วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลื้ม! หอมมะลิไทย แชมป์โลก “ข้าว” อีกครั้ง

โดย ซูม

เมื่อปีที่แล้วประมาณกลางเดือนพฤศจิกายนนี่แหละ คอลัมน์ “เหะหะพาที” ของผมพาดหัวข่าวไว้ว่า “ไชโย! หอมมะลิไทยแชมป์โลกข้าว 2016” พร้อมกับเขียนบรรยายความปลื้มใจอย่างสุดๆ ที่ข้าวหอมมะลิสามารถทวงตำแหน่งแชมป์โลกกลับคืนมาได้

ด้วยการคว้าชัยชนะในการประกวดข้าวระดับโลก “World Best Rice” จัดโดยสถาบัน Rice Trader ในระหว่างการประชุมใหญ่ประจำปีที่จังหวัดเชียงใหม่

ข้าวหอมมะลิไทยคว้าแชมป์มาก่อนหน้านี้ถึง 2 ครั้ง แต่หลังจากนั้นเราก็พลาดแชมป์ไปหลายปี มาได้แชมป์ร่วมกับเขมรอีกครั้งหนึ่ง แต่ก็กลับมาหลุดไปในปีถัดมา

ดังนั้นเมื่อกลับมาคว้าแชมป์ปี 2016 ที่เชียงใหม่ ทำให้สถิติของเรากลายเป็นแชมป์ 4 สมัย ผมจึงออกอาการยินดีอย่างสุดๆ

ตามวิสัยกองเชียร์ประเทศไทยตามเอาใจช่วยประเทศไทยในการแข่งขันทุกประเภท ไม่ว่ากีฬา, นางงาม, คณิตศาสตร์, วิทยาศาสตร์ มาจนถึงการประกวดวงโยธวาทิต ว่าอย่างนั้นเถอะครับ

อะไรไม่อะไร การประกวด “ข้าวหอม” นอกจากจะมีผลในด้านเกียรติยศชื่อเสียงของประเทศไทยในฐานะประเทศปลูกข้าวว่าเรามีข้าวที่มีกลิ่นหอมและรับประทานอร่อยที่สุดในโลกชนิดไม่มีใครสู้ได้แล้ว

ยังจะมีผลทางด้านเศรษฐกิจทำให้เราขายข้าวหอมมะลิได้มากขึ้น ชาวนาผู้ปลูกข้าวหอมมะลิก็จะได้รับผลดีไปด้วยเป็นเงาตามตัว

พอผมพาดหัวแสดงความยินดีและแจ้งข่าวดีในวันแรกเสร็จ ผมก็ทิ้งท้ายชวนให้อ่านต่อในคอลัมน์วันถัดมาที่ผมพาดหัวว่า “น้อยใจ แทนหอมมะลิ แชมป์โลกข้าวที่เงียบสนิท”

บรรยายถึงความน้อยใจที่ชัยชนะของข้าวหอมมะลิไม่ได้รับความสนใจจากหน่วยราชการไทยที่เกี่ยวข้องเลย

ไม่มีใครเอาข่าวมาแถลงจนเวลาผ่านไปอาทิตย์กว่าๆ...ผมซอกแซกไปอ่านเจอในเว็บไซต์หนังสือพิมพ์เขมรถึงได้ทราบว่าเราเป็นแชมป์เพราะเขมรเขาส่งข้าว “ผกาลำดวน” ของเขามาประกวดแล้วได้ที่ 3

เขาก็เอามาเขียนข่าวเป็นเชิงปลอบใจให้สู้ต่อไปอย่าเพิ่งท้อ เพราะแพ้ข้าวไทยกับข้าวแคลิฟอร์เนียถือว่ายอมรับได้

ผมจึงหยิบมาบ่นน้อยใจที่ฝ่ายข้าราชการไทยไม่เห็นคุณค่าเลย ต่างกับกัมพูชา ที่เขาเสนอข่าวเป็นภาษาอังกฤษกระจายไปทั่วโลก เมื่อตอนที่เขาได้แชมป์ หรือแม้ตอนที่เขาได้ที่ 3 เขาก็ยังเอามาเผยแพร่ให้กำลังใจ เพราะมีข้าวมาประกวดถึง 14 ประเทศ

ได้ที่ 3 จาก 14 ประเทศ จึงเป็นเรื่องที่นำมาคุยได้

ในขณะที่ของเราทวงแชมป์คืนกลับมาได้ทั้งที กลับเงียบฉี่ซะงั้น จึงต้องบ่นดังๆให้รู้กันซะบ้าง

ปรากฏว่า สัปดาห์ถัดมาท่านนายกฯประยุทธ์ เอาไปพูดออกอากาศเลยว่า ข้าวหอมมะลิไทยทวงแชมป์โลกคืนสำเร็จ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี และผมก็เขียนขอบคุณท่านไปแล้ว ผ่านคอลัมน์นี้

แต่สำหรับปีนี้ ผมไม่ต้องบ่นน้อยใจอีกแล้วครับ เพราะทางฝ่ายราชการไทย ท่านทำหน้าที่ของท่านอย่างน่าชมเชยยิ่ง

ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ อภิรดี ตันตราภรณ์ ท่านแถลงเองเลยว่า ข้าวหอมมะลิไทยคว้าแชมป์โลกอีกครั้ง ในการประกวดครั้งที่ 9 ที่มาเก๊า จัดโดย Rice Trader เช่นเดิม

สำหรับที่ 2 ได้แก่ ข้าวผกาลำดวนของเขมร และที่ 3 ได้แก่ข้าว ST 24 ของเวียดนาม

ท่านรัฐมนตรีสรุปด้วยว่า จากชัยชนะครั้งนี้ทำให้ข้าวหอมมะลิไทยเป็นข้าวรสชาติดีที่สุดในโลก รวมกันถึง 5 สมัย ท่านจึงขอแสดงความยินดี และเห็นควรเดินหน้าสร้างความเชื่อมั่น รักษาคุณภาพ และดูแลมาตรฐานของข้าวหอมมะลิไทยอย่างเข้มงวดต่อไป รวมทั้งจะประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในตลาดโลกมากขึ้นด้วย

ผมก็ถือโอกาสนี้ขอบคุณท่านรัฐมนตรีไว้ ณ ที่นี้ เพราะนอกจากจะกรุณาแถลงข่าวแล้ว ท่านยังประกาศยํ้าว่า จะประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั่วโลกสืบต่อไป

เพลงลูกทุ่งโบราณเพลงหนึ่งเขาร้องว่า--“2 ไม่พอจะเอา 3-4-5” ผมก็ขอหยิบมาต่อเติมซะว่า 5 แล้วก็ยังไม่พอ ขอให้เดินหน้าคว้าแชมป์ครั้งที่ 6-7-8 ไปเรื่อยๆนะครับข้าวหอมมะลิไทย.

“ซูม”

เมื่อปีที่แล้วประมาณกลางเดือนพฤศจิกายนนี่แหละ คอลัมน์ “เหะหะพาที” ของผมพาดหัวข่าวไว้ว่า “ไชโย! หอมมะลิไทยแชมป์โลกข้าว 2016” พร้อมกับเขียนบรรยายความปลื้มใจอย่างสุดๆ 13 พ.ย. 2560 09:26 13 พ.ย. 2560 12:33 ไทยรัฐ