วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหตุเกิดในซอยร่วมฤดี

เหตุเกิดในซอยร่วมฤดี

  • Share:

อัศวิน ขวัญเมือง

อาคารสูงสองแห่ง ในซอยร่วมฤดี มีเค้าว่าจะถูกทุบทำลาย ตามคำพิพากษาของศาลปกครอง ภายในเวลาสองสามเดือนข้างหน้า กำหนดที่ว่านี้ ผู้ว่าฯ กทม. อัศวิน ขวัญเมือง ท่านบอก

แต่การจะทุบตึกสูงตึกใหญ่ ไม่ใช่เป็นเรื่องง่ายเหมือนปากใครพูด

หลายตึกที่ถูกตัดสินให้รื้อ ศึกศูนย์การค้า นิวเวิลด์ ที่แยกบางลำพู ศาลตัดสินให้รื้อมานับสิบปี วันนี้ก็ยังยืนโด่ให้เห็นตำตา

ผมสะดุดคำผู้ว่า กทม. ครับ ท่านว่า ทำงานซึ่งหน้าไปได้ครึ่งหนึ่ง สะสางงานเก่าที่คั่งค้าง ท่านใช้คำว่า “ขยะใต้พรม” อีกครึ่งหนึ่ง

“คำขยะ” เอาใช้กับคำใต้พรม เห็นตึกสูงๆ มีพรมผืนใหญ่คลุม จินตนาการได้พิลึกพิลั่นทีเดียว

ในคิวเดียวกับตึกนิวเวิลด์ มีตึกห้างบางลำพู อยู่ใกล้ๆ เมื่อศาลตัดสินให้รื้อ ตึกชั้นที่ต่อเติมเกินกว่าที่ขออนุญาต แต่ตึกสามชั้นที่อยู่ในข่ายได้อนุญาต ก็ยังทำมาค้าขายกัน ลูกค้าเนืองแน่น

ในขั้นตอนการปฏิบัติรื้อทำลาย...น่าจะเป็นเรื่องยากมาก รื้อชั้นบนไป ขนซากอิฐปูนลงไป แต่ชั้นล่างก็ยังค้าขาย

เรื่องดีๆตรงไปตรงมา แบบนี้ เกิดขึ้นในสมัยพลตรีจำลอง ศรีเมือง เป็นผู้ว่าฯ กทม. คุณจำลอง ทนเห็นขยะชิ้นใหญ่ใต้พรมไม่ไหว ก็สั่งรื้อ

งานรื้อห้างบางลำพู เป็นงานที่คุณไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ รองผู้ว่าฯ ผลักดัน

ชื่อห้างบางลำพู ย้ายไปเป็นศูนย์การค้าใหญ่ริมถนนงามวงศ์วาน แต่ตึกหลังเดิมแถวนั้น ก็ยังค้าขายกันดีอยู่ จุดสะดุด ก็มาอยู่ที่ นิวเวิลด์

เหตุผลกลใด จึงทุบก็ไม่ได้ ค้าขายต่อก็ไม่ได้ ชั้นล่างปล่อยให้เป็นบ่อเลี้ยงปลาไปเสีย

ปัญหาก็คงอยู่ที่งบประมาณ การรื้อ...ถ้า กทม.จ่าย จะตามไปเคลียร์บิลกับใคร

งานนี้เรื้อรังมาตั้งแต่สมัยคุณจำลอง มาถึง สมัยคุณอัศวิน จะเอาอยู่หรือไม่

แค่ขยะใต้พรมเก่า ก็เป็นเรื่องหนักหนาอยู่แล้ว ทนายฝ่ายโจทก์ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ก็เพิ่งออกมาแย้มให้ระทึกใจว่า ยังมีตึกใหญ่เบ้อเริ่มเทิ่ม ริมแม่น้ำฝั่งธนบุรีอีกหลัง

เรื่องที่ระทึกใจกว่า ก็คือ เมื่อเป็นตึกผิดกฎหมาย ยังอยู่ได้ยังไง...ใครเกี่ยวข้อง อยู่เบื้องหลัง

ก็พอเดากันได้ เรื่องผิดๆทั้งหลายทั้งปวง ในบ้านเมืองเรา พอสาวกันไปแต่ละคดี ก็มักจะเจอตอใหญ่ ที่ใช้เกราะกำบังทางการเมือง ต่อเวลามาได้เรื่อยๆ

คุณสมชายเข้ามาประกาศปฏิรูปทุกอย่าง หาบเร่แผงลอยริมทางเท้า ตึกเล็กใหญ่ที่รุกล้ำลำคลอง รถตู้ ที่ดินผืนป่าก็ทวงคืนมาได้หลายแสนไร่ คดีคอร์รัปชั่นที่ค้างคา ฯลฯ

งานดีๆตรงไปตรงมาอย่างนี้ ไม่เคยมีใครกล้า มามีก็แต่ในสมัยทหารปฏิรูป

ปฏิรูปกันมาไกลไม่น้อย ก็ควรปฏิรูปต่อไปให้ทั่วฟ้า คสช.น่าจะสำรวจอาคารผิดกฎหมาย...ซึ่งผมเชื่อว่า ยังมีอีกนับไม่ถ้วน แล้ว “ทุบ” เป็นตัวอย่าง

งานทุบตึกใหญ่ ดูผิวเผิน เป็นงานสูญเสีย...แต่ผมว่าเป็นงานได้กับได้ คนทุบก็ได้ค่าทุบ คนสร้างตึกใหม่ ก็ต้องใช้เงินสร้างงาน เงินก็หมุนไป และหมุนไป เป็นผลดีต่อระบบเศรษฐกิจ

ช่วยชาติได้อีกทาง เหมือนงานที่กระตุ้นให้ชาวบ้าน ช็อปช่วยชาติ

แต่เรื่องใหญ่ ก็คือปลุกให้สำนึกถึงความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมาย เขาว่ากันมานาน คนไทยไม่กลัวกฎหมาย แต่กลัวคนใช้กฎหมาย...

นักการเมืองมักเล่นเกมผิดกฎหมาย บ้านเมืองเราถอยหลังมาหลายก้าว เป็นตัวอย่างที่เลวร้าย ต้องสร้างแบบอย่างใหม่...ถ้าทำไม่ได้ เป้าหมายไทยแลนด์ 4.0 ที่ว่าก็อย่าไปหวัง.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้