วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระแสขวาจัดเกิดที่โปแลนด์

ขอขอบคุณสวนนงนุชพัทยาที่ต้อนรับ อีวาน มารชุค ศิลปินระดับโลกชาวอูเครน ที่ไปเยือนเมื่อต้นเดือนนี้ ผมมีโอกาสตาม ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ไปดูแลอีวาน มารชุค ผมเห็นท่านสนใจสิ่งต่างๆในสวนตลอดเวลา เสาร์ที่ผ่านมา ทางช่อง 3 มีสารคดีอีวาน มารชุคและการศึกษาชั้นประถมในอูเครน ท่านใดสนใจเชิญที่ https:// www.youtube.com/watch?v=Bq59X-lK_x0 หรือเข้าไปดูที่ไลน์ไอดี @ntp5 ครับ

เสาร์ที่ผ่านมาเช่นกัน มีการเดินขบวนตามถนนหนทางในกรุงวอร์ซอของโปแลนด์ ตำรวจบอกว่ามีคนชุมนุมเพียง 6 หมื่น แต่แกนนำพวกชุมนุมบอกว่ามีมากกว่าหกหมื่น ผู้คนที่มาชุมนุมมีลักษณะ 1.อยู่ในวัยหนุ่มสาว และ 2.เป็นพวกชาตินิยมขวาจัด นี่เป็นเทรนด์ใหม่ของโลกครับ โดยปกติคนวัยหนุ่มสาวชาวยุโรปจะมีความคิดออกซ้ายหน่อยๆ แต่วันนี้ทั้งโปแลนด์ อิตาลี ออสเตรีย ฯลฯ กระแสชาตินิยมขวาจัดกำลังมา

การเดินขบวนครั้งนี้ ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน อดีตประธานาธิบดี และอดีตนายกรัฐมนตรีของโปแลนด์ทุกคนมาร่วมด้วย โดยบอกว่ามาร่วมฉลองวันชาติปีที่ 99 ซึ่งโปแลนด์กลับมาเป็นรัฐอธิปไตยได้อีกครั้งหลังจากที่หายจากแผนที่โลกนานถึง 123 ปีเพราะถูกแยกดินแดนในสมัยปรัสเซียและจักรวรรดิออสเตรีย–ฮังการี

พอถึงวันอาทิตย์ 12 พฤศจิกายน 2560 ก็มีชาวอูเครนท่านหนึ่งซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ในเมืองที่มีพรมแดนประชิดติดกับโปแลนด์มาเยี่ยมที่บ้านลาดกระบัง จากการสนทนา + กระแสข่าวที่เกิดขึ้น เหมือนกับว่าอารมณ์ของผู้คนในทวีปยุโรปกลับไปสู่ยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 คือ มีความอนุรักษนิยมขวาจัดแรงขึ้นเรื่อยๆ

อย่างออสเตรีย 15 ตุลาคม 2560 ผู้คนที่นั่นเลือกนายเซบาสเตียน คูร์ซ อายุเพียงแค่ 31 ปี หัวหน้าพรรคขวาจัดที่มีนโยบายต่อต้านผู้อพยพ เป็นนายกรัฐมนตรี

หลังจากหายไปจากแผนที่โลกถึง 123 ปี โปแลนด์ก็เกิดขึ้นมาได้ใหม่ เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 1 จบลง สงครามนี้ พวกยุโรปฆ่าฟันกันอยู่นาน 4 ปี 100 วัน ฝรั่งเศสตาย 1.3 ล้าน เยอรมันตาย 1.6 ล้าน ในตอนต้นสงคราม เยอรมนีเป็นฝ่ายบุก แต่ตอนหลังสัมพันธมิตรได้ทหารและอาวุธจากสหรัฐฯ มาช่วย ทำให้เยอรมนีแพ้ยับเยิน

