วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“กระท้อนผอบทอง” ดกหวานทั้งเปลือกผล

กระท้อนชนิดนี้ เป็นพันธุ์โบราณมีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมอยู่ที่ จ.นนทบุรี นิยมปลูกและนิยมรับประทานอย่างแพร่หลายมาช้านานแล้ว ต่อมาเมื่อประมาณปี พ.ศ.2505 ได้มีผู้นำเอาต้นพันธุ์ไปปลูกที่ ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี สามารถเจริญเติบโตมีดอกและติดผลดกได้เหมือนกับการปลูกในถิ่นกำเนิดเดิมทุกอย่าง ส่วนที่ จ.นนทบุรี ได้ทราบว่า น้ำท่วมต้นตายหมดเกลี้ยงไม่เหลือแม้แต่

ต้นเดียว ปัจจุบัน ต้นพันธุ์ที่ถูกนำไปปลูกที่ อ.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มีผู้ขยายพันธุ์ตอนกิ่ง ออกวางขายได้รับความนิยมปลูกอย่างแพร่หลาย เนื่องจากสามารถปลูกเจริญเติบโตมีดอก และติดผลดกได้ในทุกพื้นที่ของประเทศไทย

กระท้อนผอบทอง มีชื่อวิทยาศาสตร์ และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นกระท้อนทั่วไปเกือบทุกอย่าง มีความโดดเด่นประจำพันธุ์คือ ปลูกแล้วโตเร็วให้ผลผลิตหลังปลูกเพียงแค่ 2-3 ปีเท่านั้น เนื่องจากขยายพันธุ์ด้วยระบบติดตา และจะให้ผลผลิตมากยิ่งขึ้นเมื่อต้นปลูกอายุได้ 4 ปีขึ้นไป จัดเป็นกระท้อนพันธุ์เบา ปลูกแล้วมีดอกติดผลได้ง่ายและเร็ว โดยเฉพาะผลจะแก่จัด สามารถเก็บได้ก่อนกระท้อนสายพันธุ์อื่นๆทั้งหมดประมาณ 15 วัน ทำให้เก็บผลกินและขายได้ก่อนกระท้อนพันธุ์ใด

น้ำหนักผลโตเต็มที่ประมาณ 4-6 ขีดต่อผล เมล็ดฟูเป็นปุยหนา ใช้ช้อนตักเนื้อรับประทานได้ถึงเปลือกผล รสชาติหวานสนิท ไม่อมเปรี้ยวแม้แต่นิดเดียว ผลอ่อนเป็นสีเขียว เมื่อเริ่มแก่หรือสุก สีของเปลือกผลจะเป็นสีทองดูคล้ายสีของผอบทองโบราณ จึงถูกตั้งชื่อว่า “กระท้อนผอบทอง” ดังกล่าว ที่สำคัญผลสุกสามารถติดอยู่กับต้นได้นาน โดยที่เนื้อสุกไม่เป็นน้ำหมาก หรือเสียเช่นผลกระท้อนสายพันธุ์ทั่วไป มีดอกและติดผลดกตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง เสียบยอด และติดตา

ใคร ต้องการต้นพันธุ์แท้ ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08-8533-2299 หรือไปซื้อได้ที่งานเดอะการ์เด้น ห้างแฟชั่นไอส์แลนด์ บริเวณชั้นที่ 1 บูธ “สวนประภาสไม้ผล” วันที่ 10-19 พ.ย. 60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

กระท้อนชนิดนี้ เป็นพันธุ์โบราณมีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมอยู่ที่ จ.นนทบุรี นิยมปลูกและนิยมรับประทานอย่างแพร่หลายมาช้านานแล้ว ต่อมาเมื่อประมาณปี พ.ศ.2505 ได้มีผู้นำเอาต้นพันธุ์ไปปลูกที่ ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 13 พ.ย. 2560 09:56 13 พ.ย. 2560 12:41 ไทยรัฐ