วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งต้อนช้างขึ้นป่าภูวัว หลังลงมาหาอาหาร ทำข้าวนาปีชาวบ้านเสียหายยับ

จนท.ป่าภูวัว เร่งไล่ต้อนช้างป่ากลับขึ้นเขา หลังลงมากินจนทำให้ข้าวนาปีของชาวบ้านได้รับความเสียหาย เหตุบนภูมีน้ำ และอาหารน้อยมาก เพราะเข้าสู่หน้าแล้ง ช้างจึงต้องลงมาหาอาหารเพื่อให้เพียงพอ...
เมื่อวันนี้ 13 พ.ย. เวลา 08.30 น. หลังเกิดเหตุช้างป่าที่อาศัยอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ประมาณ 7–8 ตัว ลงมาจากเขา เข้ามาหากินข้าวนาปีที่ชาวบ้านปลูกไว้ ซึ่งอีกเพียง 7 วัน ก็จะเก็บเกี่ยว และยังมีอุปกรณ์ยางพาราภายในสวนยางพาราของชาวบ้านได้รับความเสียหาย ในพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน บ้านนาจาน หมู่ที่ 4 ต.บุ่งคล้า อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ ล่าสุด เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว สนธิกำลังกับ ทหารรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดบึงกาฬ กว่า 30 นาย ออกไล่ต้อนช้างป่าให้กลับเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และกำลังส่วนหนึ่งดูแลคอยเฝ้าระวังไม่ให้กลับลงมารบกวนชาวบ้านอีก
 


ด้าน นายทวีป คำแพงเมือง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว กล่าวว่า จากการสำรวจจำนวนของช้างป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ขณะนี้มีประมาณ 45 ตัว ซึ่งก็ถือว่าเป็นจำนวนที่มากพอสมควรเมื่อเทียบกับพื้นที่ อาจจะทำให้อาหาร และแหล่งน้ำของช้างมีไม่เพียงพอ จึงทำให้ช้างป่าออกหากินนอกเขตอนุรักษ์ ประกอบกับช่วงนี้ ข้าวนาปีกำลังตั้งท้องออกรวง เป็นข้าวใหม่ที่มีกลิ่นหอม ซึ่งทำให้ช้างลงมากัดกินข้าวได้รับความเสียหาย โดยขณะนี้ได้เฝ้าระวังตรวจตาถี่ขึ้น และประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านได้ระมัดระวัง ถ้าพบเห็นช้างป่าออกมาให้รีบแจ้งสายด่วน 1362 หรือ โทร.089-862-3389 ส่วนการไล่ต้อนช้างกลับขึ้นไปบนภูวัวนั้นก็ทำอยู่เป็นปกติ แต่เมื่อขึ้นไปแล้วเขาก็กลับลงมาใหม่อีก เนื่องจากข้างบนมีน้ำและอาหารน้อยมาก เพราะเริ่มเข้าสู่หน้าแล้ง ครั้นจะกดดันช้างมากไปก็จะทำให้เขาหงุดหงิดยิ่งขึ้น จะเท่ากับเป็นการกระตุ้นช้างให้เข้าทำร้ายเจ้าหน้าที่ หรือชาวบ้านได้.

จนท.ป่าภูวัว เร่งไล่ต้อนช้างป่ากลับขึ้นเขา หลังลงมากินจนทำให้ข้าวนาปีของชาวบ้านได้รับความเสียหาย เหตุบนภูมีน้ำ และอาหารน้อยมาก เพราะเข้าสู่หน้าแล้ง ช้างจึงต้องลงมาหาอาหารเพื่อให้เพียงพอ...


 13 พ.ย. 2560 09:12 13 พ.ย. 2560 09:35 ไทยรัฐ