ขณะที่กองทัพเยอรมันล่าถอยอุตลุด ภายในประเทศเยอรมนีก็ปั่นป่วนรวนเร พวกทหารเยอรมันกลุ่มหนึ่งก่อการปฏิวัติ รัฐต่างๆ ประกาศแยกตัว จักรพรรดิวิลเฮล์มที่ 2 หรือพระเจ้าไกเซอร์ จักรพรรดิพระองค์สุดท้ายแห่งจักรวรรดิเยอรมันและเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์สุดท้ายแห่งปรัสเซียประกาศสละราชสมบัติ เมื่อ 9 พฤศจิกายน ค.ศ. 1918 และเสด็จลี้ภัยไปประทับอยู่ที่เนเธอร์แลนด์ ฝ่ายสัมพันธมิตรเป็นฝ่ายชนะ

โปแลนด์เป็นประเทศใหม่ที่เกิดจากสุนทรพจน์ 14 ข้อของนายวูดโรว์ วิลสัน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่มีสาระสำคัญหลายอย่าง เช่น การเจรจาสันติภาพต้องเป็นไปโดยเปิดเผยและทั่วถึง ทุกประเทศต้องมีเสรีภาพที่จะค้าขายได้เสมอเหมือนกัน ต้องลดอาวุธเหลือเพียงแค่ป้องกันตนเอง ไม่ยุ่งกับอาณาเขตของรัสเซีย ต้องมีการตั้งประเทศเบลเยียมและให้มีอิสรเสรีในดินแดน อนุญาตให้พลเมืองออสเตรีย-ฮังการีมีอิสระในการเลือกสังกัดชาติ ให้ตั้งสมาคมสันนิบาตชาติเพื่อแลกเปลี่ยนทัศนะและแสวงหาสันติภาพ

ตั้งโปแลนด์เป็นรัฐเอกราชและให้มีทางออกทะเลโดยเสรี

เยอรมนีแพ้สงครามแล้วก็กลายเป็นประเทศที่หายนะที่สุดในโลก ผมอ่านหนังสือเก่าที่บรรยายถึงเยอรมนีในสมัยนั้นแล้ว หดหู่ห่อเหี่ยวมาก

คนที่เคยรวยต้องหนีออกจากคฤหาสน์ไปอยู่บ้านหลังเล็กๆ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย เงินมาร์กเยอรมันเฟ้อถึงขนาดรัฐบาลต้องพิมพ์ธนบัตรออกมาหลายครั้ง ค.ศ.1923 มีธนบัตรมูลค่าใบละ 2 ล้านล้านมาร์ก 5 ล้านล้านมาร์ก 13 ล้านล้านมาร์ก จนถึง 100 ล้านล้านมาร์ก คนเยอรมันแย่งอาหารกันกิน ขนมปังกิโลกรัมละ 4.27 แสนล้านมาร์ก ผมมีราคาสินค้าสมัยนั้นหลายอย่าง แต่อ่านแล้วงง เพราะต่อท้ายด้วยเลข 0 ยาวเรื้อยเฟื้อยเต็มไปหมด

หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 เศรษฐกิจเยอรมันล่ม ความอดอยากทำให้พรรคนาซีมีอำนาจ ภายหลังฮิตเลอร์บุกโปแลนด์ซึ่งตอนนั้นเป็นประเทศเพิ่งเกิดขึ้นมาหมาดๆ

เดชะบุญที่เยอรมนีแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2

โปแลนด์จึงอยู่รอดปลอดภัยจนถึงทุกวันนี้ครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

เสาร์ที่ผ่านมาเช่นกัน มีการเดินขบวนตามถนนหนทางในกรุงวอร์ซอของโปแลนด์ ตำรวจบอกว่ามีคนชุมนุมเพียง 6 หมื่น แต่แกนนำพวกชุมนุมบอกว่ามีมากกว่าหกหมื่น 13 พ.ย. 2560 08:59 13 พ.ย. 2560 12:19 ไทยรัฐ