วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ท่องเที่ยว–อาหารไทยดังไปทั่วโลก

ท่องเที่ยว–อาหารไทยดังไปทั่วโลก

โดย หมัดเหล็ก
14 พ.ย. 2560 05:01 น.
  • Share:

(ภาพจาก:เฟซบุ๊ก London Restaurant Festival)

การจัดงาน London Restaurant Festival 2017 ซึ่งเป็นเทศกาลร้านอาหารไทย ที่ใหญ่ที่สุดใน สหราชอาณาจักร เพื่อเผยแพร่ความเป็นเอกลักษณ์ของไทยด้านอาหารการกิน ทำให้คน อังกฤษและสกอตแลนด์ ได้รู้จักและคุ้นเคยกับอาหารไทยเป็นอย่างดี จะว่าไปแล้วอาหารไทยเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกมาช้านาน เพียงแต่ว่าอาจจะไม่มีการรวมกลุ่มให้เกิดความ ชัดเจน และเป็นเอกลักษณ์ เท่านั้น

ปัจจุบันร้านอาหารไทยในต่างประเทศ นอกจากจะเป็นที่รู้จักแล้วยังเป็น ธุรกิจร้านอาหาร ที่มีคนต่างชาติพยายามเข้ามาเป็นเจ้าของร้านอาหารไทยมากขึ้น จนเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร้านอาหารไทย กลายพันธุ์ ในที่สุด ร้านอาหารไทยดั้งเดิมก็ค่อยๆหายไป มีการรวมกลุ่มเป็นกรุ๊ปทำร้านอาหารไทยขนาดใหญ่และมีมาตรฐาน เช่น เจ้าพระยา หรือไทยคุณ ซึ่งก็เป็นไปตามเทรนด์ของโลกธุรกิจในปัจจุบัน

งานนี้มี ร้านอาหารไทยในสหราชอาณาจักร มาร่วมงานกว่า 400 ร้าน โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ Restaurant Experience เป็นอาหารไทยประเภทความคิดสร้างสรรค์ที่จะประยุกต์ให้เข้ากับรสนิยมของคนอังกฤษ เพื่อสร้างความประทับใจ แสดงให้เห็นจุดเด่นและความหลากหลายของอาหาร ความสามารถของเชฟ และอีกส่วนเป็น Menu Festival โปรโมชั่นร้านอาหารในช่วงเทศกาล รวบรวมเมนูอาหารต่างๆ ตั้งแต่ราคา 10-60 ปอนด์ เผยแพร่เมนูอาหารใหม่ๆให้เป็นที่รู้จัก ตั้งแต่ร้านอาหารทั่วไปจนถึงระดับมิชลินสตาร์

งานดังกล่าวได้จัดขึ้นเพื่อสนับสนุน การท่องเที่ยวไทย เป็นการสอดแทรก Amazing Thailand สร้างการรับรู้ท่องเที่ยวไทยวิถีไทย สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจอาหารไทยต่อยอดกิจกรรมการท่องเที่ยว เช่น จัดทัวร์ร้านอาหารไทย เป็นต้น ภายใต้การนำของ กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ ธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ ททท.ระดมความสามารถบุกตลาดสหราชอาณาจักรจับมือกับภาคเอกชน รณรงค์ดึงนักท่องเที่ยวเข้าประเทศให้ได้ตามเป้าหมาย

ประเทศไทยที่เติบโตมากับภาคเกษตรกร อุดมสมบูรณ์ไปด้วย ข้าวปลาอาหาร จนได้รับการยกย่องว่าเป็นครัวของโลก มีจุดแข็งด้านเกษตรและอาหาร เป็นที่ยอมรับทั่วโลก ย่อมเป็นโอกาสของประเทศไทย ที่จะเข้าสู่การแข่งขันในอุตสาหกรรมด้านอาหารและการท่องเที่ยว

เพียงแต่ว่า ประเทศไทยต้องรักษาคุณภาพและมาตรฐานอาหารไทย ทั้งด้านความปลอดภัย รสชาติ ให้เป็นมาตรฐานสากล รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา วางทิศทางของประเทศให้ก้าวเข้าสู่การเป็นครัวโลก สร้างความยั่งยืนด้านอาหาร ตามแนวทางขององค์การอนามัยโลก และองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ

ยกตัวอย่างเรื่องของการใช้ยาต้านจุลชีพในสัตว์ หากใช้ไม่ถูกต้องก็จะเกิดการดื้อยา โดยประเทศไทยได้ให้ความเห็นชอบแผนยุทธศาสตร์การจัดการการดื้อยาต้านจุลชีพภายใต้แนวคิดสุขภาพหนึ่งเดียว ลดการใช้ยาและควบคุมป้องกันเชื้อดื้อยาทั้งในคนและสัตว์ ซึ่งภาคเอกชนซีพีเอฟเจริญโภคภัณฑ์ได้นำร่องไปแล้ว

โชว์วิสัยทัศน์การเป็นผู้นำอาหารโลก.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้