ้านแถวนั้นไม่ยอมรื้อถอนที่อยู่อาศัยเพื่อจะสร้างถนน

ช่วงเวลา 07.00-09.00 น. สายตรวจ สภ.บางหลวง จะคอยมาอำนวยความสะดวกให้ชาวบ้าน ต้องไปตลาดตอนเช้าและกลับในตอนสาย รวมทั้งคนโรงงาน

มีสายตรวจกี่ชุดไม่ทราบ

แต่ชุดที่ได้ยินจากชาวบ้านและคนทำงานโรงงาน คือ หมวดกร เป็นหัวหน้าสายตรวจ พูดจาไพเราะ อัธยาศัยดี ช่วงเช้าตำรวจไม่มาตรวจใบอนุญาต เพราะเข้าใจชาวบ้านไปตลาด ระยะทางไม่เกิน 2 กิโลเมตร

จะตรวจบัตรประชาชนผู้ต้องสงสัย เพราะแถวนั้นมีคนต่างด้าวมาพักอาศัยกันมาก ตรวจปัสสาวะวัยรุ่นกลับจากเที่ยวกลางคืนและอาวุธ

พบบุคคลมีสารเสพติดจะทำตามหน้าที่และขั้นตอน คือ ทำเรื่องส่งตัวไปบำบัดรักษา บางคนพ่อแม่ไม่ยอม จะเสนอเงินให้เป็นการแลกเปลี่ยน หมวดกร เข้าใจ อธิบายให้พ่อแม่เด็กที่หลงผิดได้เข้าใจ

บางครั้งตรวจค้นพบในเวลากลางคืน หมวดกรจะโทรศัพท์บอกพ่อแม่หรือญาติที่ติดต่อได้ในทันที เพื่อไม่ให้พ่อแม่หรือญาติเป็นห่วง

ผู้ปกครองและเยาวชนหลายคนพูดว่า เมื่อตัวเยาวชนหรือลูกหลานได้รับการบำบัดรักษา หลายคนเลิกเสพยาเสพติด และเลิกเที่ยวกลางคืน เพราะหมวดกรขอร้อง

ไม่ได้ทำให้เด็กเยาวชนทั่วไปมีความรู้สึกกลัวตำรวจ

เปลี่ยนความคิดชาวบ้านใหม่

เพราะตำรวจส่วนน้อยชอบแสดงกริยา ท่าทาง และคำพูดเหมือนเป็นนายประชาชน ส่วนตัวเคยเจอกับ หมวดกร ครั้งเดียว และเป็นครั้งเดียวที่ชื่นชม เป็นขวัญกำลังใจกับตำรวจที่ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่เพื่อประชาชน และหน้าที่ของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ชาวบ้านและเยาวชนที่กลับตัวได้แล้ว ขอเป็นกำลังใจให้หมวดกร

ปฏิบัติตัวอย่างนี้ตลอดไป.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้